Tất cả học sinh trường Tiểu học Xuân Phương được về nhà, Hà Nội dừng tất cả các lễ hội đầu năm

Enternews.vn Theo thông tin từ Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), 109 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương đã có kết quả âm tính.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội lần thứ 89 với các quận, huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện tại, tổng số ca mắc của địa phương là 13 trường hợp. Sau khi truy vết, quận có 145 trường hợp F1, toàn bộ âm tính. Sau ca mắc bệnh gần nhất ngày 9/2, đến nay quận chưa có thêm ca mắc mới.

Học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Xuân Phương sẽ được về nhà vào mùng 3 Tết.

Học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Xuân Phương sẽ được về nhà vào mùng 3 Tết.

Tại khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương trước đó đã cách ly 137 người. Đến ngày 10/2 đã có 15 học sinh, 13 phụ huynh hoàn thành xong công tác cách ly sau khi xét nghiệm đủ 3 lần. Những người này đã được chuyển về nhà cách ly theo quy định. Với những trường hợp còn lại (109 ca) đã lấy mẫu xét nghiệm ngày 12/2 (mùng 1 Tết) và cho kết quả âm tính.

Dự kiến tối 13/2, quận Nam Từ Liêm sẽ làm công tác chuẩn bị để ngày 14/2 đưa toàn bộ những trường hợp này về địa phương thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Liên quan đến chung cư Garden Hill, ngày 11/2 (ngày 30 Tết), quận đã cùng với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và Sở Y tế lấy hết số mẫu xét nghiệm còn lại, tất cả đều âm tính. Như vậy, 2 tòa nhà của chung cư này có 844 trường hợp được xét nghiệm âm tính. Dự kiến, ngày 14/2, lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Khi lần 2 có kết quả âm tính, quận sẽ dần dần dỡ bỏ phong tỏa.

Với 2 khu cách ly tại 99 Trần Bình và trường Xuân Phương, quận đã chỉ đạo, thực hiện công tác an sinh, chăm lo đời sống cho toàn bộ cư dân, học sinh.

Chủ tịch quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, từ ngày 3/2 đến nay, quận đã xử phạt 56 trường hợp không đeo khẩu trang, với số tiền là 102 triệu đồng. Với bệnh nhân 2009, quận đã xử phạt 15 triệu đồng và đang xem xét hồ sơ để xử lý theo quy định của Thành phố.

Liên quan đến chung cư 88 Láng Hạ, đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, hiện tại quận vẫn đang tiếp tục thực hiện cách ly tại tầng 21, việc đón Tết cho cư dân tại đây được đảm bảo đầy đủ nhất. Đến thời điểm hiện tại, quận đã xử lý được hơn 100 triệu đồng các trường hợp không đeo khẩu trang; 1 trường hợp tập trung đông người với số tiền 15 triệu đồng.

Hiện tại, các đền, chùa trên địa bàn quận Đống Đa vẫn mở cửa, đón tiếp nhân dân đến lễ chùa. Tuy nhiên, qua khảo sát số người dân đến ít và vẫn thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.

Về công tác kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu không được chủ quan. Nêu việc tâm lý người dân đang có dấu hiệu chủ quan lơ là trong những ngày tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân không đeo khẩu trang. “Ngay xung quanh hồ Gươm tôi đi cũng thấy việc kiểm tra xử phạt hầu như không có”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch: "Quán cafe, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm phòng dịch, phải xử lý nghiêm".

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ thành phố đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ thành phố đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ thành phố đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm và nói: “Phải đảm bảo an toàn, chứ để xảy ra việc gì phải cách ly cả thôn, cả làng, thì rất khó khăn. Các đơn vị có lễ hội kéo dài như ở chùa Hương thì tính toán, từ nay đến rằm Tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: “Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”...

Phó Chủ tịch UBND TP giao yêu cầu các sở, ngành liên quan chuẩn bị phương án để học sinh đi học trở lại; đảm bảo phòng dịch khi đón người dân trở về thành phố sinh sống, làm việc...

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, 12.302 mẫu xét nghiệm các trường hợp ở sân bay Nội Bài đều cho kết quả âm tính và khẳng định: “Đây là tin vui với Thủ đô khi bớt đi một mối lo”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh phân tích thêm về việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm. Ở các bệnh viện TP đã lẫy mẫu 1.723 trường hợp và chỉ 1 trường hợp dương tính (trước đó đã là F1, ở tỉnh khác lên khám bệnh); 18.151 mẫu người đi về từ vùng dịch chỉ có 4 ca dương tính. Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã lấy hơn 16.500 mẫu là các trường hợp ở khu vực có ca bệnh và đều có kết quả âm tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh khẳng định: “Đây là tin vui với Thủ đô khi bớt đi một mối lo”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh khẳng định: “Đây là tin vui với Thủ đô khi bớt đi một mối lo”.

“Đây là số liệu minh chứng cho việc dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các đơn vị trong ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 trong các ngày nghỉ Tết để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh. Bên cạnh đó cần tiếp tục ra quân thực hiện tháng cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích