Sản xuất khẩu trang: Thời cơ của công nghệ in 3D

Enternews.vn Trong bối cảnh nhu cầu khẩu trang tăng cao tại các nước do dịch COVID-19, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in 3D đã nhanh chóng tham gia thị trường sôi động này.

Nhiều doanh nghiệp đang sử dụng máy in 3D để sản xuất khẩu trang

Nhiều doanh nghiệp đang sử dụng máy in 3D để sản xuất khẩu trang chống COVID-19

Hàng loạt các công ty dẫn đầu ngành in 3D đang có những đóng góp tích cực trong phòng chống đại dịch từ việc thiết kế sản phẩm mới, giảm chi phí dịch vụ in ấn, cung cấp máy in và nhựa in 3D miễn phí cho các tổ chức y tế dự phòng.

HP, một tên tuổi lớn trong làng công nghệ vừa tuyên bố đang bắt tay với những đối tác đã mua máy in 3D của hãng để sản xuất tấm che mặt, khẩu trang… dành cho đội ngũ y tế. Hãng đang thử nghiệm khẩu trang “ở cấp độ bệnh viện” đáp ứng tiêu chuẩn FFP3 cao cấp (cung cấp sự bảo vệ tối đa từ việc hít thở không khí ô nhiễm, lọc 99% các hạt có kích thước 0,6 μm.

Doanh nghiệp này cũng đang nghiên cứu in 3D các loại gạc mũi để kiểm tra lây nhiễm COVID-19. Tất cả bản thiết kế trang bị y tế 3D sẽ được hãng cung cấp miễn phí trên internet. Tương tự, chuỗi cửa hàng Kyorindo Drug của Nhật Bản đã trang bị các máy in 3D để tiến hành sản xuất khẩu trang và tấm chắn đảm bảo tiêu chuẩn để cung cấp ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Không chỉ đẩy mạnh sản xuất khẩu trang, các doanh nghệp đang lấn sân sang vệc sản xuất các linh kiện cho máy trợ thở, buồng khử khuẩn. Isinnova, một công ty tại Italy đã sử dụng kỹ thuật in 3D để sản xuất van khuếch tán, một bộ phận quan trọng của máy trợ thở. Nhóm kỹ sư của Isinnova đã tới bệnh viện nghiên cứu và thử dùng công nghệ in 3D để tạo ra mô hình bộ phận này và cho kết quả tích cực. 

Sau thành công của Isinnova, nhiều công ty cũng nhảy vào cuộc đua. Tại Tây Ban Nha, Nghiệp đoàn CZFB ở Barcelona thông báo một nhóm gồm 100 kỹ sư đang sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất từ 50-100 máy trợ thở/ngày cho các bệnh viện.

Có thể thấy, việc khan hiếm nguồn cung khẩu trang và vật dụng y tế đã tạo nên cơn sốt khi cầu luôn trong trạng thái vượt quá cung đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp tận dụng những kỹ thuật công nghệ tiên tiến như in 3D để thúc đẩy sản xuất, vượt qua thời kỳ khó khăn khi các lĩnh vực sản xuất chính đang tạm thời bị đóng băng hoạt động. 

Bên cạnh đó, theo đánh giá, trong thời điểm ngành sản xuất đang bị ngưng trệ, nguồn nguyên liệu nhựa và các phụ phẩm may mặc đang thiếu hụt, in 3D quả thực đang có những đóng góp nhất định và dần tỏ ra hiệu quả với ưu điểm là linh hoạt, có thể in nhiều chi tiết khác nhau miễn là có máy in và nguyên liệu thô.

Hoặc thậm chí, chỉ cần có máy in 3D trị giá khoảng 300 USD, bất cứ người dân nào đều có thể tạo ra khẩu trang dựa trên phần mềm CAD, được kết hợp với các thành phần có sẵn, có thể thay thế như các dải bảo vệ bịt kín và túi lọc bụi đàn hồi. Sản phẩm hoàn thiện có thể tái sử dụng, người dùng có thể thay thế các bộ lọc và điều chỉnh cho vừa khuôn mặt của mình.

Thông qua mạng lưới toàn cầu, các doanh nghiệp sử dụng công nghệ in 3D đã có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu và cải thiện các thiết kế của nhau, góp phần giảm bớt áp lực vật tư y tế đang đè nặng lên các chính phủ và chuỗi cung ứng. 

Mặc dù vậy, công nghệ này không thể đưa vào sản xuất ồ ạt như các phương pháp truyền thống và chỉ phù hợp với các phòng thí nghiệm và bệnh viện quy mô nhỏ để đảm bảo việc sản xuất được tiến hành trong điều kiện vệ sinh đảm bảo.

Mặt khác, công nghệ in 3D được đánh giá là không phù hợp trong việc sản xuất các thiết bị y tế phức tạp hơn, đòi hỏi các kỹ thuật cao hơn và các nguyên vật liệu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn y tế như máy thở. 

Việc tăng trưởng quá "nóng" đã dẫn đến việc các trang thiết bị kém chất lượng tuồn ra thị trường, gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là với đội ngũ y bác sĩ, những người tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, thay vì để doanh nghiệp tham gia sản xuất một cách tràn lan, các chính phủ cần có cơ chế hướng dẫn, hoặc kết nối doanh nghiệp sở hữu công nghệ in 3D với các phòng thí nghiệm, bệnh viện... để tránh lãng phí nguồn lực.

Công nghệ là một trong những công cụ đắc lực để thế giới phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, tương tự như câu chuyện các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất máy thở, tinh thần đổi mới và sự sáng tạo trong việc ứng dụng in 3D cần được sử dụng và điều chỉnh hợp lý để tránh gây những tác dụng ngược. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sản xuất khẩu trang: Thời cơ của công nghệ in 3D tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích