Sản xuất của Trung Quốc "điêu đứng" vì chiến tranh thương mại

Enternews.vn Các chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng 9 vừa qua do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại với Mỹ.

Nỗi đau từ chiến tranh thương mại bao trùm nền sản xuất của Trung Quốc

Các chỉ số sản xuất của Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong tháng 9 vừa qua.

Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc giảm từ mức 51,3 điểm trong tháng 8/2018 xuống còn 50,8 điểm trong tháng 9 vừa qua, thấp hơn so với ước tính trung bình 51,2 điểm theo khảo sát của Bloomberg. 

Chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong báo cáo PMI trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cũng giảm xuống còn 48 trong tháng 9, đây là tháng giảm thứ tư liên tiếp trong năm nay và là mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Trước sự suy giảm này, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết kích thích nền kinh tế dưới hình thức cắt giảm thuế và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng để giảm thiểu tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại. Các chuyên gia cũng kỳ vọng ngân hàng trung ương của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Chính sách hỗ trợ của chính phủ sẽ bắt đầu có tác động trong quý IV/2018, có thể bù đắp thiệt hại của cuộc chiến thương mại", ông Gao Yuwei, một nhà nghiên cứu tại Viện Tài chính Quốc tế của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết và nhận định, những nỗ lực tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy hoạt động xây dựng và các ngành dịch vụ hoạt động tốt hơn trong quý thứ ba và thứ tư.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, sẽ phải mất một khoảng thời gian nữa thì các biện pháp kích thích nói trên mới có tác động tích cực cho nền kinh tế đang dần giảm tốc của Trung Quốc. Thậm chí, một số chuyên gia dự đoán mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn trước khi có thể khởi sắc.

Đến thời điểm này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với tổng số 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đã đáp trả bằng gói thuế trị giá 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sản xuất của Trung Quốc "điêu đứng" vì chiến tranh thương mại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích