Sản vật triệu USD và câu chuyện định danh

Enternews.vn Việc được cấp chỉ dẫn địa lý là bước đệm để lan tỏa thương hiệu sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An.

Hàng trăm năm trước, yến sào đảo Cù Lao Chàm, Hội An là một trong những sản vật tiến vua của xứ Đàng trong. Với sản vật đặc hữu được ví như vàng "trắng" này cho nguồn thu hàng triệu USD và góp phần rất lớn trong giao thương kinh tế của miền đất Quảng Nam với thương lái nước ngoài.

Nói về thương hiệu yến sào Hội An, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự khi còn đương chức bảo rằng từ mấy trăm năm trước, thương lái nước ngoài đến thương cảng Hội An thu mua yến sào Cù Lao Chàm, Hội An đưa qua Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông…tiêu thụ.

Yến sào đảo Cù Lao Chàm, Hội An được ví như vàng

Yến sào đảo Cù Lao Chàm, Hội An được ví như vàng "trắng" này cho nguồn thu hàng triệu USD và góp phần rất lớn trong giao thương kinh tế của miền đất Quảng Nam với thương lái nước ngoài.

Một đặc trưng để thương lái và người tiêu thụ yến sào Hội An nhận diện đó là việc đóng gói đơn giản chỉ bằng bao cói lác, được cột bằng dây ngô đồng khi đưa ra nước ngoài là người tiêu thụ biết ngay đó là yến sào Cù Lao Chàm, Hội An.

"Bao bì hồi xưa tuy đơn giản, dân dã nhưng bảo quản được lâu. Ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông khi nhận được hàng xuất qua mà thấy dây ngô đồng cột bên ngoài là biết ngay đó là yến Hội An. Một đặc trưng như vậy, rất riêng như vậy, rất dễ như vậy tại sao lâu nay chúng ta không làm được?” – ông Sự đặt câu hỏi.

Nhận diện thương hiệu một sản vật đặc hữu chỉ có ở một vùng đất như yến sào đảo Cù Lao Cham Hội An đã được cha ông mấy trăm năm trước khẳng định, bằng cách làm của riêng mình,  không cần quảng bá thương hiệu. Nhưng khách hàng nhận biết ngay chất lượng của sản phẩm và tin dùng.

Vậy mà mấy chục năm nay, sản phẩm yến sào Hội An lâm vào cảnh lao đao khốn khó. Nhiều năm trước chính quyền Hội An khóc ròng vì thiếu hụt nguồn ngân sách do yến sào không tiêu thụ được.

Đó là vào năm 2012 yến sào Hội An không bán được đến nổi ông Lê Văn Giảng lúc đó là Chủ tịch UBND TP. Hội An đã thốt lên rằng lần đầu tiên trong “lịch sử bán yến” của Hội An, chưa bao giờ như năm 2012, lượng hàng yến tồn kho tương đương giá trị trên 70 tỷ đồng, cố gắng cũng chỉ bán được số lượng hàng khoản 40 tỷ đồng, gây mất cân đối và ảnh hưởng lớn đến việc điều hành ngân sách của địa phương.

Công cuộc bán yến, giải quyết tồn đọng nguồn thu từ yến liên tục được đặt ra trên bàn nghị sự của lãnh đạo thành phố từ năm 2012 đến nay. Nhiều phương thức bán sản phẩm đã được tổ chức một cách linh hoạt, nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần tăng thu cho ngân sách thành phố.

Trước đây sản phẩm chưa được bảo hộ với bất kỳ hình thức nào nên yến sào Cù Lao Chàm - Hội An trên thị trường hay bị làm giả. Điều này gây khó khăn trong việc nhận diện sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Trước đây sản phẩm chưa được bảo hộ với bất kỳ hình thức nào nên yến sào Cù Lao Chàm - Hội An trên thị trường hay bị làm giả. Điều này gây khó khăn trong việc nhận diện sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Với sản vật triệu USD được mệnh danh là "vàng trắng" này là sản phẩm xuất khẩu chủ lực mang lại nguồn thu ngân sách cho TP. Hội An.

Để định danh cho sản vật triệu USD này theo TS. Lương Đức Toàn (công tác tại Viện Thổ nhưỡng nông hóa) - chủ nhiệm dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam” khẳng định: “Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An có dạng hình cánh sen, mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ, vị hơi mặn, béo ngậy. Điều kiện độ ẩm và nhiệt độ Cù Lao Chàm ôn hòa rất thuận lợi cho chim yến sinh sống, làm tổ."

Khí hậu vùng đảo Cù Lao Chàm ôn hòa, mùa đông không quá lạnh là điều kiện lý tưởng để chim yến không di cư. Bên cạnh đó, kỹ thuật khai thác, sơ chế yến sào kết hợp từ kinh nghiệm truyền thống và khoa học hiện đại cũng là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng của yến sào Cù Lao Chàm - Hội An”.

Chỉ dẫn địa lý do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) nhằm định danh cho yến sào Cù Lao Chàm - Hội An gồm 3 loại: yến quang, yến thiên và yến bài. Trong đó, loại đắt nhất là yến quang có giá lên đến gần 180 triệu đồng/kg, loại rẻ nhất là yến bài cũng có giá gần 100 triệu đồng/kg.

Theo lãnh đạo UBND TP.Hội An cho biết giá trị về mặt kinh tế của yến sào Hội An quá cao. Tuy nhiên trước đây sản phẩm chưa được bảo hộ với bất kỳ hình thức nào nên yến sào Cù Lao Chàm - Hội An trên thị trường hay bị làm giả. Điều này gây khó khăn trong việc nhận diện sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Để định danh và nhận diện thương hiệu, một bảng Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được Cục Sở hữu trí tuệ cấp ngày 23.11.2020. Lễ trao chứng nhận được tổ chức vào hôm 21-4-2021 vừa qua tại Bãi Hương (Cù Lao Chàm) nhân ngày Giỗ tổ nghề yến.

Toàn bộ xuất xứ  yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được định danh và bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý là UBND TP.Hội An.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng, chỉ dẫn địa lý là hình thức bảo hộ sản phẩm cao nhất của nước ta hiện nay. Vì vậy, xác lập chỉ dẫn địa lý cho yến sào Cù Lao Chàm - Hội An là cơ hội để địa phương vừa nâng cao giá trị kinh tế cho nghề khai thác yến sào vừa giúp lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị thương hiệu của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Tiến sĩ Lương Đức Toàn chia sẻ; sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An có giá trị cao hơn yến sào ở nhiều vùng khác. Để nâng cao giá trị sản phẩm và thống nhất hệ thống quản lý, UBND TP.Hội An cần đầu tư mở rộng phạm vi bảo hộ các sản phẩm yến sào khác như yến mảnh, yến tinh và một số sản phẩm chế biến từ yến sào Cù Lao Chàm. Hội An cũng cần có cơ chế, chính sách đầu tư, thực hiện các nghiên cứu bảo vệ, phát triển đàn yến trong tương lai để sản phẩm này xứng danh là sản vật “triệu đô”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Thế Hùng khẳng định: Việc được cấp chỉ dẫn địa lý là bước đệm để lan tỏa thương hiệu sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An. Để phát huy hiệu quả hình thức bảo hộ này, các cơ quan chức năng liên quan sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý để đảm bảo yến sào Cù Lao Chàm - Hội An đáp ứng các quy định về chất lượng, xuất xứ, giữ uy tín cho sản phẩm.

Như vậy, sản phẩm được thiên nhiên ban tặng cho miền đất Quảng Nam được mệnh danh là "vàng trắng" trãi qua mấy trăm năm đã được định danh, định tính và định lượng cho sản vật có giá hàng triệu USD này.

Không chỉ yến sào Hội An mà miền đất Quảng Nam còn có loại nhân sâm quí hơn vàng ròng. Đó là cây "Quốc bảo" sâm Ngọc Linh-Một loại dược liệu quí hiếm bậc nhất Thế giới, một cây thuốc dấu ngàn đời của người Xê Đăng dưới chân đỉnh Ngọc Linh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này loại dược liệu quí hiếm này chỉ dừng lại ở việc nuôi trồng thu hái và "ngâm rượu" trong nhà của các đại gia. Còn việc chế biến vẫn chưa được chú trọng. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sản vật triệu USD và câu chuyện định danh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích