Sản phẩm cây trồng biến đổi gen trong nông nghiệp: Đầu tư thấp, năng suất cao

Enternews.vn (DĐDN) - Công nghệ tạo cây trồng biến đổi gen tạo cơ hội giúp các nước nghèo bởi để đầu tư cho nó chỉ mất chi phí thấp. Đó là nhận định của GS Lê Đình Lương – Chủ tịch hội di truyền VN tại một hội thảo mới đây.

(DĐDN) -

Công nghệ tạo cây trồng biến đổi gen tạo cơ hội giúp các nước nghèo bởi để đầu tư cho nó chỉ mất chi phí thấp.

Đó là nhận định của GS Lê Đình Lương – Chủ tịch hội di truyền VN trong hội thảo “Ứng dụng giống và sản phẩm cây trồng biến đổi gen trong nông nghiệp” mới đây.

Công nghệ sinh học ứng dụng cây trồng biến đổi gen phát triển nhanh chóng

Phát triển mạnh mẽ

GS Lương chia sẻ, sinh vật biến đổi gen được hiểu đơn giản là hiện tượng một sinh vật bất kỳ có một hoặc một vài gen hay vài phân tử AND được biến đổi bằng công nghệ sinh học hiện đại thì gọi là sinh vật biến đổi gen. Những gen hoặc đoạn ADN biến đổi mang những chức năng có lợi cho con người như kháng sâu, kháng thuốc diệt cỏ, chịu hạn, chịu mặn… hoặc cũng có thể là những gen tổng hợp các chất hữu ích, cần thiết cho con người như vitamin, protein, insulin… Thực phẩm bắt nguồn từ biến đổi gen có tính an toàn với sức khỏe con người không kém các thực phẩm truyền thống. Ngoài ra, các giống biến đổi gen còn đưa lại nhiều lợi ích cho môi trường. Trong hơn 20 năm nghiên cứu, đến nay thế giới đã công bố 610 công trình đã được chứng minh tính vô hại của sinh vật biến đổi gen; trong khi đó, không có công trình khoa học nào chứng minh cho điều ngược lại.

Thực tế trên thế giới, công nghệ sinh học ứng dụng cây trồng biến đổi gen phát triển nhanh chóng. Từ năm 1996 đến 2011, tổng diện tích trồng cây trồng biến đổi gen đã tăng đến 94 lần, từ 17.000 km2 lên đến 1.600.000 km2. Năm 2010, 10% đất trồng trọt của thế giới được trồng cây biến đổi gen. Năm 2011, 11 giống chuyển gen khác nhau đã được thương mại hóa trên 160 triệu ha tại 29 nước.

Cuộc cách mạng công nghệ sinh học

Theo GS Lương, công nghệ tạo ra cây trồng biến đổi gen có những tính ưu việt vượt trội và là một cơ hội giúp các nước nghèo thực hiện những điều không thể làm được bằng những kỹ thuật chọn giống cây trồng truyền thống. Hơn thế, đầu tư cho công nghệ này không quá tốn kém nhiều chi phí. Chỉ ở quy mô DN hoặc có thể là cá nhân với chi phí đầu tư gần 10 tỷ đồng là có thể mở phòng thí nghiệm nghiên cứu tạo ra những giống cây trồng biến đổi gen...

Bộ NN-PTNT đã xác định cây trồng biến đổi gen là mục tiêu chính trong thời gian tới nhằm góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Nói về thực trạng ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại VN, PGS.TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp VN cho biết: Xác định rõ vai trò của công nghệ sinh học đối với sản xuất nông nghiệp, nhất là việc đảm bảo an ninh lương thực, ngay từ năm 2006, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2006/QĐ-TTg về Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020. Theo đó, giai đoạn 2011 - 2015 đưa một số cây trồng biến đổi gen vào sản xuất, đến 2020, diện tích một số cây trồng biến đổi gen chọn lọc (bông, ngô, đậu tương) sẽ chiếm 30 - 50% trong tổng số 70% diện tích các giống được tạo ra bằng công nghệ sinh học... Chính phủ, trực tiếp là Bộ NN-PTNTđã xác định cây trồng biến đổi gen là mục tiêu chính trong thời gian tới nhằm góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

PGS.TS Lê Huy Hàm cho biết, thế giới đã có lịch sử trồng và sử dụng sản phẩm biến đổi gen từ rất lâu với hàng chục tỷ tấn sản phẩm đã làm ra và tiêu thụ. Hàng trăm triệu người thường xuyên tiếp xúc, sử dụng cây trồng sản phẩm biến đổi gen nhưng đến nay chưa từng ghi nhận bất kỳ bằng chứng nào cho thấy loại cây trồng này và sản phẩm của nó không an toàn đối với đa dạng sinh học, sức khỏe con người và vật nuôi. Cuộc cách mạng công nghệ sinh học thực vật đang giúp đáp ứng nhu cầu về sản lượng lương thực đang gia tăng cùng lúc với việc bảo vệ môi trường cho các thế hệ mai sau.

Hoàng Oanh

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sản phẩm cây trồng biến đổi gen trong nông nghiệp: Đầu tư thấp, năng suất cao tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích