Sàn giao dịch hàng tồn kho có khả thi?

Enternews.vn Trước thực trạng doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng vì thiếu tài sản thế chấp cho dù hàng tồn kho lớn, một số ý kiến đề xuất thành lập sàn giao dịch hàng tồn kho để tăng thanh khoản cho loại hàng này. 

br class=

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đã đi vào hoạt động, nhưng giao dịch kém sôi động do quy mô nhỏ, danh mục hàng hóa chưa đa dạng.

Vậy ý tưởng này có khả thi hay không khi mà hàng tồn kho có rất nhiều chủng loại khác nhau, kể cả nguyên vật liệu?

Hàng tồn kho chất đống

Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng tồn kho của các doanh nghiệp chất đống. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ước tính đến 30/6/2020 tăng 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều mức tăng 16,1% của cùng kỳ năm 2019.

Hiện dịch bệnh trong nước đã cơ bản được kiểm soát, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới cũng mở cửa trở lại. Đó là cơ hội để doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất- kinh doanh, nhu cầu tín dụng vì thế cũng có xu hướng tăng trở lại. Thế nhưng, không ít doanh nghiệp phản ánh rất khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng do thiếu tài sản thế chấp. Muốn thế chấp bằng hàng tồn kho, nhưng ngân hàng chẳng mấy mặn mà, cho dù về lý thuyết hàng tồn kho cũng là một loại tài sản của doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng trong bối cảnh doanh nghiệp điêu đứng vì dịch bệnh, các ngân hàng nên cho vay dựa trên hàng tồn kho, thậm chí là các khoản phải thu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên theo phản ánh của không ít lãnh đạo ngân hàng, việc cho vay dựa trên hàng tồn kho chẳng những phát sinh thêm nhiều chi phí quản lý cho các ngân hàng, mà rủi ro cũng rất lớn, như hàng hóa bị thiếu hụt, bị rút ruột, không đảm bảo số lượng ban đầu… Vụ 7 ngân hàng tranh chấp kho hàng hóa của Công ty Trường Ngân trước đây là một ví dụ điển hình.

Ngoài ra, tài sản thế chấp là hàng tồn kho có tính thanh khoản không cao, trong khi rủi ro giảm giá hàng hóa theo thời gian là rất lớn. Đó chính là lý do mà không ít ngân hàng ngại cho vay thế chấp bằng hàng tồn kho.

Mở rộng Sở giao dịch hàng hóa

Trước thực tế này, đã có một số ý kiến đề xuất nên thành lập sàn giao dịch hàng tồn kho, một mặt để có thể xác định chính xác giá trị, mặt khác cũng nhằm tăng thêm tính thanh khoản cho loại tài sản đặc biệt này.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng không nhất thiết thành lập sàn giao dịch hàng tồn kho riêng biệt, mà có thể mở rộng quy mô hiện nay của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam. Hay nói cách khác là mở rộng quy mô hoạt động, danh mục hàng hóa, đối tượng giao dịch hàng hóa trên Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam để tạo điều kiện cho doanh nghiệp giải phóng bớt hàng tồn kho, đồng thời góp phần làm tăng thêm tính thanh khoản cho các hàng hóa tồn kho để các ngân hàng mạnh dạn cho vay thế chấp hàng tồn kho, giúp doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh hậu dịch COVID-19.

Vấn đề đặt ra hiện nay là không phải hàng tồn kho nào cũng có thể đem lên giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa, bởi vì hàng tồn kho của các doanh nghiệp bao gồm cả hàng hóa tiêu dùng, như thực phẩm, mỹ phẩm, dệt may...

Ngoài ra, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng cần đặt ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể, đặc biệt phải có thiết bị kiểm định chất lượng hàng tồn kho, để tránh tình trạng doanh nghiệp giao dịch hàng hóa giả mạo, kém chất lượng...

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sàn giao dịch hàng tồn kho có khả thi? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích