Như vậy, Tân Sơn Nhất sẽ là sân bay đầu tiên ở Việt Nam không phát thanh thông tin chuyến bay tại nhà ga. 

Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải.

Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải.

Thông tin từ Hãng hàng không Vietnam Airlines, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ ngừng phát thanh tại nhà ga nhằm hạn chế tiếng ồn và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong điều kiện hạ tầng quá tải. Sân bay chỉ duy trì phát thanh thông báo thay đổi cửa khởi hành.

Thời điểm áp dụng từ ngày 1/7/2019 đối với nhà ga quốc tế T2 và từ 1/10/2019 đối với nhà ga nội địa T1.

Để cập nhật các thông tin trạng thái của chuyến bay, khách hàng cần theo dõi trên hệ thống màn hình thông tin, biển bảng tại sân bay thay vì phát qua loa như hiện tại.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách cần cập nhật các thông tin về chuyến bay bằng cách theo dõi các biển bảng thông tin, chỉ dẫn tại sân bay và chủ động có mặt tại cửa khởi hành ít nhất 30 phút trước giờ khởi hành để ra máy bay.

Trên thực tế, việc các sân bay quốc tế lớn không còn phát thanh thông tin chuyến bay là xu hướng phổ biến trong vài năm qua. Đơn cử như sân bay Changi (Singapore), nhiều năm liền được xếp hạng tốt nhất thế giới, đã dừng phát thanh thông tin chuyến bay từ năm 2018.

Nhiều chuyên gia nhận định, hoạt động vận tải hàng không đang gia tăng mạnh, đặc biệt các sân bay tại các thành phố lớn, việc đưa ra các biện pháp về tiếng ồn cũng như các biện pháp, chính sách về môi trường trở nên vô cùng cần thiết.

Tại Việt Nam, từ cuối năm 2016, sân bay Nội Bài cũng chỉ phát loa thông báo mỗi bản tin đúng một lần tại các vùng riêng biệt theo quy định cũng với mục đích hạn chế tiếng ồn.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chánh Văn phòng Cảng cho biết, tại Cảng có trung bình hơn 500 chuyến bay/ngày đêm, trong đó tại nhà ga T1 khoảng hơn 300 chuyến, nhà ga T2 là hơn 200 chuyến.

“Từ khoảng một năm trở lại đây, sân bay Nội Bài đã thực hiện việc quy hoạch tần suất phát thanh. Theo đó, giảm tần suất phát thanh để giảm ô nhiễm tiếng ồn sân bay. Trước đây, việc phát thanh được giao cho các hãng hàng không tự phát, nhưng khoảng 1 năm nay, toàn bộ việc phát thanh là do Cảng quản lý”, ông Hưng thông tin.

Cũng theo Cảng HKTQ Nội Bài, hiện nay, mỗi chuyến bay dù là quốc tế hay quốc nội đều chỉ phát một lần thông báo vào lúc làm thủ tục lên tàu bay. Còn lại, nếu hành khách sao nhãng, đến muộn thì sẽ phải theo dõi bảng thông báo về chuyến bay được bố trị tại sân bay.

Bạn đang đọc bài viết Sân bay đầu tiên của Việt Nam không phát thanh thông tin chuyến bay tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,