Samsung sụt giảm 55,6% lợi nhuận trong quý II/2019

Enternews.vn Nguyên nhân sụt giảm mạnh lợi nhuận được Samsung cho biết là do nhu cầu thị trường về chip và điện thoại thông minh giảm. Đáng chú ý, đây là quý thứ hai liên tiếp lợi nhuận cũa hãng sụt giảm trên 50%

Samsung sụt giảm lợi nhuận quý thứ hai liên tiếp.

Samsung sụt giảm lợi nhuận quý thứ hai liên tiếp.

Như đã dự báo vào đầu tháng này, Samsung đã báo cáo tài chính quý II với sự  giảm mạnh do nhu cầu thị trường về chip và điện thoại thông minh thấp. Công ty cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý hai đã giảm 55,6% so với cùng kỳ xuống còn 6,6 nghìn tỷ won (khoảng 5,6 tỷ USD), trên doanh thu hợp nhất 56,13 nghìn tỷ won, cao hơn một chút so với dự báo mà họ đã ban hành ba tuần trước.

Đây là quý thứ hai liên tiếp, lợi nhuận của Samsung sụt giảm hơn một nửa. Quý I/2019, lợi nhuận của Samsung đã giảm khoảng 60% so với cùng kỳ xuống còn 6,2 nghìn tỷ won (5,3 tỷ USD). Các vấn đề ảnh hưởng đến doanh thu trong quý I vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình quý II như giá bộ nhớ thấp hơn khi các khách hàng trung tâm dữ liệu lớn điều chỉnh hàng tồn kho của họ, có nghĩa là họ hiện đang mua ít chip hơn

Theo báo cáo, hoạt động kinh doanh chip của Samsung chứng kiến lợi nhuận sụt giảm 71% trong quý II so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 3,4 nghìn tỷ won trên doanh thu hợp nhất là 16,09 nghìn tỷ won. Trong nửa cuối năm nay, Samsung dự kiến sẽ tiếp tục đối phó với sự không chắc chắn của thị trường, tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng dự báo nhu cầu về chip sẽ tăng giá trị theo mùa và áp dụng các sản phẩm có mật độ cao hơn.

Không chỉ mảng chip sụt giảm, mà mảng kinh doanh di động của “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc cũng ảm đạm không kém. Cụ thể, lợi nhuận mảng kinh doanh di động sụt giảm 42% so với cùng kỳ năm trước, còn 1,56 nghìn tỷ won. Mặc dù lượng thiết bị di động tăng hàng quý nhờ doanh số bán của dòng Galaxy A, tuy nhiên, dòng flagship lại có doanh số sụt giảm, do đà bán yếu của dòng Galaxy S10 và nhu cầu sản phẩm cao cấp của người dùng đi xuống.

Samsung dự đoán thị trường di động sẽ tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới. Tuy nhiên, công ty sẽ tiếp tục ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, tấn công vào thị trường phổ thông.

Công ty cũng cho biết họ sẽ tập trung vào việc ra mắt các sản phẩm mới trong quý III, bao gồm cả điện thoại thông minh gập đầu tiên: Galaxy Fold.

Trước đó, Samsung đã phải trì hoãn việc ra mắt Galaxy Fold sau các sự cố về màn hình được những người dùng thử báo lại. Đây là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Samsung kể từ sự cố với dòng Galaxy S7 Edge. Việc vội vàng cho ra mắt Galaxy Fold đã cho thấy sự nóng vội của ban lãnh đạo Samsung trong cuộc cạnh tranh gay gắt với đối thủ Huawei.

Tuy nhiên, trong một thông cáo tuần trước Samsung cho biết Galaxy Fold sẽ được bán vào tháng 9 sau khi đã khắc phục các lỗi.

Lợi nhuận của Samsung sụt giảm trong bối cảnh doanh nghiệp này đang tự tìm những giải pháp mới thay thế về mặt công nghệ, trước những tác động của tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tháng trước, Nhật Bản tuyên bố rằng đang đặt ra các hạn chế xuất khẩu đối với một số vật liệu được sử dụng trong chip và điện thoại thông minh. Samsung cho biết họ đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế vì không rõ tranh chấp giữa hai nước có thể kéo dài bao lâu.                                                                  

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Samsung sụt giảm 55,6% lợi nhuận trong quý II/2019 tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích