Saigon Co.op kiến nghị “tháo gỡ” rắc rối pháp lý

Enternews.vn Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM cho biết, Saigon Co.op hiện đang rơi vào tình trạng lúng túng về pháp lý cần tháo gỡ…

 

hihii

Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM về việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra và kiến nghị tổ chức Đại hội thành viên bất thường...

Lúng túng về pháp lý…

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Saigon Co.op - ông Diệp Dũng đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM về việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra và kiến nghị tổ chức Đại hội thành viên bất thường của đơn vị này.

Theo đó, Saigon Co.op đang thực hiện các biện pháp xử lý theo 5 nội dung trọng tâm trong kết luận thanh tra. Tuy nhiên, Saigon Co.op hiện đang rơi vào tình trạng lúng túng về pháp lý cần tháo gỡ. Cụ thể: Đại hội thành viên thường niên năm 2020 của Saigon Co.op (ngày 24/7) đã thống nhất bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Anh Đức. Như vậy theo luật, kể từ ngày 24/7, ông Đức đã bị bãi nhiệm thành viên HĐQT Saigon Co.op. 

Tuy nhiên, theo thông báo của Văn phòng UBND TP chỉ đạo không công nhận nghị quyết của Đại hội thành viên Saigon Co.op. Điều này tạo nên tình thế khó khăn pháp lý, có thể gây ra những rủi ro cho Saigon Co.op trong các hoạt động ký kết hợp đồng kinh tế với đối tác, nhà cung cấp...

Để giải quyết tình trạng trên, tại phiên họp HĐQT ngày 30/7, chủ tịch HĐQT đã kết luận về việc sẽ báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo TP cho phép triệu tập Đại hội thành viên bất thường cùng với sự tham dự và định hướng của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP để quyết định những nội dung liên quan đến quyết nghị bãi nhiệm.

hihihi

Ông Diệp Dũng cho rằng, Saigon Co.op hiện đang rơi vào tình trạng lúng túng về pháp lý cần tháo gỡ...

Trong thời gian chờ triệu tập Đại hội thành viên bất thường, ông Nguyễn Anh Đức vẫn giữ chức vụ tổng giám đốc Saigon Co.op, tiếp tục chỉ đạo điều hành các công việc nội bộ và ký các văn bản xử lý những công việc liên quan đến các cơ quan thuộc hệ thống công quyền của Nhà nước (trừ những văn bản, hồ sơ mang tính pháp lý hoạt động kinh tế của Saigon Co.op).

"Nhằm đảm bảo chặt chẽ về tính pháp lý và duy trì sự ổn định cho hoạt động của Saigon Co.op, góp phần thực hiện nhiệm vụ điều tiết tiêu dùng cho thành phố, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát trở lại và trong tình hình cạnh tranh khốc liệt của thị trường như hiện nay, Saigon Co.op kính đề xuất thực hiện triệu tập Đại hội thành viên bất thường, mời lãnh đạo Thành ủy và UBND TP cùng tham dự và định hướng đại hội để quyết định những vấn đề về quyết nghị bãi nhiệm thành viên HĐQT" - đại diện Saigon Co.op đề xuất.

hihihi

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM vừa ra quyết định hủy bỏ 4 nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 34 của Saigon Co.op

Không công nhận  3.597 tỷ đồng vốn góp

Theo một diễn biến mới, được biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa ra quyết định hủy bỏ 4 nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 34 của Saigon Co.op, lãnh đạo đơn vị này cũng đã xác nhận thông tin trên. Lý do là doanh nghiệp này khai báo thông tin chưa chính xác. Cùng với việc giảm vốn điều lệ, phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cũng khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 33 của doanh nghiệp này và không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỷ đồng của các hợp tác xã thành viên hồi đầu tháng 1/2020.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, ngày 27/7 vừa qua, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op đã có một số sai phạm trong hoạt động tài chính. Trong đó, nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở lần thứ 34.

Theo đó, ngày 30/1, Đại hội thành viên bất thường Saigon Co.op ra nghị quyết thống nhất tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỷ đồng lên hơn 6.797 tỷ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20/26 hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỷ đồng. Đơn vị góp nhiều nhất hơn 952 tỷ đồng, đơn vị ít nhất là 50 triệu đồng.

Đáng nói, một bất thường khác cũng thể hiện rõ trong việc góp vốn tại các thời điểm các năm 2018, 2019. Cụ thể, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỷ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỷ đồng.

Được đánh giá là doanh nghiệp bán lẻ số 1 Việt Nam, Saigon Co.op đang chiếm 43% thị phần kênh siêu thị khi xét về doanh số bán hàng, gấp khoảng 4 lần so với doanh nghiệp đứng thứ hai. Trong phân khúc đại siêu thị, doanh nghiệp này cũng là đơn vị bán lẻ nội địa duy nhất có đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn ngoại như BigC (Thái Lan), Lotte Mart (Hàn Quốc) và Aeon Mall (Nhật Bản).

Theo số liệu gần đây nhất, doanh thu của Saigon Co.op đã gấp 30.000 lần so với thời điểm mới thành lập năm 1989. Một số chuyên gia nhận định, sự tăng trưởng nhanh và phát triển ổn định trong những năm gần đây của Saigon Co.op như “miếng mồi béo bở” cho nhiều cá nhân, tổ chức muốn “thâu tóm”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Saigon Co.op kiến nghị “tháo gỡ” rắc rối pháp lý tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích