Sai phạm tại Thủ Thiêm: Sẽ sớm tổ chức họp báo về kết luận của thanh tra!

Enternews.vn Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM với báo chí, bên lề đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP HCM lần XI.

Theo đó, trao đổi với báo chí bên lề đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP HCM lần XI, liên quan kết luận thanh tra Khu đô thị Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Hiện tại chưa nhận được kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ mà mới chỉ biết qua báo chí.

Sẽ sớm tổ chức họp báo về kết luận của thanh tra! Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM với báo chí sáng 27/6/2019, bên lề đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP HCM lần XI.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM trao đổi với báo chí.

Cũng theo ông Phong, UBND TP HCM đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Dự kiến, “thứ 2 tuần sau, UBND TP HCM sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy. Sau đó sẽ tổ chức họp báo. Việc này phải làm khẩn trương, không thể chậm trễ hơn nữa” – ông Phong nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kết luận vừa rồi của Thanh tra Chính phủ không nhắc đến quyền lợi của người dân khiếu kiện Thủ Thiêm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết vấn đề này đã có trong Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ. Vừa qua TP.HCM cũng chủ động làm một loạt chính sách liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, tinh thần của TP là chủ động, gấp rút tổ chức thực hiện các yêu cầu mà kết luận thanh tra yêu cầu.

"Về vấn đề thu hồi hơn 26.300 tỉ đồng như Thanh tra Chính phủ yêu cầu sẽ được thực hiện ra sao?"  Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định: Phải làm khẩn trương theo kế hoạch mà Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu (thời hạn là 31/12/2019).

Việc đảm bảo thực hiện thu hồi như yêu cầu, Chủ tịch TP cho biết sẽ có câu trả lời cụ thể trong cuộc họp báo sắp tới.

Trao đổi với báo chí về kết luận của Thanh tra liên quan tới sai phạm tại Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri Q.2, cho hay: Hiện bà cũng đã lưu lại bản kết luận thanh tra để nghiên cứu kỹ hơn. “Tôi sẽ nghiên cứu kỹ kết luận thanh tra và sẽ trao đổi với mọi người sau” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo về

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo về "Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM". 

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri Q.2, khi nói về dự án Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã báo cáo Thường vụ Quốc hội về 4 vấn đề lớn ở Thủ Thiêm mà cử tri đặt ra: xác định ranh quy hoạch; tính chính xác trong việc lập hồ sơ dự án; sử dụng 160 ha như thế nào vấn đề tái định cư cho người dân; lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn bộ dự án. Sau đó Ban Dân nguyện Quốc hội đã có công văn gửi cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề đặt ra.

“Một ngày còn làm đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội tôi còn đeo đuổi tận cùng vấn đề Thủ Thiêm” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định.

Cũng trong sáng 27/6, ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM, cho biết: Hiện ông đã nghe thông tin về kết luận Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên khi PV đặt đặt câu hỏi về dự án Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải nói “giờ tôi hưu rồi, có làm được gì mà trả lời…”.

Tiếp tục hỏi về các nội dung sai phạm được Thanh tra Chính phủ đề cập, xảy ra tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong thời kỳ ông Lê Thanh Hải làm lãnh đạo TP.HCM, nhưng ông Hải đều từ chối trả lời.

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo về "Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM".

Kết luận thanh tra đề cập đến nhiều sai phạm tại dự án Thủ Thiêm trong thời kỳ ông Lê Thanh Hải làm Chủ tịch UBND TP HCM và sau đó là Bí thư Thành ủy TP HCM.

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ công bố KLTT công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm. Trong đó nêu rõ nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Kết luận thanh tra đã đưa ra những vi phạm có khả năng gây thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng. Từ những vi phạm của các cá nhân, tổ chức dẫn đến số tiền "thất thoát" lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thu hồi tài sản nhà nước trong các sai phạm tại dự án KĐTM Thủ Thiêm. Trong đó, kiến nghị trong quá trình xử lý, về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý.  Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu.

Đồng thời, giao UBND TP chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm; các Sở giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển TP; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án... có khuyết điểm, vi phạm đã nêu trong phần kết quả và kết luận thanh tra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm tại Thủ Thiêm: Sẽ sớm tổ chức họp báo về kết luận của thanh tra! tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích