Chung cư cao tầng ở Nghệ An (Kỳ III): Điểm danh các “ông lớn” dính nhiều sai phạm

Enternews.vn Khi tiến hành thanh kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều chủ đầu tư lâu nay đều được xem là “ông lớn” trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất kinh doanh dịch vụ…nhưng lại dính nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án chung cư cao tầng ở TP Vinh, các tồn tại lâu nay vẫn không được kiểm tra, xử lý kịp thời gây ảnh hưởng không nhỏ tới trật tự xây dựng đô thị, cuộc sống dân cư.

Hệ lụy từ việc ồ ạt xây chung cư

Để từng bước làm thay đổi diện mạo đô thị, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, trong 10 năm qua, Nghệ An đã thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn vào đầu tư, xây dựng và kiến thiết đô thị.

Chính vì vậy, hàng chục nghìn hộ gia đình đã không phải khó khăn, vất vả khi tìm cho mình một căn hộ để ở tại TP Vinh cũng như trung tâm các huyện, thị lớn trên địa bàn Nghệ An. Cùng với đó, các chủ đầu lớn, nhỏ đã nắm bắt được nhu cầu thị hiếu khách hàng để tung ra thị trường các phân khúc căn hộ từ bình dân đến cao cấp.

Vì thế, câu chuyện các “ông lớn” độ bộ vào Nghệ An trong những năm qua để đầu tư xây dựng các tòa nhà chung cư cao tầng ở các vị trí đắc địa trung tâm TP Vinh diễn ra một cách ồ ạt. Nhiều vị trí đất vàng cũng nhanh chóng được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng để sang tên, đổi chủ.

Nhiều tòa nhà chung cư hàng chục tầng được đua nhau dựng lên trên hạ tầng đô thị cũ kỹ, lạc hậu

Nhiều tòa nhà chung cư hàng chục tầng được đua nhau dựng xen dắm trong khu dân cư khiến hạ tầng đô thị quá tải

Và, nếu như Tecco, một trong những “ông lớn” đầu tư xây dựng các tòa nhà chung cư được xem là “chọc trời” ở TP Vinh cách đây 10 năm thì trong khoảng 5 năm trở lại đây, sự xuất hiện của nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn lại khiến cho thị trường mua bán căn hộ lại trở nên sôi động hơn hẳn. Nhiều tòa nhà chung cư hàng chục tầng được đua nhau dựng lên trên hạ tầng đô thị cũ kỹ, lạc hậu.

Những cái tên như: Công ty CP địa ốc Kim Thi, Công ty CP Phú Mỹ Trung, Công ty CP Vật tư tổng hợp Nghệ Tĩnh, Công ty CP phát triển đô thị Vinh, Tập đoàn T&T, Trung Đức, Huy Hùng…không còn xa lạ trên thị trường bất động sản đối với người dân Nghệ An trong vài năm trở lại đây. Cuộc “chạy đua” xây dựng chung cư cao tầng cũng được các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai ồ ạt.

Nhiều Ngân hàng thương mại cũng tham gia “góp sức” để bảo lãnh cho vay lãi suất ưu đãi, giải tỏa nhu cầu cho người dân có thể trả góp nhằm nhanh chóng sở hữu căn hộ cho mình.

Tại các phường trung tâm của TP Vinh như Trường Thi, Bến Thủy, Trung Đô, Hưng Bình, Hưng Phúc, Hưng Dũng, Quán Bàu…chung cư cũng đã bắt đầu ken dày khiến cho hạ tầng đô thị không thể đáp ứng được với tốc độ nói trên. Mưa ngập cục bộ, giao thông tắc nghẽn tại các trục đường trung tâm cũng đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây.

“Ông lớn” nào dính nhiều sai phạm?

Quy hoạch phát triển đô thị Vinh để phát triển thành phố theo hướng hiện đại, văn minh, xứng tầm trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội của Bắc Trung Bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghi quyết 26/NQ-TW ngày 30/7/2013 là chủ trương được Bộ Chính trị đặt ra cho Nghệ An.

Tuy nhiên, trong quá trình thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng đô thị thì các cấp chính quyền địa phương ở Nghệ An lại không kiểm soát tốt công tác quản lý, quy hoạch, trật tự xây dựng…

Cụ thể, qua kết luận kiểm tra số 551 ngày 13/9/2019 do ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký đã phát hiện hàng loạt các sai phạm tại 64/72 chung cư được kiểm tra lần này trên địa bàn thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, chưa phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng.

Tình trạng chưa đầy đủ thủ tục đất đai, xây vượt tầng, chưa được nghiệm những đã tổ chức cho cư dân vào ở, bớt xén không gian sinh hoạt cộng đồng, phương án bảo vệ môi trường chưa hoàn thiện, hệ thống PCCC chưa đảm bảo an toàn…đang tồn tại ở các chung cư cao tầng hiện nay.

Ngoài những chủ đầu tư nói trên “dính” sai phạm thì các “ông lớn” đang sở hữu các dự án chung cư cao tầng cũng không nằm ngoài danh sách như: Công ty CP Danatol; Công ty CP thương mại Vinh Plaza, Công ty CP Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội số 30, Công ty CP Trung Đô, Vinaconex 20, Công ty CP Tecco Miền Trung, Công ty CP đầu tư xây dựng Trường Sơn, Công ty CP Goldent City, Công ty CP tập đoàn Bảo Sơn, Công ty Cp đầu tư và phát triển Lũng Lô…

Qua theo dõi thì đối với 72 chung cư được thanh kiểm tra theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì có tới gần 90% sai phạm được cơ quan chức năng chỉ rõ

Qua theo dõi thì đối với 72 chung cư được thanh kiểm tra theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì có tới gần 90% sai phạm được cơ quan chức năng chỉ rõ

Hầu hết các chủ đầu tư nói trên đều đang tồn tại từ 3-5 sai phạm (về đất đai, xây dựng sai thiết kế, bảo vệ môi trường, PCCC, quản lý và sử dụng chung cư) liên quan.

Qua theo dõi đối với 72 chung cư được thanh kiểm tra theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì có tới gần 90% sai phạm được cơ quan chức năng chỉ rõ và yêu cầu khắc phục.

Đáng quan tâm, những sai phạm tại các chung cư cao tầng trên địa bàn TP Vinh của các “ông lớn” này lại tồn tại trong suốt thời gian qua nhưng không bị phát hiện xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Liên quan đến những sai phạm nói trên, trong kết luận của UBND tỉnh Nghệ An cho rằng chủ đầu tư các dự án chung cao tầng đã không trình báo cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, thẩm tra hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công.

Riêng đối với sai phạm liên quan đến xây dựng vượt tầng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ ngay phần công trình vi phạm nếu sau khi thẩm định lại không đảm bảo chất lượng. Nếu chủ đầu tư không chấp hành thì chính quyền địa phương sẽ tự tổ chức tháo dỡ theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị liên quan tổng hợp, báo cáo kết quả thẩm định các công trình tự ý xây vượt tầng qua Sở Xây dựng trước ngày 30/12/2019.

Kỳ IV: Tính mạng cư dân đang “đánh đu” với tử thần

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chung cư cao tầng ở Nghệ An (Kỳ III): Điểm danh các “ông lớn” dính nhiều sai phạm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích