Sắc hoa - Tình người

Enternews.vn Hàng nghìn đời nay, Hoa Ban đã rất tự nhiên đi vào đời sống văn hoá – tâm linh của nhân dân Tây Bắc, nhất là bà con thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái.

Với đồng bào Thái, không ai là không trải qua tuổi thanh xuân nồng cháy với những trò chơi thú vị, hái Hoa Ban và hát giao duyên. Trong ký ức của người đi xa, cùng với nỗi nhớ mường nhớ bản, nhớ người yêu, còn có nỗi nhớ da diết Hoa Ban vào mỗi độ xuân về. Bởi, khi những cơn mưa xuân vừa dứt cũng là lúc rừng hoa Ban bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Đất trời Tây Bắc chìm trong sắc trắng tinh khôi của Hoa Ban nở rộ. Sắc hoa tình người hoà quyện vào nhau.

Hoa Ban đã trở thành biểu tượng kiêu hãnh trong kho tàng văn học dân gian các dân tộc Tây Bắc bởi đó là biểu trưng cho sự thuần khiết, trong trắng của người phụ nữ, cũng là biểu tượng cho cuộc sống hạnh phúc, tình yêu và cả sự no ấm, tấm lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ, sự tôn kính các vị thần. Cây Ban có sức sống bền bỉ. Trên đồi núi cằn cỗi, cây Ban vẫn luôn xanh tươi.

Hoa ban nở trắng một góc phố của Điện Biên - ẢNH: VĂN THÀNH CHƯƠNG

Hoa ban nở trắng một góc phố của Điện Biên - ẢNH: VĂN THÀNH CHƯƠNG

Ước tính Lễ hội Hoa Ban năm 2018 đón khoảng 85.000 lượt khách trong đó có trên 4.000 lượt khách du lịch quốc tế.

Ước tính Lễ hội Hoa Ban năm 2018 đón khoảng 85.000 lượt khách trong đó có trên 4.000 lượt khách du lịch quốc tế.

Hoa Ban đã trở thành biểu tượng kiêu hãnh trong kho tàng văn học dân gian các dân tộc Tây Bắc bởi đó là biểu trưng cho sự thuần khiết, trong trắng của người phụ nữ

Hoa Ban đã trở thành biểu tượng kiêu hãnh trong kho tàng văn học dân gian các dân tộc Tây Bắc bởi đó là biểu trưng cho sự thuần khiết, trong trắng của người phụ nữ

Lễ hội Hoa Ban năm 2018 được tổ chức từ tháng 3 – 5/2018, trọng điểm các hoạt động được tổ chức từ ngày 17 – 19/03/2018 tại Quảng trường 7/5, Thành phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên, với những hoạt động văn hoá, nghệ thuật thể dục thể thao và du lịch chính:

Một là, chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2018tại quảng với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Hoa Ban - Tình ca Điện Biên”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 2 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên và được tiếp trên kênh sóng của Đài Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hai là, thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên, với sự quy tụ các diễn viên, nghệ nhân không chuyên đến từ các huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành, lực lượng trên địa bàn tỉnh. Trình diễn bản sắc văn hóa đặc trưng thông qua trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng và trang phục truyền thống trong 54 dân tộc Việt Nam nói chung, kết hợp với các vũ điệu, đạo cụ, âm nhạc, lời bình hấp dẫn.

Ba là, trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số. Gồm 02 hoạt động thành phần:
- Trưng bày triển lãm “di sản văn hóa tiêu biểu của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên”;
- Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch tỉnh Điện Biên và các tỉnh, thành phố đăng ký tham gia Lễ hội.

Bốn là, hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian có thưởng. Gồm các môn bóng đá mini, tung còn, kéo co, tù lu, giã bánh dày, xe đạp thồ, cà kheo, đẩy gậy, trò chơi bịt mắt bắt vịt.

Năm là, Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Hoa Ban năm 2018. Đây là chương trình nghệ thuật tổng hợp với chất liệu khai thác chủ đạo là văn hóa dân gian truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Ngoài ra trong ngày 19/3, tỉnh đoàn phối hợp tổ chức trò chơi tương tác với người dân, khách tham quan tại Lễ hội Hoa Ban năm 2018, tìm hiểu các quy định của Luật giao thông đường bộ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sắc hoa - Tình người tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích