Rút vốn khỏi Việt Nam, ngân hàng ngoại “hụt hơi” do đâu?

Enternews.vn VIB vừa công bố nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động của CBA chi nhánh TP HCM. Động thái mới này cùng với việc thoái vốn trước đó của một số ngân hàng ngoại đã và đang đặt ra câu hỏi vì sao?

Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), toàn bộ cuộc chuyển giao dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý III năm nay.

Được biết, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) Chi nhánh TP HCM bắt đầu hoạt động vào năm 2008. Hai năm sau, ngân hàng mẹ CBA đã đầu tư vào VIB với phần vốn góp 15% và sau đó nâng tỷ lệ lên 20%. Hiện CBA là nhà đầu tư chiến lược và cổ đông lớn nhất của VIB. Ngân hàng đến từ Úc cũng đang giữ 2 ghế trong HĐQT và 1 ghế trong ban kiểm sát của VIB. Như vậy, sau gần 10 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, CBA đã bắt đầu có động thái chuyển giao.

Tháng 6 vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đưa ra thông báo về việc xin ý kiến cổ đông thông qua đề xuất mua lại 19,41% cổ phần tương đương trên 172 triệu cổ phiếu Techcombank của Ngân hàng HSBC. Như vậy HSBC sẽ rút khỏi Techcombank sau 12 năm gắn bó.

Với mức giá mua đề xuất không thấp hơn 23.455 đồng/cổ phần, ước tính giá trị thương vụ sẽ lên đến hơn 4 nghìn tỷ đồng.

Theo nghị quyết đại hội cổ đông thường niên năm 2017, Techcombank có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 8.878 lên gần 14.000 tỷ đồng trong năm. Tuy nhiên, kế hoạch mua lại cổ phần của HSBC làm cổ phiếu quỹ sẽ trì hoãn mọi thứ.

Do Techcombank không thể một cách hợp pháp phát hành thêm cổ phiếu cho đến khi đã bán ra toàn bộ cổ phiếu quỹ. Do đó, Techcombank phải tìm kiếm đối tác chiến lược hay nhà đầu tư tài chính khác để mua lại số cổ phần này trước khi có thể tiếp tục triển khai kế hoạch tăng vốn. Và theo đó tăng thêm một bước nữa vào kế hoạch tăng vốn và niêm yết của ngân hàng. Mặt khác, khi HSBC không còn là cổ đông, "room" còn trống cho khối ngoại của Techcombank là lớn.

Trước đó, ngân hàng ANZ Việt Nam ra thông cáo cho biết đã bán toàn bộ mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam cho một đối tác nước ngoài là ngân hàng Shinhan Việt Nam.

Thỏa thuận với ngân hàng Shinhan Việt Nam bao gồm chuyển giao 8 chi nhánh và phòng giao dịch của ANZ Việt Nam tại Hà Nội và TP HCM, cũng như nhân viên khối dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Phụ thuộc vào sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền, ANZ dự kiến cuộc chuyển giao mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ cho ngân hàng Shinhan Việt Nam sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2017.

Có đáng lo ngại?

Việc hàng loạt các “ông lớn” trong ngành tài chính thế giới muốn rút vốn khỏi ngân hàng Việt sau một thời gian hợp tác chỉ là do sự thay đổi về chiến lược kinh doanh hay là một điềm báo gì khác về môi trường kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam?

Việt Nam được nhận định là có tiềm năng lớn trong lĩnh vực ngân hàng, nhất là mảng ngân hàng bán lẻ và ngân hàng số. Theo báo cáo của World Bank, tỷ lệ người dân Việt Nam có tài khoản chỉ bằng khoảng 50% so với trung bình toàn thế giới. Thị trường Việt Nam mới trong giai đoạn đầu của phát triển với tiềm năng lớn.

Tuy vậy, thị trường ngân hàng Việt Nam rất hấp dẫn, hàng loạt các định chế tài chính nước ngoài lớn lần lượt xuất hiện. Nhưng “cuộc chơi” trong mảng kinh doanh tiền tệ và dịch vụ tài chính Việt Nam không bao giờ dễ dàng.

Mặc dù ANZ đưa ra lý do muốn tập trung vào mảng kinh doanh hiệu quả thì sự rút lui khỏi mảng ngân hàng bán lẻ đầy tiềm năng cho thấy một thực tế là cuộc chiến rất khốc liệt và không có gì dễ dàng.

Khi làn sóng ngân hàng ngoại ồ ạt tiến vào Việt Nam, nhiều lo ngại cho rằng ngân hàng nội sẽ bị “lép vế” trước ngân hàng ngoại khi họ có lợi thế hơn rất nhiều về quản trị, công nghệ và con người. Tuy vậy, nếu nhìn lại trong 10 năm qua, các ngân hàng ngoại không phát triển vũ bão như lo ngại của giới tài chính trong nước.

Tính từ những ngày đầu tiên ngân hàng ngoại xuất hiện cho đến nay khối các ngân hàng nước ngoài mới chiếm khoảng 10% thị phần. Đây là con số khá khiêm tốn so với nhiều ngành khác mà các doanh nghiệp nước ngoài đang thống trị.

Dẫu vậy, việc các “ông lớn” ngành tài chính thế giới rút vốn, thu hẹp phạm vi hoạt động tại Việt Nam, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu khi trao đổi với Bizlive cho rằng, đây là một xu hướng đáng lo ngại, cho thấy thị trường tài chính Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro và không mang lại lợi nhuận kỳ vọng cho các nhà đầu tư ngoại.

Theo nhận định của TS. Hiếu, một loạt các vấn đề như tỷ lệ nợ xấu lớn, quả trị rủi ro nhiều thiếu sót trong khi quản trị doanh nghiệp còn hạn chế là những nguyên nhân chính làm giảm tính hấp dẫn của các ngân hàng Việt.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rút vốn khỏi Việt Nam, ngân hàng ngoại “hụt hơi” do đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích