Rút ngắn quy trình thực hiện dự án

Enternews.vn HoREA kiến nghị về quy trình thực hiện dự án nhà ở thương mại theo đề xuất của Sở Xây dựng TP HCM gợi lên nhiều điều.

Sở Xây dựng TP HCM vừa trình UBND TP.HCM quy trình 4 bước thực hiện một dự án bất động sản theo hướng rút ngắn từ quy trình cũ 5 bước xuống 4 bước.

Cụ thể, bước 1 là khâu lập thủ tục quyết định chủ trương đầu tư. Bước 2, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng. Bước 3, lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Bước 4, nhà đầu tư được thực hiện song song các thủ tục để rút ngắn thời gian; Chỉ khi nhà đầu tư nộp tiền sử dụng đất và hoàn tất nghĩa vụ tài chính, các thủ tục còn lại sẽ được ký thông qua theo quy định.

Theo HoREA, quy trình thủ tục do Sở Xây dựng đề xuất, có nhiều điểm bất hợp lý, nhất là nội dung bước 4, vừa không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, vừa không phù hợp với thực tiễn.

Ông Lê Hoàng Châu nêu, trước đây doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian thậm chí có thể lên tới 18 tháng mới có thể thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính đối với dự án có quỹ đất hỗn hợp và đó là thời gian tính hồ sơ được trả đúng hạn, không trục trặc gì thêm.

Thời gian này là quá dài, do đó quy trình cần đơn giản hơn, đưa bước xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất vào khâu cuối cùng của quy trình cấp phép dự án nhà ở. Thậm chí đối với dự án nhà ở hợp pháp thì rút ngắn còn 3 bước.

Vấn đề nằm ở chỗ, rút ngắn quy trình là chuyện có thể giúp doanh nghiệp rút bớt thời gian bị kéo dài trong quá trình hoàn thiện thủ tục hành chính để đi tới xong một dự án và được phép triển khai. Cải thiện thời gian cũng rất quan trọng khi thời gian“chết” tại một dự án của doanh nghiệp có thể bị lên tới 3 năm, hoặc hơn.

Nhưng cùng với đó, nếu không rút ngắn quy trình của các thủ tục, doanh nghiệp cũng sẽ chịu thời gian “chôn” tiền đã nộp như các nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất… chịu đựng chi phí vốn đầu tư ban đầu kéo dài hơn. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rút ngắn quy trình thực hiện dự án tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích