Rút ngắn khoảng cách nhà trường - doanh nghiệp

Enternews.vn Một thách thức lớn tồn tại về vấn đề nguồn nhân lực hiện nay là sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, chưa cam kết đảm bảo duy trì nguồn nhân lực và chất lượng đào tạo.

Để góp phần khắc phục khó khăn này, cần phải xem xét nghiêm túc là tại sao cần có sự gắn kết giữa nhà trường - doanh nghiệp và gắn kết như thế nào?

Hiện nay, tại các nước phát triển, sự gắn kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi, mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho cả 2 bên, cho xã hội và đặc biệt là cho người học. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mối liên kết này vẫn còn nhiều hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp chỉ đóng vai trò “săn bắt” hơn là “nuôi trồng”. Và cả 2 phía đều thiếu thông tin lẫn nhau, dẫn đến tình trạng nguồn cung nhân lực tuy dồi dào nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực sự của phía doanh nghiệp.

Vì vậy, chúng ta phải tạo được mối gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhằm giải quyết bài toán này. Nhà trường và doanh nghiệp cần phải cùng nhau xây dựng chương trình và phối hợp đào tạo và đánh giá chất lượng sinh viên; Doanh nghiệp cần phải tạo điều kiện nhiều hơn nữa để sinh viên tiếp cận môi trường làm việc thực tế và chuyên nghiệp ngay từ năm nhất cũng như thường xuyên tổ chức các ngày hội tuyển dụng để sinh viên tiếp cận và tìm kiếm những cơ hội làm việc triển vọng.

Để làm được điều này, trước hết đòi hỏi sự thay đổi tư duy từ cả hai phía. Đây là hợp tác có lợi đôi bên, phát huy được thế mạnh của nhau. Đồng thời, cả hai nên cùng tạo lập những trung tâm kết nối trong quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp; Nắm bắt nhu cầu doanh nghiệp, kết nối nhu cầu với các trường đáp ứng như cầu về đào tạo cho doanh nghiệp

Hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là quan hệ cần phải được duy trì lâu dài và tương tác hai chiều. Điều này sẽ mở ra triển vọng về chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng được nhu cầu xã hội trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Rút ngắn khoảng cách nhà trường - doanh nghiệp tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Trải nghiệm thực tế ảo đường đua F1 tại Việt Nam

Theo dự kiến, đáng lẽ hôm nay (5/4) sẽ diễn ra khai mạc Giải đua xe F1-Vietnam Grand Prix. Thế nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 mà giải đã chính thức tạm hoãn...