Rút giấy phép nhập khẩu ôtô nếu không khắc phục vụ xe có "đường lưỡi bò"

Enternews.vn Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, công ty vận tải thừa nhận do có sơ xuất không phát hiện nên đã cam kết thu hồi toàn bộ và khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ôtô.

Trả lời về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng thông tin đó là xe nhập từ Trung Quốc. Ngay khi phát hiện, Bộ đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ôtô về, trình báo sự việc, đây là sự việc có tính nghiêm trọng. 

vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ

Ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019.

Theo đó, Bộ Công Thương đã làm việc với công ty vận tải, công ty này thừa nhận do có sơ xuất không phát hiện nên đã cam kết kiểm tra, thu hồi toàn bộ, còn nếu chưa khắc phục thì tạm dừng việc nhập khẩu cho đến khi khắc phục xong.

“Hàng tuần doanh nghiệp phải báo cáo hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ôtô”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Bộ cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu ôtô nước ngoài có văn bản cam kết không sử dụng bản đồ có hình đường lưỡi bò, báo cáo về Bộ trước ngày 15/11. Khi tiến hành nhập khẩu doanh nghiệp phải kiểm tra chặt chẽ đảm bảo không có bất kỳ bản đồ nào trên các xe hơi.

"Bộ Công Thương cũng có văn bản để phối hợp với Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm để kiểm tra chặt chẽ với mặt hàng ôtô. Với các hàng hoá khác thì Bộ đã làm việc với các đơn vị liên quan, kiểm tra kiểm soát, xác định mức độ vi phạm để xử lý. Lâu dài Bộ cũng đã văn bản yêu cầu các đơn vị trong bộ và Sở Công Thương tăng cường rà soát và ngăn chặn hành động tương tự xảy ra đối với tất cả các hoạt động trong ngành công thương", Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh lâu dài phải tiến hành biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tình trạng này.

Rà soát chặt nội dung "đường lưỡi bò"

Cũng liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trịnh Thị Thuỷ cho biết vừa qua đã xử lý vụ việc "đường lưỡi bò" trong phim hoạt hình. Đồng thời xử lý trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan, hội đồng duyệt phim với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu Cục Điện ảnh.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, đây là vụ việc có thể tái diễn nên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là Cục Điện ảnh phải kiện toàn lại nhân sự trong rà soát nội dung, cấp phép và phổ biến phim, tăng cường nhân lực và chất lượng đội ngũ. 

Đồng thời, kiện toàn lại hội đồng duyệt phim Quốc gia, thành lập hội đồng và với lĩnh vực cụ thể có thể mời thêm chuyên gia để cùng phối hợp và hỗ trợ, tham vấn cho hội đồng. 

Ngoài ra, Bộ cũng giao các đơn vị liên quan để xây dựng công cụ kỹ thuật công nghệ, hỗ trợ thêm cho hội đồng, cơ quan quản lý nhà nước rà soát hành vi vi phạm. 

Ví dụ giao cho trung tâm công nghệ rà soát hình ảnh, âm thanh và lời thoại trong phim. Bộ cũng đề nghị cơ quan doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm, không được tuỳ tiện nhập ấn phẩm về và phó thác trách nhiệm cho cơ quan thẩm định.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thông tin về trường hợp Trường ĐH Kinh doanh công nghệ có sách có nội dung "đường lưỡi bò". Theo đó, Bộ đã có công văn yêu cầu dừng ngay sử dụng và lưu hành, thu hồi giáo trình, rà soát quy trình thẩm định, lựa chọn giáo trình lưu hành trong nhà trường, làm rõ sai phạm các cá nhân có liên quan.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rút giấy phép nhập khẩu ôtô nếu không khắc phục vụ xe có "đường lưỡi bò" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích