Rủi ro từ việc cho thuê đất: Xã tự ý trưng dụng đất – tỉnh bác đơn khiếu nại

Enternews.vn Mặc dù UBND tỉnh Bình Dương khẳng định: “việc xã An Điền, huyện Bến Cát tự ý trưng dụng đất, ra quyết định thu hồi đất “không số” của người dân là trái với quy định của pháp luật.

Đó là khẳng định của UBND tỉnh Bình Dương, thế nhưng tỉnh lại yêu cầu người dân phải thực hiện là điều hết sức vô lý.

Diện tích 19.460 m2 đất của gia đình bà tám bị UBND xã An Điền Trưng dụng đất trái luật.

Diện tích 19.460 m2 đất của gia đình bà Tám bị UBND xã An Điền, huyện Bến Cát trưng dụng đất trái luật.

Xã tự ý… trưng dụng đất?

Như DĐDN đã phản ánh về việc: UBND xã An Điền, huyện Bến Cát, ngang nhiên ban hành một số văn bản trái với quy định của pháp luật, cụ thể: tự ý ra quyết định “Trưng dụng đất, thu hồi đất, giao đất và bán đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tám (Tám Vấn), một gia đình có công với cách mạng qua 2 thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ”, nhưng không một cá nhân hay tổ chức nào bị xử lý, kiểm điểm, kỷ luật… khiến dư luận bức xúc trong suốt thời gian qua.

Theo đó, tại Quyết định số 254/QĐ.UB ngày 5/2/1998 của UBND tỉnh Bình Dương về việc giải quyết đơn khiếu nại của Bà Nguyễn Thị Tám, cho thấy:

Năm 1986, UBND xã An Điền “trưng dụng một phần đất của gia đình bà Tám, diện tích 19.460m2 để xây dựng lò gạch cuả HTXMB. Việc trưng dụng được lập biên bản và bồi hoàn hoa màu cho mẹ con bà Dọn (vợ, con và cháu của ông Bạch) bao gồm ông Nguyễn Văn Thái, ông Nguyễn Văn Liễu (con bà Dọn), ông Nguyễn Minh Sơn (cháu bà Dọn). và ông Thái đã đại diện gia đình “thống nhất với UBND xã An Điền đền bù như sau: Tiền mặt 30.000đ, 3.000m2 đất, và 12.000 viên gạch. Số tiền 30.000đ (bà Dọn nhận 15.000đ, ông Sơn nhận 15.000đ). Về đất là 3.000m2 nhưng UBND xã An Điền giao là 4.000m2 đất (ông Sơn nhận), chiều dài thửa đất dọc đường lộ 7A là 100m, chiều sâu là 40m. Và ông Sơn sử dụng đến năm 1990 rồi bán lại cho ông Đậu Văn Lý.

Với sự việc việc nêu trên, UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, căn cứ theo điểm b khoản 2 mục V Quyết định 201/CP ngày 1/7/1980 của Hội đồng Bộ trưởng về việc thống nhất quản lý ruộng đất trong cả nước quy định: “trường hợp xã lấy đất nông nghiệp để xây dựng các công trình của xã, của HTX kể cả khai thác đất làm gạch, ngói hoặc làm nhà cho dân ở thì UBND xã phải lập kế hoạch hằng năm. Nếu diện tích đất cần thiết chung cho tất cả các công trình trong 1 năm và từ 2 ha trở xuống do UBND huyện xét và trình UBND tỉnh chuẩn y.

Do đó, việc UBND xã An Điền tự ý trưng dụng diện tích 19.460 m2 đất nhưng không lập kế hoạch báo cáo cho UBND huyện trình UBND tỉnh là trái với quy định của pháp luật.

  Mặc dù UBND xã An Điền, huyện Bến Cát tự ý ra quyết định trái luật “Trưng dụng đất, thu hồi đất, giao đất và bán đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tám”, nhưng đến nay không một cá nhân hay tổ chức nào bị xử lý, kiểm điểm, kỷ luật...

Quyết định “không số”…thực thi?

Việc UBND xã An Điền ra Quyết định “không số”, ngày 22/7/1991 về việc giao lò gạch của HTX có diện tích 19.460 m2 cho ông Nguyễn Văn Ký là trái thẩm quyền, cụ thể: Căn cứ theo điểm c khoản 3 Điều 13 Luật Đất đai 1988 quy định: “giao đất chuyên dùng để sử dùng vào mục đích chuyên dùng…thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh”.

Việc chuyển nhượng đất (diện tích 5.435 m2) của ông Nguyễn Văn Nha sang cho bà Nguyễn Năm (thời điểm tháng 4/1993), trong đó có 3.881m2 có nguồn gốc thân tộc của bà Tám là vi phạm pháp luật vì chưa được sự đồng ý của họ tộc và đất đang tranh chấp. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương còn chỉ ra những sai phạm của địa phương, cụ thể: Luật đất đai năm 1988 nghiêm cấm việc mua bán đất, do đó, việc ông Nha làm giấy bán đất cho bà Năm và được UBND xã An Điền xác nhận là việc làm sai trái của địa phương…

Mặc dù Văn bản của UBND tỉnh Bình Dương đã khẳng định và chỉ ra những vấn đề sai trái của xã An Điền, huyện Bến Cát thế nhưng lại “làm ngơ” không xử lý kỷ luật bất cá một cá nhân hay tổ chức nào là điều hết sức vô lý. Bên cạnh đó UBND tỉnh Bình Dương còn bác đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tám vì lý do “không có cơ sở pháp lý giải quyết”. Và điều đáng ngạc nhiên hơn, UBND tỉnh Bình Dương còn tự cho mình quyền tối cao trong vấn đề giải quyết vụ việc, cụ thể ở phần cuối của quyết định nêu: “Quyết định này là quyết định cuối cùng trực tiếp có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký”. Quyết định do ông Phan Hồng Đoàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rủi ro từ việc cho thuê đất: Xã tự ý trưng dụng đất – tỉnh bác đơn khiếu nại tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích