Rủi ro khi Trung Quốc “mở cửa”

Enternews.vn Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các tổ chức tài chính nội địa bao gồm ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm,... Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại nhà đầu tư nước ngoài vào thì dễ, mà ra thì khó.

Theo đó, các công ty nước ngoài được phép sở hữu tới 51% cổ phần tại công ty chứng khoán, trần sở hữu sẽ được bỏ sau 3 năm kể từ khi quy định mới có hiệu lực; Trung Quốc sẽ nâng giới hạn sở hữu 51% đối với công ty bảo hiểm hiện tại sau 3 năm và gỡ bỏ sau 5 năm; giới hạn sở hữu nước ngoài tại công ty quản lý quỹ sẽ nâng lên mức 51% và gỡ bỏ hoàn toàn sau 3 năm; ngân hàng và các công ty quản lý tài sản sẽ không còn trần sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

p/Các nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu 51% cổ phần tại các công ty chứng khoán Trung Quốc, trần sở hữu sẽ được gỡ bỏ sau 3 năm. Ảnh: Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Các nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu 51% cổ phần tại các công ty chứng khoán Trung Quốc, trần sở hữu sẽ được gỡ bỏ sau 3 năm. Ảnh: Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Luồng gió mới cho Trung Quốc

Trước động thái này, ông Peter Alexander, Giám đốc điều hành Z-Ben Advisors, một công ty của Trung Quốc chuyên tư vấn cho các tổ chức nước ngoài về chiến lược cho biết: “Mặc dù lộ trình đầy đủ chưa được công bố, song việc tự do hóa thị trường tài chính là một trong những vấn đề lớn nhất của Trung Quốc kể từ khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001. Trong những năm qua, Trung Quốc đã áp dụng quy định giới hạn quyền sở hữu trong nhiều ngành để bảo vệ các công ty nội địa khỏi sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài.

  Goldman Sachs, UBS, Citigroup và Bank of America đã bán hết cổ phần mà họ nắm giữ trong các ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc. 

Sự hấp dẫn của các khoản đầu tư vào Trung Quốc với các tổ chức nước ngoài sẽ khác nhau theo từng ngành. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ không chớp lấy cơ hội để thâm nhập vào những lĩnh vực vốn đã rơi vào tình trạng nợ nần nặng nề nhất thế giới. Trên thực tế, một số tổ chức tài chính nước ngoài bao gồm Goldman Sachs, UBS, Citigroup và Bank of America đã bán hết cổ phần mà họ nắm giữ trong các ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc. Hiện tại, HSBC Holdings Plc là ngân hàng toàn cầu duy nhất còn nắm giữ lượng cổ phần lớn (19%) tại một ngân hàng nội địa là Bank of Communications.

“Trong kịch bản tốt nhất, bước đi này có thể khuyến khích tính chuyên nghiệp, tăng cường quan hệ với thế giới bên ngoài và mang đến một số cơ hội thực sự cho các tổ chức tài chính nội địa Trung Quốc đổi mới hoạt động theo hướng hội nhập quốc tế” - ông Peter Alexander cho biết.

Rủi ro khủng hoảng tài chính

Với việc Trung Quốc gỡ bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các tổ chức tài chính trong nước, TS.Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng rất có thể xảy ra tình trạng các nhà đầu tư nước ngoài vào thì dễ ra thì khó.

Bởi hiện nay, nền tài chính của Trung Quốc chưa thực sự theo hướng kinh tế thị trường khi vẫn chịu sự kiểm soát của chính phủ và một số các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các quỹ của Trung Quốc vẫn thuộc sở hữu của nhà nước. “Việc chính phủ Trung Quốc tiến hành kiểm soát như thế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính phủ, nhưng về phía nhà đầu tư nước ngoài thì là sự bất lợi. Nhất là chính sách của Chính phủ Trung Quốc từ trước tới nay đều thắt chặt quản lý với nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, cộng thêm chính sách kiểm soát hối đoái của Trung Quốc rất dễ khiến nhà đầu tư nước ngoài rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” – TS. Hiếu nhận định.

Số liệu thống kê chính thức của NHTW Trung Quốc cho thấy nợ xấu của quốc gia này đã có sự gia tăng liên tục trong một số năm gần đây. Nếu như năm 2012 tỷ lệ nợ xấu tại Trung Quốc chỉ ở mức dưới 1% thì từ năm 2013 trở lại đây nợ xấu đã bắt đầu hình thành xu hướng gia tăng liên tục. Tính đến hết quý 2/2017, tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc đang ở mức 1,74%, mức cao nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Hai nhà kinh tế của Bloomberg là Fielding Chen và Tom Orlik ước tính tổng số nợ của Trung Quốc sẽ đạt 327% GDP vào năm 2022, tăng gấp đôi so với mức trong năm 2008. Điều đó khiến Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia nợ nhiều nhất trên thế giới. Điều đó có nguy cơ dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính ở quốc gia này.

“Nếu như khủng hoảng tài chính xảy ra cộng với thị trường tài chính Trung Quốc vận hành không hoàn hảo, chưa theo nguyên tắc kinh tế thị trường sẽ không chỉ làm tăng rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài mà còn cả cho hệ thống tài chính của quốc gia này” – TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng đinh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rủi ro khi Trung Quốc “mở cửa” tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích