Rủi ro đầu vào với GAS

Enternews.vn Các mỏ khí đang dần cạn kiệt, các dự án khai thác khí mới chậm tiến độ, khả năng điều chỉnh tăng giá khí đầu vào Lô 11.2 có thể khiến lợi nhuận của TCty Khí Việt Nam (HoSE: GAS) đi ngang năm 2019.

GAS là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự biến động giá dầu thế giới, hơn 50% lượng khí khô bán ra được neo theo giá dầu FO. Do đó, các sản phẩm LPG, condensate biến động cùng chiều với giá dầu.

p/Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của GAS

Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của GAS

Lợi thế từ hoạt động ngành

Ngay sau khi niêm yết, GAS gia nhập ngay vào “hội” các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa đạt trên 1 tỷ USD, ảnh hưởng lớn tới chỉ số VN- Index.

Theo các chuyên gia, GAS là nhà cung cấp độc quyền khí khô tại Việt Nam và cũng là nhà cung cấp khí hóa lỏng LPG số 1 trên thị trường. Các sản phẩm khí này được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện và làm nguyên liệu cho các nhà máy hóa dầu để sản xuất phân đạm, methanol…

Trong ngành khí, GAS là đơn vị duy nhất có hệ thống hậu cần vững chắc với việc đang vận hành 3 đường ống dẫn chính từ mỏ Bạch Hổ, Nam Côn Sơn và Thổ Chu vào đất liền, vận hành 2 nhà máy xử lý khí (Dinh Cố và Nam Côn Sơn) và sở hữu một cảng nhập LPG riêng tại Vũng Tàu.

Hiện cơ cấu cổ đông lớn của GAS thuộc về Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) với tỷ lệ 95,7% tương đương với 1,8 tỷ cổ phiếu đang nắm giữ. Số cổ phiếu còn lại thuộc về các Cty con hoạt động trong lĩnh vực cùng ngành. Trong những ngày vừa qua, mặc dù thị trường liên tục trồi sụt, nhưng cổ phiếu GAS vẫn là tâm điểm của khối ngoại khi họ liên tục mua vào với khối lượng lớn chiếm từ 10 đến 18% giao dịch toàn thị trường, giúp cho chỉ số VN- Index trụ ở trên mức 900 điểm.

Lợi nhuận sụt giảm sau kiểm toán

GAS vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2018 với nhiều chỉ tiêu được điều chỉnh so với báo cáo tự lập. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 75.611 tỷ đồng, giảm 16 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Tuy nhiên chi phí giá vốn đã bị điều chỉnh tăng 798 tỷ đồng, từ 57.322 lên 58.120 tỷ đồng

Sự điều chỉnh nói trên cộng với một số chỉ tiêu khác bị điều chỉnh dẫn đến lợi nhuận sau thuế của GAS còn 11.708 tỷ đồng, giảm 647 tỷ đồng so với số liệu Cty tự lập, tương ứng mức giảm 5%.

11.708 là tổng lợi nhuận ròng sau kiểm toán của TCty Khí Việt Nam, giảm 647 tỷ đồng (- 5%) so với báo cáo tài chính tự lập.

Trong khi đó, tổng tài sản đến cuối năm 2018 của GAS tăng không đáng kể lên mức 62.579 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn ghi nhận 40.955 tỷ và tài sản dài hạn đạt 21.624 tỷ đồng. Đáng chú ý, khoản tiền và tương đương tiền của GAS giảm mạnh từ 13.502 tỷ về 6.706 tỷ đồng.

Tuy vậy, các khoản tiền gửi ngắn hạn (trên 3 tháng và dưới 1 năm) tăng từ 13.577 tỷ lên 21.602 tỷ đồng. GAS có tổng cộng 28.300 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi.

Nhìn nhận về vấn đề điều chỉnh báo cáo tài chính của GAS sau kiểm toán, chuyên viên kiểm toán Nguyễn Thành An cho rằng, không chỉ đối với GAS mà toàn ngành dầu khí hiện nay đang đối mặt với năm 2019 nhiều biến động của nền kinh tế thế giới, và kinh doanh không còn độc quyền 100% nữa, đây sẽ là khó khăn rất lớn cho GAS trong những năm tới.

Thách thức

Theo BVSC, thách thức chính mà GAS đối mặt trong năm 2019 là tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Bởi vì, đến cuối năm 2019, đầu năm 2020, nguồn cung mới từ mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt sẽ suy giảm sản lượng nhanh hơn dự kiến do khai thác quá mức và tình trạng ngập nước ngày càng trầm trọng tại các mỏ này. Sự suy giảm này có thể dẫn đến lợi nhuận giảm trong tương lai và phát sinh lỗ cho KNOC- nhà thầu khai thác lô 11.2. Để giảm thiểu tổn thất, nhà thầu này đang đàm phán với PVN để tăng gấp 3 lần giá bán khí. Đề xuất này có thể không được chấp thuận trong năm 2019. Tuy nhiên, nếu được phê duyệt, chi phí mua khí của GAS ước tính tăng 1.000 tỷ đồng, sẽ làm giảm đáng kể lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này.

Kết quả kinh doanh của GAS chịu tác động lớn từ yếu tố giá dầu và giá LPG thế giới. Với giả định giá dầu Brent bình quân trong năm 2019 là 61 USD/thùng, BVSC dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GAS năm 2019 lần lượt ở mức 75.239 tỷ đồng và 11.269 tỷ đồng, giảm 0,5% và 8,8% so với năm 2018.
Dựa trên lịch sử P/E trung bình 1 năm qua, giá cổ phiếu GAS ở mức 170.000 đồng/cp, BVSC định giá lại cổ phiếu GAS chỉ ở mức 96.300 đồng/cp vào cuối năm 2019.

Diễn biến tình hình kinh tế thế giới vừa qua cho thấy, nhiều doanh nghiệp không riêng gì GAS có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, cũng không ít quan điểm trái chiều cho rằng các nhà đầu tư không cần quá lo lắng và vội vã bán tháo cổ phiếu này, bởi với tiềm lực tài chính hiện nay, GAS vẫn nằm trong top cổ phiếu đáng đầu tư.

Triển vọng ngành dầu khí Việt Nam

Nhiều chuyên gia phân tích có cái nhìn không thực sự lạc quan về tình hình kinh tế thế giới trong năm 2019 với những bất ổn về kinh tế - địa chính trị toàn cầu như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng trong thế giới Ả Rập, tình hình bất ổn ở Venezuela, cuộc chiến tại Syria…

Do vậy, nhu cầu dầu mỏ vẫn có khả năng duy trì tăng trưởng trung bình là 1,2 triệu thùng/ngày theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Trong đó, Trung Quốc và Ấn Ðộ sẽ đóng góp gần 50% nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Trong bối cảnh này, hàng loạt dự án dầu khí lớn của Việt Nam, đặc biệt là các dự án nhà máy lọc dầu, dự án khai thác khí lớn đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai như dự án Lô B Ô Môn, dự án Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2, dự án Nhà máy Lọc dầu Long Sơn… Ðây là tiền đề rất lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn như GAS, PVD, PVS… phát triển trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Theo nghiên cứu của BMI, ước tính tiêu thụ xăng dầu Việt Nam đạt tăng trưởng kép (CARP) là 4,7%/năm trong giai đoạn 2018 - 2020 và cao hơn 3,6 lần so với trung bình thế giới. Năm 2019, dự kiến nhu cầu dầu mỏ, khí của Việt Nam tiếp tục tăng. Ðây là cơ sở tốt cho các doanh nghiệp như GAS, OIL, BSR… phát triển.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rủi ro đầu vào với GAS tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích