Rực rỡ Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò 2019

Enternews.vn Tối 20/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái, dự báo sẽ thu hút lượng lớn du khách đến với Yên Bái giữa những mùa vàng rực rỡ.

Lễ khai mạc chính thức diễn ra tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”.

Lễ khai mạc chính thức diễn ra tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”.

Là sự kiện đã được tổ chức nhiều năm, điểm mới và hấp dẫn của các hoạt động lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật đặc sắc quy tụ nhiều tiết mục ca múa nhạc độc đáo với sự thể hiện của các ca sĩ nổi tiếng của trung ương xen lẫn các tiết mục đặc trưng của Yên Bái do nghệ sĩ địa phương thể hiện.

Bên cạnh đó, sự kiện năm nay, tỉnh Yên Bái sẽ lần đầu tiên tổ chức hoạt động diễu diễn đường phố với sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc trưng riêng của từng địa phương. Cùng với đó, các hoạt động lễ hội năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội.

Màn xòe năm nay thu hút đông đảo các nghệ nhân, diễn viên ở thị xã Nghĩa Lộ và các xã vùng lòng chảo Mường Lò, huyện Văn Chấn.

Màn xòe năm nay thu hút đông đảo các nghệ nhân, diễn viên ở thị xã Nghĩa Lộ và các xã vùng lòng chảo Mường Lò, huyện Văn Chấn.

Tâm điểm của sự kiện năm nay là chương trình khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019. Hoạt động biểu diễn đường phố được tổ chức từ 18h – 19h30 ngày 20/9/2019 và sự kiện diễu diễn sẽ khai mạc tại Khách sạn Nghĩa lộ. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào 20h cùng ngày tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” gồm nhiều tiết mục đặc sắc và màn đại xòe với sự tham gia của 5.000 người.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Yên Bái - cửa ngõ Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang; nơi hội tụ 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một “văn hóa bản địa” vừa đậm nét “văn hóa cổ xưa”, vừa đan quyện với “văn hóa giao thoa” cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất “văn hóa tiên tiến, đương đại”; tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa sắc màu.

Chương trình nghệ thuật chủ đề

Chương trình nghệ thuật chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại" mang đậm màu sắc các dân tộc tỉnh Tây Bắc

Cảnh đẹp thiên nhiên của Yên Bái được tạo bởi thế núi, dòng sông với dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nơi có những rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi; Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang kỳ vĩ, nằm trong tốp 10 danh thắng nổi tiếng thế giới theo bình chọn của nhiều trang du lịch quốc tế; Hồ Thác Bà với hàng ngàn hòn đảo xanh ngút ngàn; Vùng quế Văn Yên bốn mùa nồng thơm hương núi; Đất ngọc Lục Yên giàu tài nguyên đá quý và quả ngọt; Mường Lò "gạo trắng nước trong"; Những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang trình Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại…

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Màn đại xòe năm nay có nhiều điểm mới. Thứ nhất là mới trong ý tưởng dàn dựng các đội hình biểu diễn, làm sao không trùng lặp với những năm trước. Và ở trong đó chúng tôi có gửi gắm những thông điệp về những nét văn hóa đặc trưng, phong cảnh của Tây Bắc, của miền Tây Yên Bái. Thứ hai là trong màn xòe năm nay, các nghệ nhân, diễn viên tham gia không chỉ ở thị xã Nghĩa Lộ mà còn ở các xã vùng lòng chảo Mường Lò của huyện Văn Chấn…".

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay

Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay.

Song song với đó là các hoạt động văn hóa khác như: Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc (diễn ra từ ngày 19/9 – 25/9/2019 tại Nhà thi đấu đa năng thị xã Nghĩa Lộ); triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bái” (diễn ra từ ngày 19/9 – 25/9/2019 tại Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị xã Nghĩa Lộ); Festival dù lượn Bay trên mùa vàng (diễn ra từ ngày 21/9 – 22/9/2019 tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải); Lễ hội giã cốm (diễn ra vào ngày 22/9 tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn); Tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm (diễn ra từ ngày 20/9 – 26/9/2019 tại thị trấn Trạm Tấu và các xã lân cận của huyện Trạm Tấu); Tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng (diễn ra vào ngày 20/9 tại Khu vực cây chè cổ xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn)…

Để đón tiếp du khách một cách chu đáo nhất, đại diện các Sở, ngành của tỉnh Yên Bái khẳng định, cơ sở hạ tầng, nhà lưu trú cho khách du lịch luôn bảo đảm, công tác giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cũng ngày càng được nâng cao. Đối với những hoạt động du lịch mạo hiểm, việc đảm bảo an toàn cho du khách cũng được hoàn thiện tốt hơn. Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái khẳng định: “Chúng tôi cùng các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể để tiếp đón du khách trong nước và quốc tế về tham dự lễ hội. Phương châm tổ chức du lịch của chúng tôi là văn hóa – văn minh – cộng đồng”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rực rỡ Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò 2019 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích