Rộng cửa cho bất động sản nghỉ dưỡng

Enternews.vn Trên thực tế sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng chưa bao giờ giảm nhiệt. Tuy nhiên, để bất động sản nghỉ dưỡng là “gà đẻ trứng vàng” cần phải chọn đúng dự án, chọn đúng chủ đầu tư.

Chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản 2019: Rủi ro và Cơ hội do Báo DĐDN tổ chức, bà Trần Thị Mỹ Lộc – Phó Tổng Giám Công ty CP Vinhomes dẫn chứng tại dự án Grand World, giai đoạn cuối năm 2018 chủ đầu tư Vinhomes đưa ra 6.000 đơn vị sản phẩm nghỉ dưỡng và nhanh chóng được nhà đầu tư mua hết toàn bộ dòng sản (BĐS) phẩm này.

p/Diễn đàn bất động sản 2019 do Báo DĐDN tổ chứcp/đã đưa ra nhiều kiến nghị và giải pháp cụ thể cho mô hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Diễn đàn bất động sản 2019 do Báo DĐDN tổ chức đã đưa ra nhiều kiến nghị và giải pháp cụ thể cho mô hình bất động sản nghỉ dưỡng

Gia tăng nhờ dịch vụ

Cũng trong 3 tháng qua, doanh nghiệp này đã cung cấp ra thị trường 1.000 căn shop thương mại và được hấp thụ hoàn toàn. “Minh chứng này cho thấy sức hút đầu tư vào lĩnh vực này đang quá lớn. Sức hút này xuất phát từ nhu cầu tất yếu trên thị trường chứ không phải là hiện tượng mới nổi” – bà Lộc khẳng định.

Là một trong những người đầu tiên làm về BĐS nghỉ dưỡng, theo bà Lộc, để phát triển một sự án condotel thành công không phải vấn đề doanh nghiệp có vốn, có tiền thôi là có thể làm được. Mà nó còn xuất phát từ sự tâm huyết, tính toán kỹ lưỡng các yếu tố để dự án có thể thu hút được khách du lịch cũng như nhà đầu tư.

Điển hình tại các dự án BĐS nghỉ dưỡng của Vingroup luôn tích hợp nhiều loại hình dịch vụ, đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng như có thêm casino cho phép người Việt vào chơi, hay vườn thú safari… nhằm thu hút khách hàng đến nghỉ dưỡng thay vì chỉ trông chờ vào sự thu hút từ cảnh quan thiên nhiên.

Số liệu hấp thụ trên cũng hoàn toàn khớp với con số thống kê từ Bộ Xây dựng đưa ra. Cụ thể, lượng giao dịch condotel năm 2018 đến hơn 7.800 căn hộ, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%. Còn trong quý I/2019 vừa qua, có hơn 1.700 căn hộ nghỉ dưỡng được mở bán với tỷ lệ bán ra khoảng 70%.

Trong quý I, thị trường ghi nhận có hơn 130 dự án căn hộ - biệt thự biển, nhà phố thương mại được chào bán. Trong đó, Phú Quốc, Đà Nẵng và Nha Trang là 3 địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng dự án cũng như lượt người tìm kiếm BĐS nghỉ dưỡng.

Sớm có khung pháp lý riêng

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng du lịch của Việt Nam ngày càng nhanh (trung bình từ 15 - 20%/năm), do đó đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Nam, một số quy định pháp lý cho sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng chưa rõ ràng. Trong đó, hiện nay các vấn đề liên quan đến loại sản phẩm BĐS mới là mô hình căn hộ du lịch (condotel) chưa có văn bản hướng dẫn, điều chỉnh cụ thể.

Đơn cử, hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở, hoặc cả hai, ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là lâu dài hay là đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm. Hay một số vấn đề với condotel như các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua...

Để loại hình BĐS này phát triển mạnh mẽ, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT khuyến nghị, giải pháp cần làm ngay là bổ sung các quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS về phương thức quản lý các BĐS đa công năng.

Ông Đỗ Huy Hoàng - Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) khẳng định, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016 về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng, quy chế quản lý kinh doanh condotel, officetel… Dự kiến trong năm 2019 sẽ ban hành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Rộng cửa cho bất động sản nghỉ dưỡng tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích