Rào cản trước cách mạng 4.0 nếu Google, Facebook... rời đi

Enternews.vn Việt Nam hiện đứng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á về chỉ số an toàn thông tin mạng. Tuy nhiên, một số quy định trong dự thảo Luật An ninh mạng không mang tính khả thi và không có ý nghĩa trong việc đảm bảo an ninh.

Hiện nay, các lĩnh vực cần tập trung đầu tư phát triển trong chiến lược an ninh mạng ở Việt Nam bao gồm: khắc phục lỗ hổng bảo mật; giải quyết nguy cơ đe dọa an ninh mạng; tăng cường an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư; phương pháp phục hồi dữ liệu; bảo mật hệ thống mạng không dây và thiết bị di động…

p/Nhiều ý kiến lo ngại nếu những nội dung trên đi vào cuộc sống thì Google, YouTube, Facebook, Gmail, Skype, Viber... có thể chia tay VN. Ảnh: HTD

Nhiều ý kiến lo ngại nếu những nội dung trên đi vào cuộc sống thì Google, YouTube, Facebook, Gmail, Skype, Viber... có thể chia tay VN. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, dự thảo Luật An ninh mạng vẫn còn có một số điểm cần phải làm rõ. Đáng chú ý, Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng có quy định: "Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...".

Trước điều luật này, nhiều ý kiến lo ngại nếu những nội dung trên đi vào cuộc sống thì Google, YouTube, Facebook, Gmail, Skype, Viber... có thể sẽ rời Việt Nam, gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn người dùng.

Ở thời điểm hiện tại thì các các nhà cung ứng dịch vụ như Face book, Google, Zalo… đều chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về việc họ có rút khỏi Việt Nam hay không. Song nếu như điều khoản này đi vào thực tế thì quả thật là rất quan ngại. Quy định buộc phải đặt máy chủ tại Việt Nam sẽ khiến nhà cung ứng dịch vụ mất thêm một khoản chi phí rất lớn và rất có thể các nhà cung ứng sẽ rời khỏi Việt Nam. Thêm vào đó, việc quản lý máy chủ như quy định cũng có thể ảnh hướng đến cơ chế vận hành và quản lý của các nhà cung ứng.

Hơn nữa, nếu như xét ở góc độ an ninh mạng thì máy chủ được đặt ở đâu cũng không quan trọng. Việc đặt máy chủ ở Việt Nam không đồng nghĩa với việc an ninh mạng tại Việt Nam sẽ được đảm bảo.

Tôi đặt một tình huống giả định, nếu Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng đi vào thực tế cuộc sống và các nhà cung ứng mạng như Face book, Google… rời khỏi Việt Nam thì đây sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang tận dụng lợi thế không gian mạng để bắt nhịp với cuộc cách mạng 4.0.

Thêm vào đó, nếu như Face book, Zalo… rời khỏi Việt Nam thì người tiêu dùng sẽ chịu thiệt hại vô cùng lớn bởi trong thế giới phẳng mạng xã hội đã trở thành một kênh công cụ quan trọng. Đặc biệt là với những doanh nhân, tiểu thương, các cửa hàng bán đồ online… thì việc các nhà cung ứng dịch vụ rời khỏi Việt Nam làm họ mất đi kênh liên lạc hiệu quả, từ đó, tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.

Vậy nên, dưới cấp Thông tư và Nghị định, tôi hi vọng có những hướng dẫn để có thể “mềm hóa” quy định ra, có thể khuyến khích hoặc đề nghị các nhà cung ứng mạng yếu tố nước ngoài thì phải chấp hành pháp luật Việt Nam, không làm trái quy định của Việt Nam….

Bên cạnh đó, tại Điều 1 Dự thảo Luật An ninh mạng có cụm từ “quy định những tình huống nguy hiểm tới an ninh mạng”, có lẽ phải tính một chút về từ “nguy hiểm”, nên theo tôi về mặt lập pháp nên sử dụng lại từ xâm phạm ở chương 3 chứ không nên dùng từ nguy hiểm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Rào cản trước cách mạng 4.0 nếu Google, Facebook... rời đi tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.