Khu đô thị Đại Sơn (Hải Dương): Doanh nghiệp "mỏi mắt" chờ... xác định ranh giới dự án

Enternews.vn Câu chuyện ranh giới tại Dự án Khu đô thị Đại Sơn đã được các Sở, ngành tỉnh Hải Dương họp bàn 3/8 nhưng chưa tìm được "tiếng nói chung". Còn doanh nghiệp lại rất mong được làm rõ.

Được biết, ngày 3/8/2020 Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Hải Dương, Sở Tài chính tỉnh Hải Dương, Cục Thuế tỉnh Hải Dương sau khi Sở TNMT tỉnh Hải Dương gửi Công văn Số 1553/STNMT-GĐ ngày 30/7/2020 đến Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương và báo cáo UBND tỉnh Hải Dương.

Dự án Khu đô thị Đại Sơn, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh (Hải Dương).

Dự án Khu đô thị Đại Sơn, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh (Hải Dương).

Nhưng tại cuộc họp này vẫn chưa đi đến kết quả theo quan điểm đã đưa ra tại Văn bản số 751/SXD-QLN của Sở Xây dựng trình UBND tỉnh ngày 18/5/2020. Với nội dung kiến nghị: "Để đảm bảo tính thống nhất trong các văn bản pháp lý trong các văn bản đã ban hành của UBND tỉnh đối với dự án, đề nghị UBND tỉnh giao Sở KHĐT điều chỉnh lại điểm 3 của Quyết định chủ trương đầu tư số 3112 do ông Nguyễn Dương Thái ký theo hướng xác định rõ ranh giới Khu đô thị Đại Sơn đối với các dự án thuê đất trước đây".

Trong khi tại Công văn Số 1553/STNMT-GĐ có nêu, đối với hạng mục Trường trung cấp nghề Việt-Mỹ (nay là Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada) và khu ký túc xá của trường, đây là một hạng mục đầu tư của Dự án ban đầu (Dự án “Khu công viên thương mại và Trung tâm giáo dục thẩm mỹ”), được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cùng với toàn bộ diện tích đất thuê của Dự án.

Khi UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch xây dựng (Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 5/3/2013) và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị Đại Sơn (Quyết định số 3112/QĐ-UBND ngày 2/12/2015) thì chỉ tách riêng diện tích xây nhà xưởng của Công ty IQLINKS khỏi ranh giới đầu tư Dự án mới.

Còn toàn bộ hạ tầng xung quanh Công ty IQLINKS và toàn bộ diện tích cùng hạ tầng xung quanh Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường mặc dù đã đầu tư xong nhưng đều nằm trong ranh giới Dự án Khu đô thị Đại Sơn.

Hạ tầng mới hoàn thiện tại Khu đô thị Đại Sơn.

Hạ tầng mới hoàn thiện tại Khu đô thị Đại Sơn.

Vị trí, ranh giới xác định theo tờ bản đồ Trích đo địa chính khu đất số 13-2018, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất lập, Sở TNMT kiểm tra, nghiệm thu ngày 5/7/2018.

Như vậy, không có thủ tục thu hồi đất của Công ty cổ phần phát triển và đầu tư Đại Sơn đối với diện tích đất đã cho cổ phần phát triển và đầu tư Đại Sơn để đầu tư xây dựng Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường”, Công văn Số 1553/STNMT-GĐ nêu rõ.

Mặc dù, ngày 15/10/2008, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 04121000143 riêng cho Dự án Trường trung cấp nghề Việt-Mỹ (nay là Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada). Nhưng đến ngày 5/3/2013, UBND tỉnh lại ban hành Quyết định số 522/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị Đại Sơn, thì ranh giới dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá vẫn nằm trong ranh giới thực hiện Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Tuy nhiên, do chưa có đủ tài liệu để khẳng định Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là dự án độc lập không thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn hay là hạng mục đầu tư của Dự án khu đô thị Đại Sơn, nên Sở TNMT đề nghị Sở Xây dựng xin ý kiến Sở KHĐT xác định rõ Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là dự án đầu tư độc lập, không thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn hay là hạng mục đầu tư của Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Một góc dự án Công ty Đại Sơn.

Một góc dự án Công ty Đại Sơn.

Thứ nhất, Sở KHĐT khẳng định Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là dự án độc lập, không thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn thì đề nghị Sở Xây dựng tính trừ chi phí hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ các lô đất Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường và hạ tầng xung quanh (các tuyến đường nhánh số 21, 22, 23, 24, 25, 27, 28, 29, tuyến đường giữa lô đất giao cho Công ty cổ phần IQLINKS và lô cây xanh theo đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt) ra khỏi chi phí hạ tầng kỹ thuật của Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Thứ hai, Sở KHĐT khẳng định Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là hạng mục đầu tư thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn thì đề nghị Sở Xây dựng không tính trừ chi phí hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ các lô đất Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường và hạ tầng xung quanh (các tuyến đường nhánh số 21, 22, 23, 24, 25, 27, 28, 29, tuyến đường giữa lô đất giao cho Công ty cổ phần IQLINKS và lô cây xanh theo đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt) ra khỏi chi phí hạ tầng kỹ thuật của Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về Công văn Số 1553/STNMT-GĐ, ông Nguyễn Hoài Bắc - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư&Phát triển Đại Sơn (Công ty Đại Sơn) cho biết, nội dung Công văn của Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh Hải Dương đã nêu rõ về các quyết định của UBND tỉnh Hải Dương với Công ty Đại Sơn.

Cụ thể, cấp sổ đỏ từ năm 2008; Các đường thuộc Dự án của Công ty Đại Sơn đầu tư theo phê duyệt; Nếu theo cách đánh giá lại của Sở Xây dựng thì tỉnh Hải Dương sẽ phải bồi thường cho Công ty Đại Sơn.

“Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 5/3/2013 do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương là ông Nguyễn Mạnh Hiển ký cũng do ông Nguyễn Trọng Hải - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương soạn thảo và trình ký. Nếu quy trách nhiệm thì ông Hải hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cho việc tham mưu này”, ông Bắc nhấn mạnh.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khu đô thị Đại Sơn (Hải Dương): Doanh nghiệp "mỏi mắt" chờ... xác định ranh giới dự án tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích