Quyền tài sản bị “treo” theo sổ hồng (KỲ I): Doanh nghiệp mang danh bội tín

Enternews.vn Việc tính tiền sử dụng đất bị “tắc” khiến chủ đầu tư chậm trễ cấp sổ hồng cho cư dân là một trong những nguyên nhân lớn khiến xung đột ở các chung cư ngày một leo thang.

LTS:  Chỉ tính riêng TP.HCM hiện có 25.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, đó là chưa kể đến 2.693 officetel chưa thể “xác định chủ quyền”. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng.

 chung cư Gateway Thảo Điề

Khách hàng mua chung cư Gateway Thảo Điền đã nhận nhà từ tháng 4/2018 và thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ 

Liên tục 3 năm nghiên cứu thủ tục hồ sơ đi xin sổ hồng, bà Vinh, một khách hàng mua căn hộ Lexington Residence (quận 2) của Novaland cho biết, bà và cư dân đang sinh sống tại chung cư này đã vô cùng mệt mỏi. Mặc dù đã nhận nhà được gần 6 năm, hoàn thành tất cả trách nhiệm về thanh toán, sổ hồng vẫn xa vời tầm tay khiến bà vừa âu lo vừa bức xúc.

Khách hàng khốn khổ

Bà Vinh chia sẻ, lý do khiến dự án mãi không có sổ là do vướng pháp lý đất khu đất 3.800m2 giáp đường Mai Chí Thọ. Đây là phần diện tích cây xanh bắt buộc của dự án và cũng là diện tích đất được tính vào mật độ xây dựng của toàn dự án. Tuy nhiên sau này TP chủ trương dùng đất này để xây nhà tái định cư. Khi ngưng thực hiện dự án tái định cư thì đề xuất chuyển nhượng theo giá thị trường cho các chủ đầu tư.

Cuối năm 2018, TP có văn bản đề xuất không bán đấu giá lô đất trên để làm giấy chủ quyền cho chủ đầu tư và người dân mua căn hộ chung cư tại đây. Tuy nhiên, đề xuất của UBND TP.HCM chưa được cơ quan chức năng chấp nhận nên thủ tục của dự án chưa hoàn thành và chưa ra được giấy chủ quyền căn hộ.

“6 năm trời tôi không tìm được văn bản nào hướng dẫn cho việc cấp sổ dự án mình đang sinh sống. Gửi văn bản đến rất nhiều cơ quan ban ngành nhưng vẫn không được xem xét, phản hồi. Doanh nghiệp đã cam kết hoàn tất các thủ tục liên quan để ra sổ nhưng vì sao các cơ quan có thẩm quyền không phối hợp cùng để giải quyết cho người dân", bà Vinh thắc mắc. 

Tương tự, khách hàng mua chung cư Gateway Thảo Điền đã nhận nhà từ tháng 4/2018 và thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ do dự án có diện tích khối đế vượt diện tích tầng hầm.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sonkim Land khẳng định đây là vấn đề kỹ thuật không chỉ Sonkim Land mà các chủ đầu tư khác cũng gặp phải. Các hạng mục này đều đã được cấp phép có trong bản thiết kế, không phải do doanh nghiệp tự làm.

Chính vì vậy, chủ đầu tư cần được hướng dẫn để hoàn thành thủ tục hồ sơ, nếu phát sinh chi phí, doanh nghiệp sẽ hoàn thành với mong muốn lớn nhất là hoàn thành thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Hàng chục nghìn cư dân đang sinh sống tại 22.000 căn hộ thuộc hơn 43 dự án trên địa bàn TP.HCM cũng rơi vào tình cảnh nhà đã nhận và sinh sống nhưng sổ thì không biết khi nào mới có.

Doanh nghiệp mang tiếng 'bội tín' 

Trên thực tế, việc chậm cấp sổ hồng không phải lúc nào cũng là từ lỗi của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng – Giám đốc điều hành dự án Tập đoàn Novaland chia sẻ, những năm gần đây Novaland gặp không ít khó khăn liên quan đến quản lý đất đai. Hiện nay nhiều dự án của tập đoàn đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng vẫn không thể làm sổ hồng trả cho cư dân như đúng luật. Điều này không chỉ ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của cư dân. 

Khoảng 25.000 căn hộ của hơn 50 dự án trên địa bàn TPHCM đang rơi vào cảnh bế tắc không thể tiến hành cấp giấy chủ quyền do rào cản tiền sử dụng đất

Khoảng 25.000 căn hộ của hơn 50 dự án trên địa bàn TPHCM đang rơi vào cảnh bế tắc không thể tiến hành cấp giấy chủ quyền do rào cản tiền sử dụng đất

Ông Hưng cũng cho biết, hầu hết vướng mắc là ở khâu xác định tiền sử dụng đất của Sở Tài nguyên Môi trường. Nhiều dự án của Novaland như Khu phức hợp 119 Phổ Quang; dự án số 130-132; số 108-112B-114 đường Hồng Hà dù doanh nghiệp đã tạm nộp tiền sử dụng đất từ năm 2017, nộp hồ sơ xin duyệt tiền sử dụng đất lên Sở Tài nguyên Môi trường nhiều năm, đến nay vẫn chưa được thành phố duyệt.

Ngoài ra, các dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho người dân nhưng đến giờ, hồ sơ vẫn nằm chờ tại Sở Tài nguyên Môi trường. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng không được duyệt nên không ra được sổ hồng dù chủ đầu tư đã rất cố gắng.

“Dù việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dẫn đến chưa cấp sổ hồng được cho cư dân là lỗi xuất phát từ cơ quan thẩm quyền, không phải do lỗi của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, mang tiếng 'bội tín' bất đắc dĩ với khách hàng” – ông Hưng cho biết.

“Nhu cầu được cấp sổ hồng của cư dân là nhu cầu chính đáng vì họ không làm gì sai. Người mua đã đóng xong tiền nhưng lại không được cấp sổ thì cảm thấy bức xúc với doanh nghiệp là bình thường, dù vướng mắc là từ phía cơ quan chức năng nhưng khách hàng cũng chỉ biết gây áp lực cho doanh nghiệp. Vì vậy, rất mong cơ quan chức năng ưu tiên cấp sổ hồng cho cư dân", ông Nguyễn Minh Sơn, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Sonkim Land, một trong những doanh nghiệp có nhiều dự án ách tắc pháp lý vì tiền sử dụng đất bày tỏ.

Trước thực tế trên nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại TP.HCM kiến nghị, đối với các dự án chưa được định giá, UBND TP.HCM và các sở ngành nên sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư.

Riêng đối với các dự án chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp sổ đỏ, đơn vị quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân. Trường hợp nếu phát sinh chi phí, doanh nghiệp sẽ hoàn thành với mong muốn lớn nhất là hoàn thành thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quyền tài sản bị “treo” theo sổ hồng (KỲ I): Doanh nghiệp mang danh bội tín tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích