Quyền lợi chính đáng !

Enternews.vn Bạn đọc thân mến, chúng tôi không có ý định để bạn phải nghe lại những băn khoăn, đề nghị về cơ chế, chính sách... từ các DN.

Bạn đọc thân mến, chúng tôi không có ý định để bạn phải nghe lại những băn khoăn, đề nghị về cơ chế, chính sách... từ các DN. Đó là điều chúng tôi cố gắng chuyển tải tại mỗi số báo từ 15 năm nay. Trong bài viết này, chúng tôi hi vọng sẽ trình bày với bạn đọc phần nào cách chúng tôi tiếp cận với DN, không phải theo kiểu thấy gì “kêu” đó, mà là từ sự tôn trọng quyền lợi chính đáng của DN.

Tại Hải Phòng, có quyền TGĐ một TCty nhà nước được bổ nhiệm chỉ vài ngày trước khi vị Bộ trưởng chủ quản nghỉ hưu. Việc bổ nhiệm “vội vã” tới mức không tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ chủ chốt, không thông qua, lấy ý kiến Thường vụ Đảng ủy TCty, và bổ nhiệm khi một Trưởng phòng của DN do “ứng cử viên” này làm GĐ đang bị bắt giữ vì liên quan tới một vụ buôn lậu sợi thuốc lá tại Lào Cai... Tạm nắm quyền, vị này đã kiến nghị tới bộ chủ quản, cơ quan Công an... đề nghị cho xem xét lại toàn bộ việc trước đây CPH các DNNN, các dự án đầu tư thuộc TCty. Cùng với đó là một loạt kiến nghị, đơn thư tố cáo nặc danh, hữu danh có cùng nội dung với kiến nghị của quyền TGĐ gửi tới các ngành chức năng. Và đều khẳng định, tài sản nhà nước thuộc TCty này đã bị định giá thấp khi CPH các DN thành viên. Sau đó, bị “pha loãng”, thậm chí bị trừ hết trong quá trình hoạt động của Cty CP.

Khiếu kiện đã được khai thác để trở thành sức ép, thành lý do “câu” vô thời hạn việc kết thúc CPH các DN thuộc TCty. TCty vừa ngăn cản, vừa từ chối bàn giao tài sản cho Cty CP (trừ Cty do em trai quyền TGĐ làm GĐ) để “chờ” chỉ đạo từ bộ chủ quản. Do vậy, dù đã nhận ĐKKD mới từ vài năm nay, nhưng không ít Cty CP từ DN thành viên TCty này lại chẳng thể hoạt động bình thường. Từ góc độ nghề nghiệp, dạng vụ việc này đích thị là đề tài hấp dẫn với báo chí. Vì quả là... cực hiếm có việc một TCty kiến nghị xem lại chương trình CPH DNNN do chính mình đã thực hiện. Và vì chống thất thoát tài sản nhà nước là một trong những yêu cầu cụ thể đặt ra khi CPH DNNN. Viết theo định hướng ấy thì không lo sai, không lo đụng chạm. Nhưng thực tế là việc thực hiện nội hàm của vấn đề chống thất thoát tài sản nhà nước khi CPH DNNN vốn luôn bị “kêu” là khó khăn, không chính xác. Các khái niệm như định giá, giá thị trường, giá trị quyền sử dụng đất... tại các văn bản hướng dẫn thi hành CPH vốn chưa hề được coi là rõ ràng, hài hòa. Vì còn phải tính tới đặc trưng của nền kinh tế và sự phụ thuộc tính thời điểm khi CPH DN cũng như nhu cầu của nhà đầu tư, đặc điểm thị trường... Có nghĩa là gì? Là nếu “tôn trọng” thực tế ấy, thì sự lùng nhùng như tại TCty nói trên sẽ còn kéo dài, và cuối cùng thì Nhà nước vẫn thiệt, các cổ đông thiệt (đương nhiên), mà chỉ có vài người được lợi vì đạt mục đích kéo dài quá trình CPH của TCty để kịp đẩy trách nhiệm và tìm cách trục lợi (nếu việc CPH là có thể trục lợi).

Vậy nên, điều có thể hiệu quả trong trường hợp này, là phải bảo vệ quyền lợi chính đáng để hoạt động của Cty CP. Phải nhanh chóng đưa DN CP ấy vào hoạt động. Vốn nhà nước hay vốn cá nhân đều là vốn của xã hội, để dòng vốn ấy nằm đọng là xã hội sẽ thiệt hại. Và nếu DN ấy phát triển tốt, thì rõ ràng có thành công do Nhà nước đóng góp trong đó. Bảo vệ quyền lợi chính là cách tạo điều kiện cho mọi nguồn vốn xã hội được luân chuyển nhanh nhất, hiệu quả nhất. Và đó cũng là cách chúng tôi tiếp cận, giữ gìn để luôn là bạn của DN.

Ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty may Sài Gòn 3: Phát huy hơn để mãi là bạn DN
Tôi đọc các báo khác để biết các thông tin, tin tức thời sư, còn đọc Báo DĐDN để biết, để hiểu các vấn đề mà giới doanh nhân (DN) quan tâm. Báo DĐDN đã đi đúng hướng, đã tập trung phân tích, mổ xẻ các vấn đề liên quan đến DN như vấn đề kinh tế, tài chính, người lao động… Tôi nghĩ rằng Báo DĐDN là tờ báo không chỉ biết bênh vực, nói lên tâm tư tình cảm của DN mà nên mổ xẻ cả những vấn đề DN chưa tốt, chưa làm được theo hướng phê phán để xây dựng. Tuyệt đại đa số DN muốn biết sự thật về các vấn đề mà DN đang gặp phải, các vấn đề kinh tế của đất nước, có phân tích, dự báo và càng cụ thể càng tốt. Vì nếu thông tin không cụ thể, thông tin không đúng hoặc chỉ thông tin ở mức chung chung xa vời thì chúng tôi không cần. Đôi khi sự thật không vui, nhưng đó là cái mà chúng tôi cần để có quyết định đúng trong làm ăn.
Bà Phạm Thị Diệu Hiền - GĐ Cty TNHH TM - XD Diệu Hiền; Chủ tịch HĐQT - TGĐ Cty CP Thủy sản Bình An: DĐDN đã “minh oan” cho tôi

Vô cớ bị đưa thông tin lên báo với nội dung… trốn thuế, tôi bần thần cả người không biết vì sao. May nhờ có các anh Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tại khu vực ĐBSCL đã chủ động đi xác minh tại Cục Thuế Cần Thơ, kết luận của Đoàn kiểm tra thành phố Cần Thơ qua đó đưa tin minh oan cho tôi. Không những vậy, báo còn cho bạn đọc thấy DA khu dân cư Nam Cần Thơ do Cty Diệu Hiền làm chủ đầu tư đã hoàn thành hạ tầng sớm nhất; cấp giấy chủ quyền cho khách hành nhanh nhất; và không chỉ chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước mà còn nộp dư nên ngành thuế chuẩn bị hoàn trả lại cho DN.

Ông Trần Bình Trọng - Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty CP In tổng hợp Cần Thơ: Công lý và lẽ phải

Ở góc độ phản ánh, báo đã luôn đồng hành cùng DN truyền tải các nguồn thông tin từ địa phương đến TƯ để tìm ra công lý và lẽ phải. Từ trong thực tiễn, tôi nhận thấy vai trò của Báo DĐDN có sự đóng góp rất lớn trong quá trình hình thành và phát triển của DN thật sự là người bạn đồng hành của giới DN.

Quốc Dũng


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quyền lợi chính đáng ! tại chuyên mục Hội thảo, sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích