Quyền khởi kiện với kiểm toán

Enternews.vn Trước phản ứng của một số đơn vị về kết quả kiểm toán, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định: Luật Kiểm toán quy định các đơn vị được kiểm toán nếu không đồng tình thì có thể khởi kiện ra tòa.

Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc cho rằng: “quá trình kiểm toán thực hiện đúng chuẩn mực và quy trình của kiểm toán”.

p/Ông Hồ Đức Phớc cho rằng: “Luật Kiểm toán đã quy định: các đơn vị được kiểm toán nếu không đồng tình có thể kiện ra tòa. Thế thì họ cứ kiện thoải mái!”.

Ông Hồ Đức Phớc cho rằng: “Luật Kiểm toán đã quy định: các đơn vị được kiểm toán nếu không đồng tình có thể kiện ra tòa. Thế thì họ cứ kiện thoải mái!”.

Ngoài ra, ông Hồ Đức Phớc thông tin: sau khi thực hiện kiểm toán thì các đơn vị được kiểm toán có sự chứng kiến và KTNN cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị giải trình.

“Sau đấy KTNN mới tiến hành lên dự thảo báo cáo. Dự thảo phải qua các kiểm soát về tổ kiểm soát; chất lượng kiểm toán; rồi thông qua tổ, thông qua đoàn sau đấy mới Hội đồng cấp vụ duyệt, rồi đại diện của KTNN, có thể là Tổng Kiểm toán hoặc là Phó Tổng Kiểm toán mới duyệt lại lần cuối cùng”, ông Hồ Đức Phớc giải thích.

Cũng theo ông Hồ Đức Phớc, tất cả các kết luận phải có bằng chứng gồm văn bản, biên bản làm việc, biên bản của tổ, chứng từ hồ sơ...

Trước ý kiến thắc mắc, nếu là kết quả kiểm toán chính thức thì phải thể hiện trong báo cáo chứ không phải trong footnote (chú thích chân trang) như báo cáo kiểm toán, thì ông Phớc giải thích: “mỗi một đơn vị có một báo cáo kiểm toán. Còn cái này là báo cáo tổng hợp, nên không thể đưa hết các nội dung vào. Một năm, KTNN làm 300 cuộc kiểm toán, mà một cuộc như vậy cũng có báo cáo khoảng 50 trang, thì không thể đưa vào hết được. Đây là những cái trọng tâm nhất, còn footnote là để chúng tôi dẫn chứng minh họa, cụ thể là đơn vị nào vi phạm.

Hơn nữa, ông Phớc khẳng định, về phía KTNN bao giờ cũng đề nghị đơn vị được kiểm toán giải trình, hết sức dân chủ. “Mình đi đến tận cùng, gốc rễ của sự việc, xem thử anh giải trình việc này thế nào, có đúng luật không. Sau giải trình của anh thì tôi đưa ra bằng chứng, thậm chí là có tranh luận với nhau. Còn khi đã có kết luận là KTNN chịu trách nhiệm về kết luận của mình”, ông Phớc cho biết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quyền khởi kiện với kiểm toán tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích