Quyền được hỗ trợ của các Hiệp hội

Enternews.vn Trong bối cảnh 97-98% các DN Việt Nam là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, Luật hỗ trợ DNNVV sẽ là đạo luật đặc biệt quan trọng đối với tương lai của các DNNVV cũng như triển vọng chung của nền kinh tế. Vậy các Hiệp hội mong muốn gì để có thể thực hiện được công tác hỗ trợ?

Ông Dương Văn Cận - Tổng thư ký Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC):Giải quyết 3 bất cập

Giữa bối cảnh 97 -98% các DN Việt Nam là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa thì Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa là một đạo luật đặc biệt quan trọng đối với tương lai của các DNNVV cũng như triển vọng chung của nền kinh tế.
Ở khía cạnh Hiệp hội Nhà thầu, chúng tôi nhận thấy có 3 điều bất cập.

Thứ nhất, dự thảo Luật đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ nhưng có thể thấy, việc cân đối các nguồn lực để thực hiện hỗ trợ đó không rõ nét, có thể dẫn đến tính khả thi không cao của chính sách, nhất là nguồn lực về mặt tài chính.

Thứ hai, Luật không thể có phân biệt đối xử với các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn FDI.
Thứ ba, cần nâng cao hơn nữa vai trò đại diện của VCCI trong Luật vì đây là đại diện cao nhất và chuyên nghiệp nhất cho cộng đồng DN. Đồng thời, xem xét vai trò của các hiệp hội ngành nghề trong việc xác định các nội dung và hoạt động hỗ trợ phù hợp với thực tế của DN. Bởi Hiệp hội ngành nghề chính là các tổ chức gắn với với DN, đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN các ngành nghề.

Ông Phan Thông, Tổng Thư ký Hiệp hội chủ hàng Việt Nam: Hỗ trợ hiệu quả là trao “cần câu”...

Hiệp hội chủ hàng Việt Nam đang nghiên cứu đề án liên kết các DN có hàng xuất khẩu và các DN dịch vụ xuất nhập khẩu để khắc phục các rào cản thương mại tại các khu vực thị trường. Tôi tin rằng đây sẽ là cách thức hỗ trợ DNNVV một cách hiệu quả theo phương thức “cho cần câu hơn con cá”. Chính vì vậy, Hiệp hội mong rằng Dự Luật hỗ trợ DNNVV cần khẳng định quyền bình đẳng trong công tác hỗ trợ để tạo điều kiện cho Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam cũng như tất cả các hiệp hội khác đều có cơ hội được thực hiện nhiệm vụ thiết yếu: hỗ trợ DNNVV. Hơn nữa, cần quy định hỗ trợ DNVVN một cách thực tế vì hiện nay đối tượng DN này đều hoạt động tại các địa phương do địa phương quản lý trực tiếp nhưng thực tế lại được hỗ trợ rất ít và không hiệu quả. Chính vì vậy, trong dự luật cần theo hướng nâng cao vai trò của các Hiệp hội tại địa phương sẽ thiết thực hơn cho DN.

Ông DƯƠNG TUẤN ANH - Chủ tịch Hiệp Hội DN tỉnhThừa Thiên HuếQuan trọng nhất là... khả thi

Dự thảo Luật hỗ trợ DN VVN đang trình Quốc hội lần này cần phải tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN VVN trong nước để bổ sung những quy định thật cụ thể, có tính khả thi cao. Cụ thể: Thứ nhất, dự thảo Luật cũng cần quy đinh rõ hơn, thế nào là DN VVN. Thứ hai, việc hỗ trợ DN VVN quy định tại Luật này được thực hiện thông qua kế hoạch, chương trình và hệ thống cơ quan, tổ chức hỗ trợ DN VVN. Việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ DN VVN được thực hiện trên cơ sở lựa chọn các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ hỗ trợ DN VVN đáp ứng đủ điều kiện và năng lực. Hiện việc xúc tiến đầu tư tại Thừa Thiên Huế cũng như nhiều địa phương khác khá tốt, thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các DN FDI đã phát triển khá tốt, có những đóng góp giúp kinh tế VN phát triển. Nhưng sự liên kết kinh tế giữa các DN FDI và DN trong nước, đặc biệt là các DN VVN là rất yếu.

Bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Da Giầy túi xách Việt Nam:Tận dụng tối đa nguồn lực của xã hội

Để tháo gỡ vướng mắc cho các DN trong ngành, mà đa số là DNNVV, Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam kiến nghị cần quy định cụ thể trong Luật những nội dung như: gắn kết, thúc đẩy liên kết các DN trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là phát triển DN cung cấp nguyên liệu phụ trợ cho ngành da giày lớn; xây dựng trường đào tạo nhân lực cho các DN; Xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ giúp cho ngành da giày để giải quyết những khó khăn của ngành da giày, nhất là vấn đề thu hút đầu tư các sản phẩm nguyên phụ liệu hỗ trợ... Đây là những hoạt động hỗ trợ có tính chất chiến lược hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn tới nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng xuất khẩu, tận dụng tối đa các cơ hội và nguồn lực sẵn có. Bên cạnh đó, dự Luật phải là hành lang pháp lý đủ rộng để huy động sự tham gia của tất cả VCCI, các hiệp hội DN, hiệp hội ngành nghề... để tận dụng tối đa được nguồn lực của xã hội.

Ông Đường Trọng Khang – P Chủ tịch HHDN tỉnh Vĩnh Phúc:Việc hỗ trợ cào bằng là không hợp lý…

Theo quy định tại khoản 1 điều 2 về “đối tượng áp dụng” thì mọi DN NVV thành lập và hoạt động theo luật DN, đều thuộc đối tượng được hỗ trợ. Trong khi ở VN hiện nay DN NVV chiếm tới 97 - 98% tổng số DN. Vì vậy đối tượng được áp dụng quá rộng, tràn lan sẽ dẫn đến nguy cơ nhà nước (trung ương và địa phương) không đủ nguồn lực để hỗ trợ.

Mặt khác, việc hỗ trợ cào bằng như nhau cho các DN là không hợp lý, không khuyến khích một số DN vừa phấn đấu vươn lên trở thành DN lớn. Vì vậy trong dự thảo này cần quy định mức hỗ trợ hợp lý cho từng loại hình.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quyền được hỗ trợ của các Hiệp hội tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích