Quyền đàm phán nhanh của Tổng thống Mỹ vượt \"cửa ải\" bỏ phiếu của Thượng viện

Enternews.vn (DĐDN) – Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh của Tổng thống Obama đã vượt qua cuộc bỏ phiếu thử ngày 23/6 của Thượng viện Mỹ để bước vào cuộc bỏ phiếu chính thức, dự kiến diễn ra trong ngày 24/6.

(DĐDN) – Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh của Tổng thống Obama đã vượt qua cuộc bỏ phiếu thử ngày 23/6 của Thượng viện Mỹ để bước vào cuộc bỏ phiếu chính thức, dự kiến diễn ra trong ngày 24/6.

Tổng-thống-Obama

Tổng thống Obama

Đây là tín hiệu đáng mừng cho vòng đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bởi trước đó (18/6), Hạ viện nước này đã bỏ phiếu thông qua riêng rẽ dự luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại mà không gắn kèm dự luật Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại (TAA).

Nếu TPA được Thượng viện thông qua trong ngày 24/6 thì đây sẽ là một thắng lợi lớn trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. Việc TPA được thông qua sẽ mở đường cho Tổng thống Obama toàn quyền xúc tiến các cuộc đàm phán TPP với 11 quốc gia đối tác. Sau khi các cuộc đàm phán hoàn tất, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, chứ không có quyền sửa đổi hay bổ sung các điều khoản của hiệp định. Nếu không có TPA, các cuộc đàm phán TPP sẽ bị kéo dài bởi 11 đối tác trong TPP, nhất là Nhật Bản và Canada, lo ngại sau khi ký kết, TPP có thể sẽ bị Quốc hội Mỹ điều chỉnh hoặc sửa đổi.

Đây cũng là sự thành công của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khi vận động được một nhóm các đồng nghiệp đảng Dân chủ do hai thượng nghị sỹ Patty Murray và Ron Wyden đứng đầu bỏ phiếu ủng hộ.

Minh Thành

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quyền đàm phán nhanh của Tổng thống Mỹ vượt \"cửa ải\" bỏ phiếu của Thượng viện tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích