Quỹ phát triển nhà TP HCM dừng cho vay vì "cạn vốn"

Enternews.vn Đứng trước nguy cơ nguồn vốn cạn kiệt, Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM (HOF) vừa có công văn đề nghị UBND TP HCM tháo gỡ khó khăn trong hoạt động cấp vốn cho người thu thập thấp vay mua nhà.

Quỹ phát triển nhà ở TP HCM đứng trước nguy cơ cạn vốn.

Cụ thể, theo đại diện Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM (HOF), chỉ tiêu giải ngân cho người có thu nhập thấp có nhu cầu vay mua nhà của Quỹ trong năm 2021 là 470 tỷ đồng.

Để đạt được chỉ tiêu này, ngày 8.12.2020, tại Nghị quyết số 73, HĐND TP.HCM đã thông qua phân bổ dự toán ngân sách TP năm 2021, Quỹ được phê duyệt cấp bổ sung vốn điều lệ năm 2021 374 tỉ đồng.

Ngày 10.12.2020, UBND TP.HCM có Quyết định số 4567 giao chỉ tiêu dự toán, chi ngân sách nhà nước năm 2021. Trên cơ sở đó, tháng 3/2021, Quỹ phát triển nhà ở có công văn số 336 báo cáo UBND TP.HCM tình hình sử dụng vốn điều lệ và xin cấp bổ sung vốn theo dự toán được duyệt để thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Ngay sau đó, UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu cấp bổ sung vốn điều lệ cho Quỹ phát triển nhà ở.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc HOF, tính đến hết quý 1/2021, đơn vị này mới giải ngân được 96,64 tỷ đồng, đạt 20,56% kế hoạch.

Ông Thạch cho biết, trong thời gian chờ cấp vốn, đơn vị đã tạm thời sử dụng số kinh phí tạm còn lại để giải quyết nhu cầu vay mua nhà cho người thu nhập thấp. Tính đến hết quý I, đơn vị còn thiếu 166 tỷ đồng cho vay mua nhà ở. Số vốn thiếu hụt năm ngoái là 70,2 tỷ đồng.

Giám đốc HOF lo ngại, nếu không có thêm nguồn vốn, việc hỗ trợ người thu nhập thấp vay vốn làm nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, một số hoạt động của HOF trong tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay cũng có nguy cơ tạm ngưng vì thiếu vốn. Theo đó, HOF kiến nghị UBND TP HCM sớm tháo gỡ khó khăn nói trên.

Người dân TP HCM đứng trước nguy cơ không dễ sở hữu nhà ở.

Theo tìm hiểu, Quỹ Phát triển nhà ở thành phố Hồ Chí Minh  là tổ chức tài chính  được thành lập theo Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 04/08/2004 và Quyết định số 3480/QĐ-UBND ngày 12/07/2011 về bổ sung Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 04 /08/2004 về thành lập Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức và hoạt động theo Quyết định 128/2005/QĐ-UBND ngày 26/07/2005 của UBND TP.HCM.

Quỹ có vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỷ đồng, hoạt động theo nguyên tắc hoàn vốn, bù đắp chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động và không vì mục tiêu lợi nhuận. Đây là đơn vị thực hiện các chính sách hỗ trợ về tài chính cho các đối tượng có thu nhập thấp và các nhà đầu tư trong lĩnh vực nhà ở theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố.

Từ khi thành lập tới nay, HOF đã hỗ trợ hơn 5.400 trường hợp thu nhập thấp vay vốn xây dựng nhà ở với tổng giải ngân hơn 2.500 tỷ đồng, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của thành phố.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, nhà ở giá vừa thu nhập người lao động hiện đang dần biết mất trên thị trường, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Theo một nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ tại TP.HCM hiện nay cao gấp 7 lần thu nhập của lao động thuộc tầng lớp quản lý có kinh tế khá giả, gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu, gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần người trẻ mới đi làm.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của DKRA Việt Nam, kể từ năm 2019 cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ đồng một căn.

Vấn đề sở hữu nhà ở của người có thu nhập thấp tại TP HCM đang trở nên nghiêm trọng khi thị trường chung cư mới đây lại tiếp tục lập đỉnh giá mới. Theo các chuyên gia, trong thời gian chờ các giải pháp phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, xây dựng nhà ở xã hội, các quỹ vốn cấp vốn cho người thu thập thấp vay mua nhà là vô cùng cần thiết để đạt được mục tiêu chiến lược nhà ở quốc gia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quỹ phát triển nhà TP HCM dừng cho vay vì "cạn vốn" tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích