Quy mô và dòng vốn giảm tại các “địa chỉ đỏ” thu hút FDI phía Nam

Enternews.vn Những địa phương vốn được coi là “địa chỉ đỏ” trong hoạt động thu hút FDI như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai... đều ghi nhận các dự án quy mô nhỏ và dòng vốn đầu tư có dấu hiệu giảm.

Dự án

Dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) với tổng vốn đăng ký hơn 1,2 tỷ USD do nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc là Hyosung Corporation. (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet).

Nhìn chung, 6 tháng đầu năm các tỉnh khu vực phía Nam ghi nhận rất ít các dự án có tổng vốn đầu tư lớn, nhất là các dự án có vốn đầu tư đăng ký từ 50 - 100 triệu USD trở lên.

Ví dụ, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Bình Dương có 90 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký là 424,4 triệu, quy mô bình quân 4,7 triệu USD/dự án.

Với quy mô dự án có mức độ nhỉnh hơn, 6 tháng đầu năm, Đồng Nai cấp mới 54 dự án với tổng vốn đăng ký 420,3 triệu USD, quy mô bình quân 7,7 triệu USD/dự án.

Trong khi đó, TP.HCM là địa phương luôn dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn FDI thì tỷ lệ quy mô đầu tư bình quân của dự án trong 6 tháng đầu năm lại ở mức rất thấp. Cụ thể, TP.HCM đã cấp phép mới cho 483 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 486,53 triệu USD, quy mô đầu tư bình quân khoảng hơn 1 triệu USD/ dự án.

Bên cạnh các dự án đầu tư không có quy mô lớn, dòng vốn FDI cũng có xu hướng giám. Ví dụ như tại tỉnh Bình Dương, 6 tháng đầu năm tổng số dự án đầu tư thu hút được là 424,4 triệu USD, chỉ bằng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo chia sẻ của đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, nguyên nhân được cho là do không có dự án quy mô tỷ USD được cấp phép.

Điểm nhấn trong hoạt động thu hút FDI 6 tháng đầu năm khu vực phía Nam có lẽ là Dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) với tổng vốn đăng ký hơn 1,2 tỷ USD do nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc là Hyosung Corporation. Dự án được cấp phép tháng 5 vừa qua đã góp phần đưa tổng vốn đăng ký đầu tư FDI vào Bà Rịa - Vũng Tàu lên 1,93 tỷ USD, xếp vị trí số 3/55 tỉnh, thành phố có hoạt động thu hút FDI.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy mô và dòng vốn giảm tại các “địa chỉ đỏ” thu hút FDI phía Nam tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích