Quy hoạch vùng nuôi trồng dược liệu, sẽ phát triển một ngành thế mạnh

Enternews.vn Đông dược là một loạt sản phẩm Việt Nam hoàn toàn có thể phát huy thế mạnh, đảm bảo năng lực cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực.

Bà con nông dân cũng có thể có được thủ nhập cao và ổn định hơn trồng các sản phẩm nông nghiệp nhiều lần.
Công ty cổ phần dược phẩm Yên Bái, là doanh nghiệp dược sản xuất các loại thuốc đông dược. Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, Công ty đã có những sản phẩm thuốc đông dược được người tiêu dùng tin dùng như: thuốc Cảm Xuyên hương, Hương liên YB.... Những năm qua, để nâng cao sức cạnh tranh với các sản phẩm thuốc trong và ngoài nước, cũng như đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc hiện đại theo tiêu chuẩn GMP Hu, đã nâng cao chất lượng thuốc theo tiêu chuẩn của bộ Y tế. Đến nay, Dược Yên Bái đã được cấp phép sản xuất trên 35 sản phẩm thuốc đông dược.

Tuy nhiên, Dược Yên Bái cũng như các doanh nghiệp đông dược đang gặp phải khó khăn đó là chưa chủ động nguồn nguyên liệu sản suất thuốc. Hiện trên 58% nguyện liệu để sản xuất thuốc của công ty phải nhập khẩu từ Trung Quốc, số còn lại phải thu mua từ các hộ dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Thiếu nguyên liệu và không chủ động được nguyên liệu sản xuất là nguyên nhân cơ bản khiến ngành đồng dược khó phát triển.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho danh nghiệp, theo tôi Nhà nước cần quan tâm hơn trong việc tạo quỹ đất để quy hoạch vùng nuôi trồng nguyên dược liệu, cũng như có cơ chế chính sách phù hợp thu hút các tập thể, các nhân tham gia nuôi trồng dược liệu. Với hình thức doanh nghiệp hỗ trợ giống, vốn, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, Nhà nước cần xây dựng cơ chế để người dân cùng doanh nghiệp gắn bó trong mô hình liên kết ba nhà. Cách làm này vừa khai thác hết thế mạnh nguyên dược liệu quý trong nước và nâng cao thu nhập cho một lượng lớn lao động.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch vùng nuôi trồng dược liệu, sẽ phát triển một ngành thế mạnh tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA - Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiệp định EVFTA sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng tâm thế đón đầu cho lợi ích mà Hiệp định mang lại.