Quy hoạch và tăng giá điện luôn là vấn đề “nóng”

Enternews.vn Vấn đề quy hoạch điện thời gian qua luôn là vấn đề "nóng". Cử tri cả nước đều đặt ra vấn đề này khi các đoàn ĐBQH đi tiếp xúc tại địa phương.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đã chia sẻ với DĐDN bên hành lang Quốc hội về công tác quản lý, điều tiết điện lực; thực hiện quy hoạch phát triển điện lực; quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo… trước phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). Ảnh: Nguyễn Việt

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). Ảnh: Nguyễn Việt

Đại biểu cho rằng, tại kỳ họp thứ 7 cũng đã nêu ra vấn đề này, sau đó Bộ Công Thương, EVN cũng đã giải thích, giải trình. Về cơ bản, người dân chia sẻ việc tăng giá điện, vì giá điện tại một số nơi ở Việt Nam vẫn còn được bao cấp. Tuy nhiên, giá điện tiêu dùng được chia theo bậc thang cần có sự điều chỉnh lại. Ví dụ, bậc đầu tiên nên điều chỉnh từ 0 - 100 kwh  thay vì 50 kwh. Còn từ 100 kwh trở lên không phản ứng nhiều. Người dân cũng phản ánh việc tiêu thụ điện năng hiện này vẫn còn nhiều bất cập.

- Còn việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực thì sao, thưa ông?

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, quy hoạch và tổ chức thực hiện thời gian tới sẽ giảm dần sử dụng bằng nhiệt điện theo tôi là phù hợp. Đối với những nhà máy thủy điện nhỏ gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân vùng dân tộc, miền núi như gây sạt lở, mất diện tích rừng do làm thủy điện thì cũng cần phải xem xét lại, không nên quy hoạch đại trà.

Tất nhiên, việc làm các nhà máy thủy điện nhỏ sẽ có lợi cho người dân vùng sâu, vùng xa. Nhưng điểm bất lợi là mất rừng, gây ra lũ ống, lũ quét… Còn về quy hoạch điện mặt trời, điện gió theo tôi nên khuyến khích phát triển vì rất thân thiện môi trường.

-Theo ông, chúng ta cần tính đến quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo như thế nào?

Quy hoạch Điện VIII sẽ đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo bởi đảm bảo môi trường và chi phí đầu tư càng ngày càng rẻ. Chúng ta cần phát huy khu vực năng lượng này. Tại khu vực phía Nam có lợi thế nhiều nắng và gió thì nên khuyến khích đầu tư phát triển để hòa mạng vào hệ thống lưới điện quốc gia, nhằm thay thế dần nhiệt điện đang gây ô nhiễm môi trường.

-Ông có đề xuất gì để việc quản lý, quy hoạch điện lực hiệu quả hơn?

Về giá điện, thay từ 6 bậc xuống 4 bậc, các bậc còn lại vẫn duy trì như cũ. Về quy hoạch điện lực, nhiều ý kiến không hài lòng vì ngành này hiện vẫn đang độc quyền. Do đó, ngành này cần sớm được xã hội hóa, doanh nghiệp nào có đề án, dự án thấy có tính khả thi, được các cấp chính quyền phê duyệt thì cho phát huy để xã hội hóa và tạo điều kiện để được hòa vào lưới điện quốc gia. Với mục đích cao nhất là người dân được dùng điện với giá hợp lý, thân thiện môi trường.

-Xin cảm ơn ông!

Về mặt tâm lý người dân và doanh nghiệp không ai muốn tăng giá điện cũng như các loại năng lượng khác nhưng theo tôi cung ứng điện cần ngày một tiệm cận thị trường. 

Đặc biệt, điều người dân và doanh nghiệp quan tâm đối với ngành điện là giảm tổn thất điện năng. Cùng với đó, cần xem lại cơ cấu cung cấp điện để có thể có một chiến lược phát triển hợp lý nhất về lâu dài, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đối với chi phí điện, nếu bản thân các doanh nghiệp không thay đổi thì sẽ giảm sức cạnh tranh. Do đó, các doanh nghiệp phải đổi mới về mặt công nghệ, tăng cường sử dụng thiết bị tiết kiệm điện năng làm sao để tiết kiệm điện hơn. Như vậy, việc tăng giá điện đã tạo áp lực cho các doanh nghiệp phải đổi mới về mặt công nghệ cũng như dây chuyền sản xuất và trên hết đó là việc lập kế hoạch sản xuất hợp lý, tránh tổn hao về điện một cách cao nhất. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch và tăng giá điện luôn là vấn đề “nóng” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích