Nhà quy hoạch thỏa sức tưởng tượng ra nơi đó sẽ là khu công nghiệp, trung tâm vui chơi giải trí..., nhưng khi triển khai thực tế thì chỗ đó, do nhiều lý do không hấp dẫn nhà đầu tư, không có khả năng sinh lời, kêu gọi mãi mà không ai đến, còn người dân bị rơi vào “bẫy quy hoạch” mà họ không mong muốn.

Tôi ví dụ như tại huyện Lộc Hà (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) hiện nay đang quy hoạch phát triển du lịch. Quy hoạch khu đô thị tại thị trấn Lộc hà để thu hút người dân và doanh nghiệp vào đầu tư là rất phù hợp với tốc độ phát triển của địa phương. Thế nhưng việc đầu tư theo đúng tiêu chuẩn trong quy hoạch khi mà các dịch vụ chưa thật sự phát triển thì sẽ rất khó cho doanh nghiệp. Đơn giản như việc doanh nghiệp muốn đầu tư khạch sạn nghỉ dưỡng, lại bắt buộc doanh nghiệp phải đạt tiêu chuẩn bao nhiêu sao, nếu như đúng tiêu chuẩn đấy thì doanh nghiệp sẽ tìm cơ hội ở nhiều địa bàn khác thuận lợi hơn. Bởi đầu tư vào đây nguồn lực phải lớn, mà quy hoạch lớn như thế thì dịch vụ không khai thác và đáp ứng được theo quy hoạch, dẫn đến đầu tư không hiệu quả. Do đó, từ vấn đề quy hoạch đến thực tế vẫn là bài toán khó, đó là nguyên nhân có rất nhiều dự án treo hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch cần có tầm nhìn chiến lược và đồng nhất tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,