Quy định về thông báo của cơ sở gia công, sản xuất xuất khẩu làm khó doanh nghiệp

Enternews.vn VCCI khẳng định quy định thông báo cơ sở gia công, sản xuất xuất khẩu gây khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô lớn.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có văn bản trả lời Công văn số 2410/TCHQ-GSCL ngày 24/04/2019 của Bộ Tài chính về việc đề nghị góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 38/2015/TT-BTC và Thông tư số 39/2018/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu.

Theo đó, Điều 56 của Dự thảo quy định về thông báo của cơ sở gia công, sản xuất xuất khẩu. Theo quy định này, các chỉ tiêu thông tin mà doanh nghiệp phải cung cấp cho cơ quan hải quan rất nhiều. Mỗi lần doanh nghiệp có thay đổi về bất kỳ thông tin nào trong mẫu đăng ký sẽ phải thông báo với cơ quan hải quan, như vậy gây khó khăn cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp quy mô lớn vì tần suất thay đổi tại một số trường thông tin như nhân sự, máy móc…

VCCI cho rằng, nếu chỉ vì tăng giảm một vài công nhân mà vẫn phải thông báo bổ sung cơ sơ sản xuất thì số lần phải thực hiện nghĩa vụ rất nhiều, mà con số này cũng không có ý nghĩa gì đối với cơ quan quản lý. Nhưng nếu doanh nghiệp không thông báo thì lại là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý.

VCCI cho rằng, nếu chỉ vì tăng giảm một vài công nhân mà vẫn phải thông báo bổ sung cơ sơ sản xuất thì số lần phải thực hiện nghĩa vụ rất nhiều.

VCCI cho rằng, nếu chỉ vì tăng giảm một vài công nhân mà vẫn phải thông báo bổ sung cơ sở sản xuất thì số lần doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ rất nhiều

Mặt khác, theo VCCI khi doanh nghiệp thông báo cơ sở sản xuất trên hệ thống thì hệ thống tự động tiếp nhận thông tin nhưng vẫn phải chờ công chức hải quan kiểm tra tính đầy đủ/hợp lệ của hồ sơ và phản hồi lại cho doanh nghiệp trong thời hạn 02 giờ làm việc. Tuy vậy chưa quy định trách nhiệm của công chức hải quan nếu quá 02 giờ làm việc mà chưa thực hiện phản hồi cho doanh nghiệp thì xử lý thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 59/2018/NĐ-CP), trước khi nhập khẩu lô hàng nguyên liệu đầu tiên để gia công, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo cơ sở sản xuất; không có quy định phải chờ cơ quan hải quan đến kiểm tra cơ sở và xác nhận đủ điều kiện thì doanh nghiệp mới được mở tờ khai nhập khẩu; nhưng thực tế hải quan đang hiểu chưa thống nhất về nội dung này.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi quy định này như sau:

Định kỳ hàng quý (hoặc 06 tháng), doanh nghiệp thống kê những thay đổi liên quan đến các chỉ tiêu thông tin về cơ sở sản xuất đã thông báo và gửi thông báo bổ sung cho cơ quan hải quan về những thay đổi đó.

Quá 2 giờ làm việc kể từ khi doanh nghiệp thông báo cơ sở sản xuất cho cơ quan hải quan mà cơ quan hải quan không có phản hồi thì hồ sơ đã nộp được coi là đúng quy định, người khai hải quan không phải sửa đổi, bổ sung gì thêm.

Sau khi hoàn thành thông báo cơ sở sản xuất, người khai hải quan có quyền tiến hành đăng ký tờ khai nhập khẩu nguyên liệu vật tư đầu tiên mà không cần đợi cơ quan hải quan kiểm tra xác nhận. Việc kiểm tra xác nhận của cơ quan hải quan theo Nghị định 08 và Nghị định 59 chỉ mang tính hậu kiểm, nếu doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện miễn thuế thì khi đó tiến hành ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính (nếu có).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy định về thông báo của cơ sở gia công, sản xuất xuất khẩu làm khó doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích