Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục can thiệp quá sâu vào hoạt động doanh nghiệp

Enternews.vn VCCI nhấn mạnh một số quy định còn trong dự thảo Thông tư về kiểm định chất lượng giáo dục can thiệp quá sâu vào quyền tự quyết và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có văn bản trả lời văn bản yêu cầu góp ý của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc góp ý đối với 02 Dự thảo: (i) Dự thảo Thông tư quy định về việc kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục và (ii) Thông tư quy định về nguyên tắc hoạt động và việc giám sát, đánh giá tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục.

Quy định này có thể sẽ giúp bảo đảm mục tiêu chống xung đột lợi ích đối với tổ chức kiểm định.

VCCI nhấn mạnh một số quy định trong dự thảo có thể sẽ giúp bảo đảm mục tiêu chống xung đột lợi ích đối với tổ chức kiểm định.

Điều 5.2.b yêu cầu tổ chức kiểm định phải ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý tài chính, tài sản với rất nhiều nội dung chi tiết. Thêm vào đó, Điều 7.1.3 yêu cầu tổ chức kiểm định phải công khai tài chính. Quy định này can thiệp quá sâu vào quyền tự quyết và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp. Quy định này có thể sẽ giúp bảo đảm mục tiêu chống xung đột lợi ích đối với tổ chức kiểm định, tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết bằng nhiều biện pháp khác (cụ thể theo góp ý dưới đây).

Đối với các tổ chức kiểm định, vấn đề quan trọng nhất là bảo đảm tính độc lập, khách quan của hoạt động kiểm định. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung vào dự thảo Thông tư quy định về chống xung đột lợi ích, có thể nghiên cứu một số quy định sau:

Thứ nhất, các tổ chức kiểm định, kiểm định viên và người có liên quan của tổ chức kiểm định, kiểm định viên phải công khai các khoản tiếp nhận đóng góp tài chính, tài sản, các hợp đồng với tất cả các trường đại học, đại học, cao đẳng (đối tượng kiểm định) và người liên quan của các đối tượng kiểm định.

Thứ hai, nghiên cứu khái niệm người có liên quan có thể tham khảo Điều 4.46 Luật Chứng khoán.

Và thứ ba, tổ chức kiểm định, kiểm định viên phải từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định nếu có căn cứ rõ ràng để cho rằng tổ chức kiểm định, kiểm định viên không vô tư trong khi kiểm định (tương tự quy định từ chối tham gia tố tụng tại Điều 49 Bộ luật Tố tụng hình sự).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục can thiệp quá sâu vào hoạt động doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích