Quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại

Enternews.vn Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2020/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại.

Theo đó, trong phần quy định chung của Nghị định này quy định về đối tượng áp dụng của Nghị định là Pháp nhân thương mại không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

 Kê biên tài sản là một trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án áp dụng đối với pháp nhân thương mại. Ảnh minh họa.

Kê biên tài sản là một trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án áp dụng đối với pháp nhân thương mại. Ảnh minh họa.

Các biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định trong Nghị định gồm: Phong tỏa tài khoản; kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền bảo đảm thi hành cưỡng chế biện pháp tư pháp (kê biên tài sản); tạm giữ tài liệu, chứng từ, thiết bị chứa dữ liệu điện tử; tạm giữ hoặc thu hồi con dấu của pháp nhân thương mại.

Đáng chú ý, việc cưỡng chế thi hành án đối với phạm nhân thương mại bằng hình thức kê biên tài sản sẽ không được áp dụng đối với 04 loại tài sản. Cụ thể bao gồm: thuốc phục vụ việc phòng, chữa bệnh cho người lao động (NLĐ), lương thực, thực phẩm, dụng cụ và tài sản khác phục vụ bữa ăn cho NLĐ; nhà trẻ, trường học, cơ sở y tế và thiết bị, phương tiện, tài sản khác không dùng để kinh doanh; phương tiện, công cụ bảo đảm an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ; tài sản phục vụ quốc phòng, an ninh…

Việc kê biên tài sản phải được tiến hành vào ban ngày, từ 08 giờ đến 17 giờ, trừ các ngày nghỉ, ngày lễ và các trường hợp đặc biệt. Khi tiến hành kê biên tài sản phải có mặt người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại, tổ chức, cá nhân có tài sản bị kê biên, đại diện chính quyền địa phương nơi có tài sản bị kê biên và người chứng kiến. Ngoài ra, cơ quan thi hành án cũng chỉ được kê biên số tài sản có giá trị tương ứng với số tiền để thi hành biện pháp tư pháp và chi phí cho việc tổ chức thi hành cưỡng chế.

Về nguyên tắc áp dụng cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại, Nghị định về điều kiện, biện pháp áp dụng, thời hạn và quyền lợi hợp pháp khi áp dụng cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại.

Ngoài ra, trong Chương 2 của Nghị định 44/2020/NĐ-CP cũng quy định về trình tự, thủ tục, chi phí thực hiện và việc đảm bảo thi hành cưỡng chế khi áp dụng cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/6/2020.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích