Quy định tiền lương làm thêm giờ từ 300% - 400% sẽ gây khó cho doanh nghiệp

Enternews.vn Người sử dụng lao động phải trả 300% - 400% mức lương bình thường cho người lao động làm ngoài giờ theo Dự thảo sửa đổi Bộ Luật lao động hiện hành sẽ gây khó cho doanh nghiệp.

Đó là kiến nghị của bà Đào Thị Thu Huyền, Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết tại Hội nghị Người sử dụng Lao động 2017 với chủ đề “Đối thoại với doanh nghiệp về nghiên cứu chính sách lao động, tiền lương và BHXH” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây.
 
Nhiều góp ý của doanh nghiệp đã được đưa ra tại Hội nghị sử dụng lao động 2017 do VCCI tổ chức mới đây.

Nhiều góp ý của doanh nghiệp đã được đưa ra tại Hội nghị sử dụng lao động 2017 do VCCI tổ chức mới đây.

Giữ mức quy định như hiện tại

Theo đó, số giờ làm ngoài giờ trong một năm và BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài là hai trong số nhiều nội dung được doanh nghiệp kiến nghị nhiều nhất.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá có nhiều lợi thế trong việc thu hút đầu tư, như môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện, nguồn nhân lực dồi dào, trẻ và có môi trường địa chính trị ổn định. Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia rất nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đây chính là những yếu tố thu hút đầu tư của Việt Nam. Theo đó, đơn hàng của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cũng đã tăng lên. Tuy nhiên, nguồn lao động hiện nay của Việt Nam dường như ngày càng khan hiếm.

Bà Huyền chia sẻ: “Chúng tôi thấy có những điều chưa hợp lý liên quan đến quy định về thời gian làm ngoài giờ trong năm theo Bộ Luật hiện hành. Cụ thể, việc làm thêm ngoài giờ ở đây là tuỳ theo khả năng, sức khoẻ của người lao động, và yêu cầu của doanh nghiệp. Chứ không phải là bóc lột hay bắt ép người lao động làm việc. Giữa người lao động và người sử dụng lao động đã có sự thoả thuận mới có việc làm thêm giờ. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị nên giữ mức quy định liên quan đến nội dung làm thêm ngoài giờ như hiện hành để có thể đáp ứng được nhu cầu hài hòa trong thực tế xã hội đang diễn ra".

Cần có quy định hợp lý

Bà Đào Thị Thu Huyền, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam góp ý tại Hội nghị Người sử dụng lao động 2017.

Bà Đào Thị Thu Huyền, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam góp ý tại Hội nghị Người sử dụng lao động 2017.

Ngoài ra, bà Huyền cũng góp ý: Mức đóng BHXH tại Việt Nam cao hơn so với một số nước phát triển và các nước trong khu vực. Trong khi đó, lương tối thiểu Việt Nam hàng năm cũng tăng, nhưng cũng lại tăng điểm cốt lõi trong các thành phần đóng bảo hiểm xã hôi. Điều này đã làm đóng góp cho người lao động và công đoàn cấp trên đã tăng lên rất nhiều, khiến sức cạnh tranh của doanh nghiệp bị suy giảm.

"Chúng tôi mong Chính phủ Việt Nam sẽ nghiên cứu lại mức đóng BHXH sao cho hợp lý, giảm mức đóng các khoản. Ví dụ, đợt vừa rồi chúng ta đã giảm 0,5% quỹ tai nạn nghề nghiệp, còn những quỹ khác nếu thực sự cần thiết, thì cũng nên giảm mức đóng cho doanh nghiệp. Chúng tôi thấy không chỉ các khoản phải nộp của doanh nghiệp và người lao động tăng lên theo Luật Lao động, mà các khoản tiền phải nộp khác, như quỹ phòng chống thiên tai, cũng tăng lên. Do đó, chúng ta phải có những thống kê cụ thể và tổng quát về mức độ thiệt hại của thiên tai như thế nào? Chúng ta thu được từ viện trợ là bao nhiêu? Còn lại cần bao nhiêu để kêu gọi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và người lao động. Hiện nay, chúng ta chưa có nghiên cứu mà chúng ta cứ đưa ra những con số 1% là không phù hợp. Trong khi chúng ta đang cần phải cạnh tranh với daonh nghiệp khác trong khu vực và thế giới trong bối cảnh toàn cầu hoá ngày càng diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, mà cứ tăng các khoản thu như vậy, thì chúng ta sẽ tự “dìm” nền kinh tế của mình", bà Huyền nhấn mạnh.

Bảo hiểm cho người nước ngoài đang chồng chéo

Dự kiến từ tháng 1 năm 2018, BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài sẽ được thi hành. Đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bày tỏ lo lắng về sự gia tăng chi phí. Tuy nhiên, khi việc thi hành được quyết định thì người nước ngoài sẽ được hưởng ưu đãi gì khi bị bệnh, bị tai nạn lao động hay bị tai nạn tử vong; đồng thời sau khi nộp bảo hiểm xã hội thì khi trở về nước có được lĩnh đúng theo quy định hay không? Những điều này cần phải được quy định rõ ràng thì người nước ngoài mới có thể yên tâm đóng phí bảo hiểm.

Liên quan đến nội dung này, bà Huyền cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu theo hướng tránh những quyền lợi cho người lao động sau này trong trường hợp người lao động không làm việc nữa, thì người lao động vẫn có thể được hưởng chính sách an sinh xã hội khi về hưu. Các đối tượng người nước ngoài đến làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam theo hình thức di chuyển nội bộ từ công ty mẹ là tập đoàn sang. Họ đã đóng một mức bảo hiểm rất cao ở nước ngoài rồi. Khi sang Việt Nam nhiệm kỳ của họ nhiều nhất chỉ là 5 năm, còn không thì từ 2 – 3 năm thôi. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị với Chính phủ sẽ cho đối tượng di chuyển nội bộ từ công ty mẹ sang công ty con là đối tượng không phải chịu trách nhiệm đóng BHXH tại Việt Nam. Họ đã được đảm bảo ở một đất nước khác.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy định tiền lương làm thêm giờ từ 300% - 400% sẽ gây khó cho doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích