Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn

Enternews.vn Trong 3 ngày đầu tuần (thứ hai, thứ ba, thứ tư), Quốc hội sẽ dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; cách thức chất vấn của kỳ họp này cũng được đổi mới.

Cụ thể, đầu giờ sáng thứ 2 (4/6) Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sẽ có 4 nhóm vấn đề dành cho phiên chất vấn

Sẽ có 4 nhóm vấn đề dành cho phiên chất vấn

 Thời gian còn lại trong phiên buổi sáng và buổi chiều thứ 2 Quốc hội sẽ dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Ngày thứ ba (5/6) và thứ tư (6/6), Quốc hội sẽ dành trọn thời gian để chất vấn và trả lời chất vấn.

Trước đó, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã tổ chức họp báo bất thường nhằm thông báo các Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trong kỳ họp lần này.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trong 5 nhóm vấn đề đưa ra xin ý kiến các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đã chọn được 4 nhóm cho phiên chất vấn. Đồng thời cách thức chất vấn cũng được đổi mới.

Cụ thể, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT. Người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính.

Bộ trưởng Bộ Lao động TB&XH Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chính về thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này. Đây là nhóm cuối cùng được chọn chất vấn.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, kỳ chất vấn này có đổi mới về cách thức chất vấn, hỏi 1 phút và 3 người hỏi sẽ trả lời ngay, câu trả lời đi thẳng vào nội dung. Theo số liệu được Ông Nguyễn Hạnh Phúc đưa ra thì trong 473 phiếu thu về từ các ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận được 93,23% số phiếu; Bộ trưởng Trần Hồng Hà là 89,2%; Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là 85,84%; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là 68,29%.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.