Nợ xấu của ngân hàng nào tăng vọt?

Enternews.vn Nợ xấu của những ngân hàng nào tăng vọt? Để góp ý cho dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang thực sự làm nóng Nghị trường Quốc hội khóa XIV...

Theo đó, nhiều đại biểu đề nghị đưa nguyên tắc không dùng nguồn vốn ngân sách vào Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nhưng dường như giải pháp để xử lý vấn đề này chưa thật sự... trúng. Bình luận vấn đề này, Cty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng: “Quá trình xử lý nợ xấu không kỳ vọng có cải thiện đáng kể trong năm 2017”.

 VCB vẫn đang cho thấy là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất hệ thống khi tỷ lệ nợ xấu tính đến hết quí 1-2017 chỉ ở mức 1,48%, giảm so với con số 1,51% vào cuối năm ngoái.

VCB vẫn đang cho thấy là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất hệ thống khi tỷ lệ nợ xấu tính đến hết quí 1-2017 chỉ ở mức 1,48%, giảm so với con số 1,51% vào cuối năm ngoái.

Điểm mặt các ngân hàng có nợ xấu cao

Theo Cty CK Bảo Việt, khoảng 70% số nợ xấu hiện nay nằm ở nhóm các ngân hàng chưa niêm yết...Nhóm ngân hàng này cũng mới chỉ trích lập dự phòng ở mức rất thấp. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu (dự phòng rủi ro tín dụng/tổng nợ xấu) của toàn hệ thống tại thời điểm 30/9/2016 vẫn còn khá thấp (57%). Tuy nhiên, tỷ lệ dự phòng ở nhóm các ngân hàng niêm yết cao hơn khá nhiều (89%), cho thấy nhóm ngân hàng này đã khá chủ động trong trích lập dự phòng, phần nào giảm bớt rủi ro phải trích lập nhiều khiến lợi nhuận bị bào mòn trong các năm sắp tới.

Tính hết quý 1/2017, thống kê từ 10 ngân hàng, bao gồm VCB, CTG, BIDV, MBB, VIB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, Kienlongbank, BacABank, cho thấy tổng nợ xấu (từ nhóm 3 đến nhóm 5) của nhóm ngân hàng này là 50.695 tỉ đồng, tăng nhẹ 6% so với thời điểm năm 2016. Trong đó, nợ xấu tăng chủ yếu ở nhóm 3 và nhóm 4, lần lượt là 13% và 18%, lên mức 15.749 tỉ đồng và 7.941 tỉ đồng. Nợ có khả năng mất vốn tuy giảm nhẹ 0,1% nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nợ xấu (53%), với 27.005 tỉ đồng.

Sacombank là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết hiện nay. Tuy giảm so với mức 5,35% vào cuối năm ngoái nhưng tỷ lệ nợ xấu của Sacombank cuối quí 1/2017 vẫn ở mức cao với 4,89%, tương đương là 10.045 tỉ đồng. Điểm tích cực là nợ có khả năng mất vốn của Sacombank giảm khoảng 6,6%, còn 6.578 tỉ đồng.

Ngoài Sacombank, còn có ba ngân hàng khác có tỷ lệ nợ xấu giảm trong quí 1/2017 là VCB, VIB và Kienlongbank. VCB vẫn đang cho thấy là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất hệ thống khi tỷ lệ nợ xấu tính đến hết quí 1-2017 chỉ ở mức 1,48%, giảm so với con số 1,51% vào cuối năm ngoái. Kienlongbank và BacABank là hai ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 1%

Ở chiều ngược lại, Techcombank có tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1,58% lên 1,89%. Tổng nợ xấu của ngân hàng này tăng gần 16%, lên 2.601 tỉ đồng; nợ có khả năng mất vốn là 1.506 tỉ đồng, tăng 9,5% so với thời điểm cuối năm 2016. Một ngân hàng đáng chú ý khác là MBB, tỷ lệ nợ xấu tính đến ngày 31/3-2017 là 1,33%, tăng nhẹ so với mức 1,31% vào cuối năm 2016. Cơ cấu nợ xấu cho thấy nợ nhóm 5 của MBB tăng vọt gần 40%, lên 854 tỉ đồng.

Quản trị chặt hơn các tổ chức tín dụng

Theo ông Cấn Văn Lực-Chuyên gia tài chính ngân hàng, việc tăng, giảm trái chiều trong tỷ lệ nợ xấu phản ánh bức tranh phân hóa trong tiến trình xử lý nợ xấu cũng như khả năng quản trị chất lượng tài sản giữa các ngân hàng trong hệ thống. Đây cũng là một trong những căn cứ quan trọng để NHNN xem xét cấp mức trần tăng trưởng tín dụng trong năm cho từng ngân hàng…

Gần như tương đồng, ngay trong phiên họp về xử lý nợ xấu kỳ họp quốc hội lần này, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP HCM) cũng cho hay, sau 5 năm triển khai Đề án 843 về xử lý nợ xấu, các ngân hàng thương mại đã trích lập dự phòng và giải quyết khoảng 350.000 tỷ đồng; nợ chuyển cho VAMC khoảng 250.000 tỷ đồng và đã xử lý 50.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính cả những khoản nợ có thể thành nợ xấu thì tỷ lệ này có thể lên tới 10,08%.
Đồng tình, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC khẳng định cần có một văn bản chuyên ngành để xử lý nợ xấu dưới hình thức Nghị quyết của Quốc hội nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho người xử lý nợ. Nghị quyết này được ban hành sẽ giải quyết được những băn khoăn về trách nhiệm của khách hàng, cũng như trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong vấn đề cho vay mà để xảy ra nợ xấu.

Ông Đông cũng khẳng định: nghị quyết này cũng sẽ là hành lang pháp lý thuận lợi để cho người xử lý nợ và người cho vay yên tâm hơn khi thu hồi cả gốc và lãi. Những vấn đề cốt lõi của Nghị quyết như: Không sử dụng ngân sách nhà nước; không trái với hiến pháp; giới hạn thời gian hoàn thành và kết thúc Nghị quyết để tránh tâm lý ỷ lại của các tổ chức tín dụng; Nghị quyết dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 và kết thúc vào 1/7/2022. Nghị quyết, thể hiện rõ quan điểm bảo toàn vốn nhà nước, không loại trừ trách nhiệm cá nhân sai phạm gây ra nợ xấu.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nợ xấu của ngân hàng nào tăng vọt? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tết - nét đẹp văn hoá mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Đó là chia sẻ của ông Tanee Sangrat - Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với Phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý 2020.