Quốc hội chuyên nghiệp hơn khi tăng đại biểu chuyên trách

Enternews.vn Nên tăng tỉ lệ số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên mức 37-40% tổng số đại biểu.

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự cuộc đàm lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, do Văn phòng Quốc hội tổ chức tổ chức tại Đà Nẵng mới đây.

các đại biểu hoạt động chuyên trách đang ngày càng khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Các ĐBQH hoạt động chuyên trách đang ngày càng khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Theo Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ĐBQH là nguồn quan trọng làm nên chất lượng của Quốc hội. Do đó, ông Phúc đồng tình với ý kiến góp ý về cơ cấu của ĐBQH.

Cơ cấu ĐBQH sẽ thể hiện trong phương án bầu cử, cụ thể là cơ quan hành pháp sẽ giảm đi. Quy định mới của Trung ương cho phép lãnh đạo địa phương chỉ tham gia 2 chức vụ, theo đó cơ cấu của Ban Chấp hành Trung ương, thành viên Chính phủ và thành viên Bộ Chính trị trong Quốc hội sẽ giảm.

Cùng với cơ cấu ĐBQH, Tổng Thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đồng tình với góp ý đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó chú trọng nâng cao năng lực và điều kiện hoạt động của Quốc hội; đồng tình với phương án hạn chế bớt chức danh trong các Ủy ban của Quốc hội.

Khẳng định cần thiết tăng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách, ĐBQH Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, việc tăng đại biểu hoạt động chuyên trách sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sắp xếp, bố trí, kiện toàn bộ máy của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH.

Hơn nữa, thực tế những nhiệm kỳ qua cho thấy, các đại biểu hoạt động chuyên trách đang ngày càng khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Vẫn theo ĐB Nguyễn Văn Tuyết, thời gian qua dù có rất nhiều cố gắng trong công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn từ sớm, nhưng con số đại biểu hoạt động chuyên trách vẫn chưa đạt tỷ lệ 35% như đề ra. Và, ngay tại nhiệm kỳ Khóa XIV, chúng ta chỉ có 167 ĐBQH hoạt động chuyên trách trên tổng số 483 ĐBQH, như vậy mới đạt 34,5%.

ĐB Tuyết cho rằng, cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 18 của Trung ương Đảng về tăng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách, giảm hợp lý số lượng ĐBQH kiêm nhiệm ở các cơ quan hành pháp.

Để thực hiện điều này, ĐB Nguyễn Văn Tuyết kiến nghị, cần sửa Khoản 2, Điều 23, dự thảo Luật theo hướng quy định tối thiểu số ĐBQH hoạt động chuyên trách là 40% để có cơ sở phấn đấu, quy hoạch và bố trí cán bộ.

ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) nêu quan điểm được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, ĐBQH chính là trung tâm của hoạt động Quốc hội. Vì thế, để tiếp tục đổi mới, nâng cao hoạt động của Quốc hội cần xem xét nâng số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách.

Thực tế cho thấy, ĐBQH kiêm nhiệm chỉ hoạt động 1/3 thời gian, tương đương khoảng 4 tháng mỗi năm, chỉ tính riêng hai kỳ họp Quốc hội đã chiếm 2 tháng hoạt động, còn lại là tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và hoạt động với tư cách là thành viên của các Ủy ban của Quốc hội...

Như vậy, đại biểu kiêm nhiệm rất khó để bảo đảm cả về chất lượng và thời gian hoạt động.

ĐB Phạm Trọng Nhân cho rằng, nếu cứ tiếp diễn tình trạng trên, thì bài toán tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội còn nhiều “nan giải”.

Do vậy, tăng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách chính là "chìa khóa" để tăng chất lượng hoạt động Quốc hội. Và như ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) bày tỏ, chúng ta hướng đến một Quốc hội chuyên nghiệp thì không thể không tăng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách. 

Như phân tích của ĐB Phạm Trọng Nhân, nhiều ĐBQH chuyên trách có trình độ, khả năng tư duy, bản lĩnh nghị trường mà các ĐBQH trẻ khó lòng có được, sau nhiều năm hoạt động nghị trường với bề dày kinh nghiệm mà vẫn cứ áp dụng việc “lui về” khi vẫn đủ trí, thể, lực thì rất lãng phí tinh hoa của Quốc hội.

Cùng quan điểm này, ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) nêu vấn đề, hiện nay Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng đã được nâng tuổi nghỉ hưu, vậy tại sao không thể kéo dài tuổi nghỉ hưu cho những ĐBQH hoạt động chuyên trách nhận được sự tín nhiệm lớn của cử tri và chính các ĐBQH khác?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Quốc hội chuyên nghiệp hơn khi tăng đại biểu chuyên trách tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê do COVID-19, doanh nghiệp Việt lao đao vì tồn kho

Dịch SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp đã làm ngưng trệ các chuỗi giá trị, khiến hàng hoá xuất khẩu bị đình trệ. Mới đây, Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê, ngành cà phê Việt Nam vì thế lại càng lao đao.