Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa hết khó

Enternews.vn Kinh doanh không đạt như kỳ vọng Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) tiếp tục có dấu hiệu khó khăn nhất là mảng bất động sản.

Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM đã có công văn huỷ bỏ văn bản về bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ block A dự án Lavida Plus quận 7, TP HCM của Quốc Cường Gia Lai.

Quốc Cường Gia Lai bị ngưng huy động vốn tại dự án Lavida Plus. Nguồn: Website QCG

Quốc Cường Gia Lai bị ngưng huy động vốn tại dự án Lavida Plus. Nguồn: Website QCG.

Theo hồ sơ dự án, Lavida Plus được Ban Quản lý khu Nam có quyết định số 03/QĐ-BQLKN phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 một phần Khu dân cư ven sông – khu chức năng số 4, Khu đô thị mới Nam TP HCM, có tên thương mại Lavida Plus vào năm 2017.

Cụ thể, Khối A của dự án này cao 33 tầng với tổng số 725 căn hộ, Khối B (không có chức năng ở) cũng cao 33 tầng và tổng số căn hộ là 487. Dự án này do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai vào ngày 23/11/2017.

Đến ngày 23/1/2018, Ban Quản lý Khu Nam phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 một phần dự án nói trên. Nội dung điều chỉnh là hoán đổi vị trí công trình Khối A và Khối B. Quốc Cường Gia Lai sẽ đầu tư xây dựng Khối B thay vì Khối A tại vị trí cũ. Do điều chỉnh quy hoạch Khối A nên nội dung dự án đã thay đổi, pháp lý dự án phải điều chỉnh bổ sung, điều kiện huy động vốn không còn đảm bảo.

Do đó, Ban Quản lý Khu Nam đã đề nghị Quốc Cường Gia Lai dừng việc huy động vốn với Khối A. Sau khi hoàn tất điều chỉnh bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng và có văn bản xác nhận lại của Sở Xây dựng TP HCM thì Quốc Cường Gia Lai mới được tiếp tục thực hiện huy động vốn theo quy định.

Quốc Cường Gia Lai tiếp tục chìm trong vận đen khi hàng loạt dự án bất động sản của tập đoàn vẫn giậm chân tại chỗ. Tồn kho vẫn ở mức rất cao, lên tới gần 7,4 ngàn tỷ đồng, chiếm tới gần 70% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Tại Đại hội cổ đông 2019, Chủ tịch QCG Nguyễn Thị Như Loan thừa nhận doanh nghiệp mình đang gặp nhiều khó khăn về thủ tục, hồ sơ tại các dự án triển khai trên địa bàn TP.HCM. Hiện Quốc Cường Gia Lai đang trong tình cảnh "sống dở chết dở" với 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất lên tới cả trăm hecta.

Bà Loan thậm chí còn cho biết rằng bản thân phải cầm cố hết nhà, xe, vét hết tiền của gia đình và vay bạn bè tiền cho doanh nghiệp hoạt động. Trong khi dự án vẫn bất động và nếu không vì cổ đông, nợ ngân hàng và cuộc sống của hơn 3 ngàn nhân viên QCG thì bà đã tự tử.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019, kết quả, lợi nhuận thuần từ kết quả kinh doanh của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) giảm hơn 84% so với cùng kỳ, chỉ còn đạt 7,46 tỷ đồng. Lãi trước thuế ở mức 6,1 tỷ đồng, giảm 86,7% và lãi sau thuế 5,56 tỷ đồng, giảm 84,2%. Lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ còn 5,36 tỷ đồng, giảm 82,5% so với cùng kỳ.
Cuối tháng 3/2019, tiền và các khoản tương đương tiền của QCG giảm mạnh 60% về 53 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt hơn 7,8 tỷ đồng và tiền gửi ngân hàng gần 37 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng tồn kho tính đến cuối kỳ ghi nhận gần 7,388 tỷ đồng, bất động sản dở dang chiếm gần 94%, tương đương 6,932 tỷ đồng. Bất động sản dở dang được ghi nhận ở đây chủ yếu là các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án.


Đối với chi phí xây dựng cơ bản dở dang, trong tổng giá trị hơn 245 tỷ đồng thì dự án nông trường cao su chiếm gần 236 tỷ đồng và dự án thủy điện Ayun Trung chiếm gần 5 tỷ đồng. Khoản lỗ lũy kế trong công ty liên kết tính đến ngày 31/03/2019 hơn 2 tỷ đồng.

So với vốn chủ sở hữu, nợ phải trả của QCG tính đến cuối kỳ đã vượt 2,320 tỷ đồng, ghi nhận 6,484 tỷ đồng. Trong đó, khoản phải trả ngắn hạn khác chiếm hơn 4,642 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa hết khó tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích