Hải Phòng quyết liệt xử lý lấn chiếm đất quốc phòng

Enternews.vn Dư luận cho rằng Hải Phòng khó mà giải tỏa khu đất quốc phòng bao lâu nay bị giang hồ ngang nhiên “cướp đất”.

UBND TP Hải Phòng vừa tiếp nhận, quản lý khu đất quốc phòng bị lấn chiếm rộng 14,2 ha tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An) từ Bộ Quốc phòng.

Khu đất rộng hơn 14,2 ha này vốn thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân nhưng từ năm 2013 đã được Thủ tướng đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng (khoảng 13 ha) từ đất quốc phòng theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của TP Hải Phòng. Tháng 8/2014, khu đất này được giao cho Tổng Công ty 319 quản lý, sử dụng.

Hàng trăm ngôi nhà đã được mọc lên trên diện tích lấn chiếm

Hàng trăm ngôi nhà đã được mọc lên trên diện tích lấn chiếm

Theo Tổng Công ty 319, diện tích đất 14,2 ha này được chia làm 2 khu, khu A rộng 5 ha, khu B rộng 9,2 ha. Tại khu A đã có 127 căn nhà từ 1 - 5 tầng được xây dựng trái phép. Khu B rộng 9,2 ha trong thời gian gần đây đã bị lấn chiếm xây dựng rầm rộ, cả ngày lẫn đêm. Theo thống kê trên khu B đã có 85 căn nhà từ 1 - 4 tầng được xây dựng. Công ty 319 đã báo cáo Bộ quốc phòng và đề nghị chính quyền địa phương phối hợp ngăn chặn nhưng không thực hiện nổi.

Từ năm 2009, Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không – Không quân đã cho một doanh nghiệp thuê 5 ha với danh nghĩa làm nhà xưởng. Nhưng sau khi san lấp, làm đường, vỉa hè, khu đất này đã bị xẻ thịt dựng nhà. Chính quyền phường Thành Tô thời điểm ấy đã vẽ bản đồ phân lô và trích đo cho từng lô đất.

Giai đoạn 2010 - 2011, những lô đất này được mua đi bán lại, sang tay bằng những giấy tờ không có giá trị pháp lý với giá hơn 1 tỷ đồng. Một số hộ đã tiến hành xây dựng nhà cửa. Trên khu đất 5ha này nhiều nhà cao tầng, thậm chí cả những căn biệt thự đã mọc lên như một khu đô thị mới.

Lực lượng chức năng phá dỡ tường bao, cống thoát nước

Lực lượng chức năng phá dỡ tường bao, cống thoát nước

Tới năm 2014, Tổng công ty 319 tiếp nhận khu đất hơn 14,2 ha tại khu Đồng Xá (gồm khu A rộng 5 ha đã xây dựng hàng chục căn nhà cùng hơn khu B rộng 9,2 ha là khu đầm kế bên), tiến hành san lấp định triển khai dự án đô thị. Tuy nhiên, ngay sau khi khu đất 9,2ha được san lấp, từ năm 2015, những băng nhóm xã hội đen kéo tới bắt đầu lấn chiếm.

Từ năm 2016 tới nay, trên khu đất 14,2 ha được giao cho Tổng công ty 319, hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép ồ ạt mọc lên. Tại khu A rộng 5ha, nhiều nhà trái phép được mọc lên nhanh chóng. Trên khu B rộng 9,2ha, các đối tượng lấn chiếm còn “quy hoạch” đường giao thông, phân lô bán nền như 1 dự án.

Từ tháng 6/2018 tới nay, tình trạng xây dựng lấn chiếm càng trở nên hết sức rầm rộ. Theo thống kê của Tổng công ty 319, trên khu đất đã có hơn 200 căn nhà từ 1 - 5 tầng được xây dựng lấn chiếm đất quốc phòng.

Ngay sau khi tiếp nhận, ngày 18/10, UBND quận Hải An (Hải Phòng) đã triển khai lực lượng phương tiện kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xây dựng lấn chiếm đất khu đất quốc phòng này. Ông Nguyễn Công Hân, Phó Chủ tịch UBND quận Hải An, cho biết chiều 18/10, lực lượng chức năng đã thực hiện phá bỏ 300m tường bao, 300m cống thoát nước trên khu đất lấn chiếm.

Theo ghi nhận của PV, ngày 18/10 khi lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, xử lý, vẫn có cả chục ngôi nhà đang tiếp tục xây dựng. Cả khu đất như một đại công trường, vật liệu chất thành từng đống bên đường, xe chở vật liệu rầm rập ra vào khu vực.

“Từ ngày 19/10, quận Hải An sẽ tiến hành lập hàng rào phong toả toàn bộ khu đất, kiểm soát người ra vào khu vực. Tiếp đó, quận sẽ lập hồ sơ để giải toả những căn nhà xây dựng lấn chiếm”, ông Hân cho biết.

Sau khi khu đất được bàn giao về cho UBND thành phố Hải Phòng quản lý, nhiều người cho rằng sẽ khó có thể giải tỏa được khu đất hơn chục ha và đã có đến hàng trăm ngôi nhà được xây dựng trái phép. Dư luận không khỏi nghi ngờ đã có sự bao che nào đó khiến cho sự việc diễn ra cả chục năm qua vẫn không ai xử lý. Tuy nhiên, sự kịp thời và quyết liệt của thành phố Hải Phòng khiến người dân tin tưởng: “Quốc có quốc pháp, gia có gia phong”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng quyết liệt xử lý lấn chiếm đất quốc phòng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích