Trong những ngày này xã Cẩm Hà trở nên nhộn nhịp hơn hẳn, bởi người dân nơi đây đang tất bật hoàn thành những khâu chuẩn bị cho vườn quất của mình.

“Đi mua quất gì mà giờ này mới đi hả con” là câu nói phóng viên nhận được khi đặt chân đến đây. Bởi lẽ theo người dân nơi đây, nếu muốn chọn được cây tốt thì phải đến và đặt cọc từ 2 tháng trước.

Những vườn quất chín rộ đang chờ được chở đi tiêu thụ

Những vườn quất chín rộ đang chờ được chở đi tiêu thụ.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa - thôn Bàu Ốc Hạ xã Cẩm Hà cho biết: “Quất năm nay được mùa nên thương lái trên các tỉnh thành khác đến đây đặt mua từ rất sớm, những người đến sau nhiều khi không còn quất để mà mua. Năm nay vườn quất của tôi có hơn 400 chậu trung và lớn, 100% các chậu quất của bà Hoa đã được các thương lái đặt cọc mua". Để chứng mình điều ấy bà Hoa chỉ xung quanh rằng tất cả chỗ này đã được cọc hết, khu này chẳng còn ai dư quất cả.

Hiện nay trên địa bàn xã Cẩm Hà có hơn 200 hộ trồng quất, hộ ít nhất cũng trên 200 chậu các loại, hộ nhiều có khi lên đến cả nghìn chậu. Các chậu quất có giá trung bình từ 400.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng, những cây to hơn, hình thù đặc biệt hơn có giá vài triệu đồng, có khi còn lên đến 20 – 30 triệu đồng một cây.

Tại xã Cẩm Hà có hàng trăm hộ làm nghề trồng quất và coi đây là nghề chính của gia đình mình, cho nên người dân đã phải bỏ rất nhiều công sức ra để chăm bón cho cây. Mỗi năm cây quất ra quả từ 2 dến 3 lần, người dân phải cắt bỏ tất cả để đợi cho quất ra quả đúng dịp cuối năm. Cùng với đó phải ra vườn thường xuyên để dễ phát hiện sâu bệnh mà phòng tránh cho cây quất. Sau mỗi đợt thu hoạch nhà vườn có thể thu về hàng trăm triệu có nhà nhiều hơn còn có thể lên đến vài tỉ đồng.

Quất phải được tưới hàng ngày để đảm bảo độ tươi

Quất phải được tưới hàng ngày để đảm bảo độ tươi.

Đang bận cố định lại các cành quất, ông Nguyễn Văn Tín - thôn Bàu Ốc Hạ xã Cẩm Hà vui mừng chia sẻ: “Nhờ năm nay thời tiết thuận lợi, ít có mưa bão nên quất năm nay được mùa, người dân nơi đây rất là vui mừng. Dịch bệnh cũng vì vậy mà ít phát triển, cây quất phát triển mạnh hơn mọi năm”. Hộ của ông Tín trồng hơn 200 chậu quất trung và lớn, tất cả đều được khỏe mạnh nên đã được đặt cọc mua hết. Ước tính năm nay nhà ông thu về được gần 200 triệu đồng. Sau những đợt mưa, các nhà vườn phải tắm thật kĩ các bọng quả, cành cây để rửa các axit có trong nước mưa, tránh hư quả, rụng lá. Tuy thời tiết năm nay ít mưa nhưng tình trạng sâu bệnh phát triển khiến người dân lo âu.

Phun thuốc trừ sâu bọ từ sớm để bảo về cho cây và quả không bị hư

Phun thuốc trừ sâu bọ từ sớm để bảo về cho cây và quả không bị hư.

Ông Nguyễn Viết Chuẩn - một hộ dân trồng quất lớn tại thôn Bàu Ốc Hạ xã Cẩm Hà cho biết, những tháng cuối năm có mưa khiến cho dịch bênh dễ tái phát, người dân nơi đây phải tranh thủ phuốc thuốc trừ bệnh từ sớm để đảm bảo cho cây của mình được an toàn. “May là năm nay mưa ít, với các nhà vườn chúng tôi đã chuẩn bị biện pháp phòng ngừa từ sớm, chứ không dịch bệnh nổi lên và lây lan rất nhanh, gây nguy hiểm cho cả vườn quất chứ không phải ít” - ông Chuẩn nói.

Từ lâu nay quất kiểng Hội An đã trở nên phổ biến và có thương hiệu cho nên thương lái tới đây không còn nghi ngại về chất lượng. Còn hơn 10 ngày nữa thương lái sẽ cho xe đến di chuyển quất đi tiêu thụ tại các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên. Dịp cuối năm lượng du khách đổ về xã Cẩm Hà ngày một nhiều để chứng kiến quá trình chăm sóc quất cũng như chiêm ngưỡng những cây quất có hình dáng đẹp, những nhà nhiếp ảnh lại đến tìm tác phẩm để dự thi cho lễ hội quất kiểng Hội An sắp tới.

Cắt tỉa các cành bị nấm bệnh để tránh lây lan

Cắt tỉa các cành bị nấm bệnh để tránh lây lan.

Những chậu quất không sử dụng sẽ được cắt tỉa để trồng lại trong mùa sau

Những chậu quất không sử dụng sẽ được cắt tỉa để trồng lại trong mùa sau.

Định hình lại các cành cây để chờ ngày thương lái chở đi

Định hình lại các cành cây để chờ ngày thương lái chở đi.

Loại quất mini khá được ưa chuộng vì đẹp và dễ trưng bày

Loại quất mini khá được ưa chuộng vì đẹp và dễ trưng bày.

Quét lại chậu để trong bắt mắt hơn

Quét lại chậu để trông bắt mắt hơn.

Mỗi năm cây quất ra quả từ 2 dến 3 lần, người dân phải cắt bỏ tất cả để đợi cho quất ra quả đúng dịp cuối năm

Mỗi năm cây quất ra quả từ 2 dến 3 lần, người dân phải cắt bỏ tất cả để đợi cho quất ra quả đúng dịp cuối năm.

Từ lâu nay quất kiểng Hội An đã trở nên phổ biến và có thương hiệu cho nên thương lái tới đây không còn nghi ngại về chất lượng

Từ lâu nay quất kiểng Hội An đã trở nên phổ biến và có thương hiệu cho nên thương lái tới đây không còn nghi ngại về chất lượng.

Mỗi chậu quất có giá trung bình từ 400.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng, còn những cây to hơn, hình thù đặc biết hơn có giá vài triệu đồng có khi còn lên đến 20 – 30 triệu đồng một cây

Mỗi chậu quất có giá trung bình từ 400.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng, còn những cây to hơn, hình thù đặc biết hơn có giá vài triệu đồng có khi còn lên đến 20 – 30 triệu đồng một cây.

Quả bị nấm bênh và vết ong chích

Quả bị nấm bênh và vết ong chích.

Nhờ năm nay thời tiết thuận lợi , ít có mưa bão nên được mùa

Nhờ năm nay thời tiết thuận lợi, ít có mưa bão nên được mùa.

Ông Nguyễn Văn Tín đang chở chậu ra vườn để trông quất

Ông Nguyễn Văn Tín đang chở chậu ra vườn để trông quất.

Tuấn Vỹ