Quảng Yên: Khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư

Enternews.vn (DĐDN)- Ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết: Nằm ở vị trí “đắc địa” kết nối giữa ba thành phố Hạ Long, Hải Phòng, Uông Bí, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển và du lịch tâm linh, Quảng Yên đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trở thành “động lực” tăng tốc của Quảng Ninh trong những năm tới.

(DĐDN)- Ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết: Nằm ở vị trí “đắc địa” kết nối giữa ba thành phố Hạ Long, Hải Phòng, Uông Bí, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển và du lịch tâm linh, Quảng Yên đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trở thành “động lực” tăng tốc của Quảng Ninh trong những năm tới.

Quảng Yên nằm ở vị trí quan trọng trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng(đi vào hoạt động trong năm 2017), hệ thống đường thủy qua sông Bạch Đằng và sông Chanh, có tuyến đường sắt Kép – Bãi Cháy. Đây là địa bàn động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng dịch vụ - công nghiệp với các dự án trọng điểm về kết cấu hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, đô thị sinh thái, dịch vụ, du lịch, đến năm 2020 xây dựng Quảng Yên là đô thị loại III theo hướng văn minh, hiện đại và sinh thái.

Nosco Vinaline - công ty sửa chữa tàu biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại xã Tiền Phong, Quảng Yên, Quảng Ninh.

- Xin ông cho biết điểm nhấn trong phát triển kinh tế- xã hội của TX Quảng Yên thời gian vừa qua?

2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX Quảng Yên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực vượt trội, kinh tế của TX tăng trưởng khá, đạt 16,5%, đây cũng chính là mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong đó, giá trị ngành sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng 25,2% so với cùng kỳ, chiếm 59,8% giá trị tổng sản phẩm.

Điểm nhấn quan trọng trong năm 2016 thị xã là đã hoàn thành các quy hoạch chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, từ quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến các quy hoạch ngành. Hiện thị xã đang tích cực triển khai xây dựng Quy hoạch phân khu các phường, xã, khu vực phát triển đô thị cũng như xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị thị xã. Đặc biệt, tại Hội nghị công bố Quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030 đã có 8 doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ đầu tư vào 8 dự án vào TX Quảng Yên với tổng mức đầu tư là trên 5.200 tỷ đồng; 4 doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo tiến độ đầu tư cho 4 dự án lớn đang triển khai tại TX Quảng Yên có tổng mức đầu tư trên 10.600 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế biển, đưa Quảng Yên trở thành một trong những địa phương thu hút đầu tư mạnh nhất của Quảng Ninh.

- Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế của địa phương, TX đã triển khai các giải pháp gì để xây dựng Quảng Yên trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư?

Trước tiên, TX đặc biệt coi trọng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư. Trọng tâm là đơn giản hóa thủ tục hành chính; cải cách hành chính gắn kết chặt chẽ với việc hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập; cải cách chế độ công vụ, công chức gắn với vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức, viên chức; tiếp tục tinh giản bộ máy, biên chế. Tăng cường việc thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện, nâng cao vị trí xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI). Qua đó, giảm thiểu tối đa chi phí cho nhà đầu tư.

Tính riêng trong năm 2016, Quảng Yên đã giải phóng mặt bằng để thực hiện 24 dự án, tổng diện tích đền bù 1.094,8ha, đây là con số đền bù, giải phóng mặt bằng lớn nhất từ trước đến nay ở địa phương.

Thị xã đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ, đồng thời đổi mới tác phong, cách nghĩ, cách làm thực sự hiệu quả của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo giữ gìn kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực thi công vụ.

Cùng với đó, TX luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, nhất là tập trung giải quyết tốt những vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện các dự án. Công khai quá trình, thủ tục, kết quả xử lý các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư gửi đến Cổng thông tin điện tử...

Với những nỗ lực trong công tác thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đến nay, TX Quảng Yên đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư vào các dự án lớn về công nghiệp, giao thông, khu đô thị sinh thái, dịch vụ, du lịch. Nổi bật như Dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc của Tập đoàn Trung Đông với quy mô 1.192,9ha ở khu vực các xã Tiền Phong, Liên Hoà, Liên Vị, Phong Cốc với tổng mức đầu tư 6.940 tỷ đồng. Cùng với đó, các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group cũng đang nghiên cứu đầu tư dự án tại khu dịch vụ cảng biển Đầm Nhà Mạc, Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh; Tập đoàn Amata (Thái Lan) đang nghiên cứu, đầu tư Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao Sông Khoai...

- Để trở thành cực tăng trưởng của tỉnh trong thời gian tới, Quảng Yên phải tập trung khai thác tốt các nguồn lực đầu tư, TX có giải pháp gì thúc đẩy nhanh tiến trình này?

Trong thời gian tới, TX tập trung triển khai hiện thực cụ thể hóa các quy hoạch, đặc biệt là Quy hoạch chung, chương trình phát triển đô thị của thị xã; đồng thời, xác định các mục tiêu quan trọng cần tập trung ưu tiên thực hiện, tạo cơ sở, nền tảng để huy động tối đa các nguồn lực cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt trên 16%. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án đã và đang đầu tư đi vào hoạt động ổn định và mở rộng sản xuất.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-TU ngày 22/7/2016 của Ban Thường vụ Thị ủy về phát triển du lịch thị xã Quảng Yên giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; triển khai Chương trình phát triển du lịch thị xã Quảng Yên giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.

TX cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án khu công nghiệp Nam Tiền Phong. Tích cực phối hợp với các nhà đầu tư khảo sát lập quy hoạch trình tỉnh như Khu công nghiệp công nghệ cao phía bắc thị xã giai đoạn 1 (700ha) tại xã Sông Khoai, Khu công nghiệp dịch vụ đầm Nhà Mạc.

Bên cạnh đó, tập trung huy động tối đa các nguồn lực tài chính từ ngân sách, các thành phần kinh tế và xã hội cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-kỹ thuật trên địa bàn. TX sẽ chủ động phối hợp với các nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư các dự án đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là các dự án động lực, tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược triển khai thực hiện các dự án... Qua đó, sớm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Quảng Yên trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ và cảng biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh, đến năm 2020 trở thành đô thị loại III và trước năm 2030 sẽ là thành phố thông minh, văn minh, hiện đại.

 Phan Nam - Lê Trang  thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Yên: Khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích