Quảng Trị: Nước mắt của rừng - (Kỳ I): Trái ngang trên rừng “Dự án 661”

Enternews.vn Sau 15 năm triển khai trồng rừng theo "Dự án 661", tại Quảng Trị đã xảy ra tình trạng khiếu kiện do mâu thuẫn lợi ích từ việc khai thác rừng.

Xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) là vùng đất hiểm trở tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên-Huế, giàu truyền thống cách mạng. Năm 2004 người dân nơi đây phấn khởi thực hiện chủ trương của Chính phủ trong dự án trồng 5 triệu ha rừng toàn quốc.

Từ lá đơn kêu cứu!

Hầu hết diện tích của xã Hải Sơn được bao phủ bởi một màu xanh mướt, đó là thành quả của dự án 661 trồng 5 triệu ha rừng toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ quyết định vào ngày 29/7/1998.

Xã Hải Sơn bắt đầu triển khai dự án từ năm 2004, được giao đất, giao cây giống, bà con phấn khởi khai hoang, vỡ đất trồng rừng vì lý do: Dự án sẽ mang lại sinh kế ổn định trong nay mai, lại phù hợp với sở trưởng của địa phương có lợi thế kinh tế rừng. Ý Đảng hợp lòng dân là thế!

Sẽ rất tốt đẹp nếu như quyền và lợi ích chính đáng của một bộ phận nhân dân được tôn trọng. Tuy nhiên, quá bất lực, ngày 7/11/2019, 32 hộ dân tại thôn Khe Mương đồng tình ký “ĐƠN TRÌNH BÀY”  gửi đến báo Diễn đàn Doanh nghiệp - Cơ quan ngôn luận của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Toàn văn

"Đơn kêu cứu" do 32 hộ dân ở thôn Khe Mương, xã Hải Sơn (Hải Lăng, Quảng Trị) gửi đến Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Để kêu cứu! Để giải bày những khúc mắc mà lâu nay họ - hàng chục lần lên tỉnh, xuống huyện vẫn không tìm được câu trả lời nào thỏa mãn.

Theo đó, đến năm 2012, các nhóm hộ khác thuộc xã Hải Sơn cùng thực hiện dự án 661 nhưng đã được khai thác và trồng lại 3 đợt. Riêng 50,8 ha của 41 hộ ở Khe Mương không được khai thác!

Từ năm 2012 đến nay, người dân đã gửi hàng chục lá đơn thỉnh cầu đến cấp xã, huyện, tỉnh nhưng không có câu trả lời thỏa đáng. Giữa năm 2019, bà con vào thăm rừng (cách nơi ở khoảng 20km) phát hiện xe múc, xe ủi san đường chuẩn bị khai thác!?

Hàng chục người dân kiên quyết bảo vệ rừng

Hàng chục người dân kiên quyết bảo vệ rừng

Gần 2 ha rừng đã bị khai thác mà chưa có ý kiến của người dân!

Gần 2 ha rừng đã bị khai thác mà chưa có ý kiến của người dân!

Theo đơn trình bày, bà con tìm hiểu thì được biết Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Nam Thạch Hãn (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị) đã đưa toàn bộ diện tích rừng của 41 hộ ra bán đấu giá.

Đáng nói, việc đấu giá rừng không hề lấy ý kiến của nhân dân, trong khi đó họ từng đổ mồ hôi sôi nước mắt đề trồng nên. Nhiều người dân đã bức xúc vì không được khai thác, nay lòng như lửa đốt khi tài sản vun trồng 15 năm có nguy cơ mất trắng!

Nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ

Thứ nhất, rừng thuộc dự án 661, các lô liền kề cùng trồng một thời điểm được khai thác và trồng lại. Tại sao 50,8ha tại Khe Mương không cho khai thác và trồng lại?

Thứ hai, người dân đổ biết bao nhiêu công sức suốt 15 năm nay để trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, tai nạn bom mìn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì lý do gì không cho dân hưởng thành quả do chính tay họ làm ra?

Ngày 29/7/1998 Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Phải ký quyết định số 661/QĐ-TTg về "Mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng", gọi tắt là "Dự án 661".

Theo Điều 2, Khoản 1 của QĐ này "Nhân dân là lực lượng chủ yếu trồng, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng và hưởng lợi ích từ nghề rừng. Nhà nước tạo môi trường pháp lý thuận lợi; tổ chức nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; có các chính sách khuyến khích người làm nghề rừng; hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn ngân sách hoặc vốn tín dụng ưu đãi; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu".

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 7, đối với rừng sản xuất "Hộ đầu tư trồng rừng sản xuất là chủ rừng, có quyền quyết định thời điểm và phương thức khai thác rừng, nhưng phải có nghĩa vụ tái tạo lại rừng trong phạm vi không quá 2 năm sau khi khai thác".

Thứ ba, tại sao rừng do dân trồng, theo dự án lớn của Chính phủ mà Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn cho đấu giá, thanh lý khi chưa có ý kiến của nhân dân?

Thứ tư, đơn ghi rõ, rừng đã trồng 15 năm (keo tai tượng) ước tính mỗi ha trung bình 1.000 cây mà Ban quản lý chỉ đấu giá vài chục triệu đồng/ha, trong khi đó tính mức giá thị trường thấp nhất mỗi ha khoảng 200 triệu đồng! Liệu có uẩn khúc?

Đáng nói, năm 2017 UBND tỉnh đã phê duyệt phương án chuyển đổi rừng phòng hộ ít xung yếu thành rừng sản xuất (trong đó có 50,8 ha tại Khe Mương), nhưng không biết vì lý do gì bà con vẫn chưa được được bàn giao rừng và cho khai thác để thu hồi vốn (!?).

Sau hợp đồng mua bán với môt doanh nghiệp (được lập vào ngày 19/8/2019), gần 2ha rừng đã được chặt hạ. Trước ngịch cảnh “của đau con xót”, bà con tay không tấc sắt kéo lên bảo vệ tài sản, đã có lúc họ đối mặt với “thế lực lạ” xuất hiện ở bìa rừng!

Kỳ II: Nỗi niềm người khiếu nại

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Nước mắt của rừng - (Kỳ I): Trái ngang trên rừng “Dự án 661” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Bản tin chứng khoán: Thị trường trong ngắn hạn có dấu hiệu đi ngang

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc vĩ mô và chiến lược thị trường của KB Securities Việt Nam cho rằng trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index chưa thể tăng mạnh và có dấu hiệu đi ngang