Quảng Trị: Nước mắt của rừng - (Kỳ 2): Nỗi niềm người khiếu nại

Enternews.vn Rừng tại Khe Mương (Hải Sơn, Hải Lăng, Quảng Trị) đã đươc chuyển đổi sang mục đích sản xuất, nhưng chủ rừng không phải là nhân dân...

Tám năm dài dằng dặc, hàng chục lá đơn, thư ngỏ, lời thỉnh cầu liên tục gửi đi, sức vóc con người vốn hạn định, có người già đi, đổ bệnh. Nhưng không còn cách nào khác vì rừng là tất cả đối với dân Khe Mương lúc này.

Con một của liệt sĩ, phải khiếu nại, rất đau lòng!

Dưới cơn mưa rả rích, 3 người đàn ông và 1 người phụ nữ rúm ró trong mấy tấm áo mưa vượt quãng đường trơn trượt đi tìm công lý. Họ ướt sũng nhưng đống giấy tờ được bảo quản một cách cách cẩn thận, tinh tươm.

Họ là nông dân thứ thiệt, suốt đời chỉ biết rừng rẫy cây cối nhưng giờ đây bất đắc dĩ phải tự làm… luật sư cho chính mình. Tự mày mò tìm lại quyết định 661/QĐ-TTg ngày 27/9/1998 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 24/2009/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…

Hàng tá văn bản của Trung ương và địa phương, ngồn ngộn chữ nghĩa, khái niệm, nhưng phải tìm cho ra từng câu, từng chữ “khoanh vùng” quyền lợi của người trồng rừng. Một cuộc đấu trí bất đắc dĩ và không cân sức giữa thảo dân và cơ quan chức năng.

Anh Mai Văn Quốc, Trưởng thôn Khe Mương nói rằng: “Năm 2004, toàn xã Hải Sơn được giao 400 ha, riêng thôn được nhận 50,8 ha đất tự nhiên để tiến hành trồng rừng, đến năm 2012 tất cả các hộ được khai thác, riêng Khe Mương thì không”.

Theo anh Quốc, lý do mà chính quyền đưa ra là “trong khi rà soát 3 loại rừng, 50,8 ha ở Khe Mương chưa được chuyển đổi sang rừng sản xuất. Bà con cũng tin như vậy nên tiếp tục chờ đợi”.

"Khi chúng tôi dẫn chứng Thông tư 24/2009/TT-BNN Hướng dẫn chuyển đổi rừng phòng hộ do Bộ Nông nghiệp ban hành thì được trả lời là “thông tư hết hiệu lực”! - anh Quân cho biết thêm.

Và bởi một lý do khác là “trong quá trình trồng, chăm sóc nhà nước đã hỗ trợ tiền công phát thực bì, chăm sóc rừng cho bà con” theo anh Quốc - lý lẽ này không đúng, bởi vì 5 triệu ha rừng toàn quốc đều được hưởng chính sách hỗ trợ như nhau!

Nặng tâm tư nhất là ông Lê Tiến Dũng, người sở hữu 1 ha rừng 15 năm tuổi chưa được khai thác. Ông Dũng là con trai duy nhất của liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Ông Lê Tiến Dũng, một trong những hộ dân khiếu nại về quyền lợi khai thác rừng

Ông Lê Tiến Dũng, một trong những hộ dân khiếu nại về quyền lợi khai thác rừng

Trồng rừng, hy vọng rừng sẽ đỡ đần về kinh tế, nhất là khi vợ ông Dũng vướng căn bệnh hiểm nghèo mà không có tiền chữa chạy. Tám năm ròng rã đi khiếu nại, công sức, tiền bạc, nguy hiểm chưa thể nào kể hết.

Gia đình ông Dũng là tấm gương tại địa phương, hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, ông tình nguyện hiến 1 ha đất để nhà nước xây cầu. Ông Dũng rưng rưng đặt câu hỏi trong vô vọng: “Chẳng lẽ nhà nước không thương những người dân hết lòng vì quê hương như chúng tôi?”.

“Mình là con nhà cách mạng, ông cha đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, nhưng hôm nay mình lại viết đơn khiếu nại chính quyền, điều mà cha tôi đã phụng sự cả đời - tôi thấy xót xa lắm. Nhưng không còn cách nào khác” - ông Dũng tâm sự.

Với bà Nguyễn Thị Gái, do không biết bấu víu vào đâu nên đành giãi bày bức xúc lên mạng xã hội. Vài ngày trước, bà nhận được yêu cầu gỡ bài đăng, nhưng bà nói “tôi không làm gì trái pháp luật” nên không gỡ bài.

Tại sao không giao rừng cho dân?

Trước sức ép ngày càng lớn của dân Khe Mương, ngày 29/6/2017 Sở NN&PTNT có văn bản số 856/SNN-KHTC về việc giải quyết đơn xin chuyển đổi rừng của nhóm hộ xã Hải Sơn.

Theo đó, huyện Hải Lăng được chuyển 417 ha rừng phòng hộ sang rừng sản xuất, tiểu khu 853S là 90 ha, trong đó có 50,8 ha của 41 hộ tại thôn Khe Mương.

Đến ngày 5/12/2017, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản số 3359/QĐ-UBND quyết định việc phê duyệt phương án rà soát chuyển đổi đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang rừng sản xuất. Huyện Hải Lăng có 417 ha được chuyển đổi, y án như kế hoạch của Sở Nông nghiệp.

Cơ sở pháp lý đã rõ ràng, cấp chính quyền cao nhất đã thực hiện đúng với phương án chuyển đổi rừng. Nhưng trong quyết định số 3359 của UBND tỉnh có tồn tại vài điều gây bất lợi cho dân Khe Mương.

Đó là mục 2.2 giải pháp sử dụng rừng và đất sau khi chuyển đổi. Quyết định này chỉ rõ: “Đối với các Ban quản lý rừng phòng hộ, Công ty lâm nghiệp sau khi phương án chuyển đổi chung được phê duyệt, các đơn vị hoàn thành thủ tục liên quan đến xử lý tài sản trên đất để bàn giao đất cho địa phương…”

Tuy nhiên, tại mục 2.3, quyết định 3359 còn nói thêm: “Đối với rừng phòng hộ được trồng bằng vốn ngân sách, vốn vay của Chính phủ thông qua các chương trình, dự án được chuyển đổi sang rừng sản xuất: Các chủ rừng, chủ quản lý dự án lập thủ tục khai thác, thanh lý rừng theo quy định của nhà nước…”.

Có lẽ, đây là cơ sở để ngày 19/8/2019, Ban quản lý rừng Nam Thạch Hãn lập hợp đồng mua bán rừng với một doanh nghiệp. Ghi rõ: Nơi có tài sản là tiểu khu 831 thuộc xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong) và tiểu khu 853S thuộc xã Hải Sơn.

Tổng diện tích của hai tiểu khu này là 90 ha nhưng hợp đồng tính gom đặc còn lại 46,4 ha, số lượng cây đứng là 5.884m3. Tổng giá trị tài sản này là 3,01 tỷ đồng.       

Kỳ III: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Nước mắt của rừng - (Kỳ 2): Nỗi niềm người khiếu nại tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Bản tin chứng khoán: Thị trường trong ngắn hạn có dấu hiệu đi ngang

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc vĩ mô và chiến lược thị trường của KB Securities Việt Nam cho rằng trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index chưa thể tăng mạnh và có dấu hiệu đi ngang