Quảng Ninh: Xử lý hình sự đối với các chủ tàu tái phạm đánh bắt thủy sản

Enternews.vn Đó là chỉ đạo của ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp bàn về giải pháp chống khai thác thủy hải sản trái phép.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT (Thường trực Ban Chỉ đạo), từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện gần 4.700 vụ vi phạm các quy định quản lý khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Các hành vi khác chưa được quan tâm xử lý nên hiện số lượng tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất lớn. Trong đó có một số hành vi được Ủy ban Châu Âu (EU) đặc biệt khuyến cáo.

Cụ thể: Lượng tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình mới đạt gần 53%; nhiều tàu vẫn vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, trong đó có 2 tàu cá của thị xã Quảng Yên bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ. Bên cạnh đó, số tàu chưa đăng ký, kẻ vẽ, cấp giấy phép khai thác thủy sản chiếm tỷ trọng lớn, nhất là tỷ lệ tàu dưới 12m hoạt động ven bờ do UBND cấp huyện quản lý hiện chưa đăng ký là 85%, số tàu kẻ vẽ biển chưa đăng ký gần 60%.

Tại cuộc họp, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khẳng định: Vì lợi ích quốc gia, Quảng Ninh sẽ phải tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Thủy sản 2017, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” và các khuyến cáo của EU.

Do đó, các thành viên trong Ban Chỉ đạo, địa phương, sở, ngành liên quan phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý ở mức cao nhất, thậm chí xử lý hình sự đối với các chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm để kiểm soát hiệu quả tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tỉnh; các tàu không lắp thiết bị giám sát hành trình hoặc có lắp nhưng ngắt kết nối thông tin; các tàu vi phạm đến từ các địa phương khác. 

“Đồng thời, các địa phương phải chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu để tàu cá tái phạm hành vi vi phạm hoặc để tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép”, ông Hậu nhấn mạnh.

Ông Đặng Huy Hậu yêu cầu xử lý nghiêm những chủ tàu tái phạm về đánh bắt thủy sản. Ảnh Hoàng Nga

Ông Đặng Huy Hậu yêu cầu xử lý nghiêm những chủ tàu tái phạm về đánh bắt thủy sản. Ảnh Hoàng Nga

Bên cạnh việc này, DĐDN mới đây cũng có bài phản ảnh về tình trạng ngư dân đánh bắt bằng hình thức tận diệt thủy sản như kích điện, giã cào, lồng bát quái..

Đây là những phương pháp hữu hiệu nhất để đánh bắt thủy hải sản. Bởi vậy không ít ngư dân vì cái lợi trước mắt đã bất chấp, sử dụng kích điện, giã cào, lồng bát quái.. công suất lớn để đánh bắt, trong khi đó, đây là phương pháp khai thác có mức độ tận diệt cao, làm chết tất cả các sinh vật mà dòng điện chạy qua, kể cả trứng, ấu trùng thủy sản hay các loại rong rêu, phù du vốn là thức ăn cho thủy sản.

Chính việc khai thác, đánh bắt tận diệt mà gần đây một số loài hải sản của biển Quảng Ninh đang trở lên khan hiếm hơn. Vì vậy, cơ quan chức năng cũng cần có những giải pháp và chế tài đủ mạnh để chấm dứt tình trạng này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Xử lý hình sự đối với các chủ tàu tái phạm đánh bắt thủy sản tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích