Quảng Ninh vẫn đang thiếu doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo

Enternews.vn Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp quý III năm 2019.

Tại Hội nghị, nhiều kiến nghị xoay quanh chính sách khuyến khích các hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp, hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp...

hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019

Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh quý III/2019

Đại diện cho Hiệp hội doanh nghiệp TP Uông Bí, ông Lê Đình Tân - Chủ tịch Hiệp hội cho rằng, tỉnh Quảng Ninh nên có cuộc thi sáng tạo cho các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh tinh thần sáng tạo, tạo ra các sản phẩm chất lượng. Đồng thời, góp phần tạo sân chơi cho các doanh nhân đóng góp ý tưởng cho sản xuất.

Ông Trần Minh Phong - Giám đốc Công ty Giải pháp phát triển toàn diện cho doanh nghiệp cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0 rất cần công nghệ thông tin, marketing, truyền thông, quảng bá sản phẩm... Tuy nhiên, với những doanh nghiệp trẻ, đi sau gặp rất nhiều khó khăn do cạnh tranh và ngại thay đổi, ngại tiếp xúc với cái mới. Do đó, tỉnh cần có sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực công nghệ.

Đại diện doanh nghiệp nước mắm sá sùng Cái Rồng chia sẻ, thời gian qua doanh nghiệp đã không ngừng phát triển thương hiệu, nâng cao sản phẩm và nhận được nhiều hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh từ nhãn hiệu, kiểu dáng hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, xúc tiến thương mại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Tuy nhiên, hiện cơ sở sản xuất chật hẹp nên không đáp ứng được nhu cầu, qua đó đề xuất tỉnh Quảng Ninh xúc tiến nhanh cụm công nghiệp Vân Đồn để doanh nghiệp có thể mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tỉnh cũng cần đẩy mạnh quảng bá chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm, chú trọng các sản phẩm về nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh trong thời gian tới, tỉnh sẽ cam kết tạo điều kiện hết mức cho các doanh nghiệp về nguồn vốn, thủ tục, mặt bằng, nhân công để doanh nghiệp phát triển sản xuất, góp phần đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

"Quảng Ninh luôn đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp cũng cần phải tuân thủ pháp luật, tuân thủ các quy định của nhà nước, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ môi trường, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của doanh nghiệp" – ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Thắng cho biết thêm, Quảng Ninh vẫn đang thiếu doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo. Số doanh nghiệp thành lập mới chưa đạt kế hoạch, chưa khuyến khích được các hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp. Để giải quyết những vấn đề này bên cạnh vai trò, trách nhiệm của nhà nước, đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh phải đi cùng với sự đổi mới, phát triển của tỉnh.

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cũng khẳng định, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là đồng hành, cùng đi, cùng đến và cùng hiệu quả với doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Ninh công khai, minh bạch tất cả các thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội; kết nối, tương tác thường xuyên giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh từ việc công khai số điện thoại, công khai lịch công tác.

Bí thư Tỉnh ủy hy vọng, tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình tương tác giữa doanh nghiệp với các cán bộ công chức sẽ được giải quyết kịp thời để đảm bảo mọi cam kết đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là khẩu hiệu mà là hành động cụ thể, quyết liệt.

Theo kế hoạch phát triển doanh nghiệp Quảng Ninh năm 2019 là 3.940 nhưng 9 tháng năm 2019 mới có 1.700 doanh nghiệp mới được thành lập. Như vậy 3 tháng tháng cuối năm 2019, cần thành lập mới thêm 2.240 đơn vị (cao hơn số thực hiện 9 tháng đầu năm). Do đó khả năng đạt được mục tiêu đề ra là rất khó khăn.

Nói về vấn đề này, lãnh đạo Sở KHĐT Quảng Ninh cho biết, do công tác vận động chuyển từ mô hình kinh doanh cá thể sang mô hình doanh nghiệp còn nhiều bất cập, khó khăn, chưa hiệu quả vì chính sách khoán thuế, chưa có chính sách của Chính phủ đủ mạnh để khuyến khích, hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh vẫn đang thiếu doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[Thưởng vang ngày Tết] Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Mỗi loại rượu vang đều có tuổi thọ và cách bảo quản riêng, nếu đã mở nắp thì rượu rất dễ bị oxy hóa mà biến thành.. giấm (acid). Vì vậy nếu để quá 2 ngày sẽ giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.