Quảng Ninh: Quyết tâm vượt "bão" Covid-19, tăng trưởng kinh tế

Enternews.vn Trước diến biến phức tạp của “bão” Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh nỗ lực và quyết tâm vượt qua khó khăn, tiếp tục mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Các doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt tình hình thị trường để có phương án kết nối doanh nghiệp trong nước, chuẩn bị sẵn nguồn hàng, xuất ngay sau khi cửa khẩu thông quan.jpg

Các doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt tình hình thị trường để có phương án kết nối doanh nghiệp trong nước, chuẩn bị sẵn nguồn hàng, xuất ngay sau khi cửa khẩu thông quan.jpg

Được biết, tại thành phố Móng Cái đã bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, thành phố Móng Cái đã làm việc với thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) bàn các biện pháp, kế hoạch để thông quan trở lại tại cặp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái-Đông Hưng, hai bên sẽ sớm thống nhất thời gian thông quan. Đến nay đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có thể thông quan trở lại.

Theo lãnh đạo thành phố Móng Cái, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt, hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, Móng Cái đã tạm thời đóng cửa các  đường mòn, lối mở biên giới. Hiện, thành phố đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh bằng hệ thống tự động.

Cùng với đó, bố trí đội ngũ lái xe riêng được kiểm tra y tế và trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển; tìm giải pháp nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa để giảm thời gian lưu trú của lái xe Trung Quốc tại Việt Nam; nắm bắt tình hình thị trường để có phương án kết nối doanh nghiệp trong nước; chuẩn bị sẵn nguồn hàng xuất khẩu ngay sau khi cửa khẩu được thông quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song tỉnh Quảng Ninh vẫn quyết định không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra, vì vậy, việc khẩn trương đưa các cửa khẩu thông quan trở lại là yêu cầu cần thiết.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, được biết giữa "tâm bão” Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra ổn định.

 Hiện, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN đang hoạt động với tổng số 22.600 lao động, trong đó 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Một số doanh nghiệp tại KCN dù thiếu hụt lao động, nhưng đã khắc phục để duy trì sản xuất ổn định. Các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm việc cách ly đối với trường hợp lao động nghi nhiễm virus Covid-19, nhất là lao động người nước ngoài.

Theo ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, thời điểm này các doanh nghiệp trong tỉnh đã cơ bản đi vào hoạt động sản xuất ổn định. Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc trong tỉnh, bám sát cơ sở nắm tình hình, cùng chuyên môn tuyên truyền vận động người lao động chủ động phòng chống dịch bệnh, phát khẩu trang, nước tiệt trùng, vệ sinh nơi làm việc, tăng cường bữa ăn ca... đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Được biết, riêng tại KCN Cảng biển Hải Hà có gần 9.000 lao động, hiện nay các doanh nghiệp cơ bản đi vào sản xuất ổn định. Tuy nhiên, sản lượng so với trước Tết có phần sụt giảm do thiếu hụt lao động sau Tết và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Quyết tâm vượt "bão" Covid-19, tăng trưởng kinh tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích