Quy hoạch Hạ Long trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

Enternews.vn "Hạ Long trong tương lai không chỉ là thành phố phát triển đa cực với tiềm năng, lợi thế của các vùng khác nhau, mà còn là một trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, có sức hút mạnh mẽ".

Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo ông Huy, thành phố Hạ Long là trung tâm chính trị - hành chính và kinh tế - xã hội của Quảng Ninh, vì vậy, điều chỉnh quy hoạch thành phố đến 2040, tầm nhìn đến 2050 là tiền đề và động lực giúp Hạ Long thực sự trở thành một thành phố du lịch biển phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, bảo tồn và phát huy tốt giá trị của Vịnh Hạ Long.

Phối cảnh tổng thể TP Hạ Long đến năm 2040 theo điều chỉnh quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ảnh MH

Phối cảnh tổng thể TP Hạ Long đến năm 2040 theo điều chỉnh quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ảnh M.H

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019. Theo đó, mục tiêu chung là nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Hạ Long trong khu vực và quốc tế; xây dựng thành phố theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hạ Long sẽ trở thành trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long...

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm ranh giới hành chính thành phố Hạ Long, có diện tích tự nhiên khoảng gần 27.754ha. Thành phố quy hoạch phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, TX Quảng Yên và TP Cẩm Phả, với 4 vùng phát triển. Phía Bắc phát triển vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ thành phố Hạ Long. Phía Đông là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của thành phố. Vùng phát triển phía Tây và Nam với chức năng đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng biển. Phía Tây mở rộng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên và các trung tâm du lịch - dịch vụ quốc tế, trung tâm giáo dục, thể dục, thể thao cấp vùng.

Về định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, trong đó, định hướng công nghiệp, chuyển dịch sang sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ hậu cần, kho bãi, với diện tích khoảng 1.416ha. Bao gồm Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng (511ha) thành khu công nghiệp sạch, công nghệ cao, với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ hiện đại. Từng bước chuyển đổi Khu công nghiệp Cái Lân (305ha) sang công nghiệp sạch, dài hạn có thể chuyển đổi thành khu vực phức hợp dịch vụ đô thị và dịch vụ cảng. Bên cạnh đó, hoàn thiện cụm công nghiệp Hà Khánh (50ha) để đáp ứng các nhu cầu dịch chuyển công nghiệp nhỏ lẻ trong đô thị.

Cùng với đó, điều chỉnh quy hoạch cũng đặt ra các định hướng trong nhiều lĩnh vực, như: Phát triển nông, lâm, ngư nghiệp; trụ sở làm việc; phát triển nhà ở; cơ sở giáo dục đào tạo; cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; cơ sở văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và an ninh quốc phòng.

Để làm tốt quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy yêu cầu thành phố Hạ Long cần căn cứ vào các vùng, không gian và phân khu chức năng được quy hoạch để xây dựng các quy hoạch cụ thể, kế hoạch chi tiết về vốn, thu hút đầu tư, thiết kế... Ưu tiên thực hiện trước các vùng, các phân khu có tác động nhanh và hiệu quả đến sự phát triển tổng thể của Hạ Long. Thành phố cũng cần rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch trước đây cho phù hợp với điều chỉnh quy hoạch mới. Nhanh chóng xây dựng các quy chế và hệ thống công cụ quản lý quy hoạch, trình xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh để việc triển khai quy hoạch đảm bảo đúng tiến độ.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch Hạ Long trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tết - nét đẹp văn hoá mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Đó là chia sẻ của ông Tanee Sangrat - Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với Phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý 2020.